Sử Dụng Phương Tiện Công Cộng: Những Quy Tắc Ứng Xử Cần Biết

Phương tiện công công là một phần không thể thiếu của các bạn du học sinh nói chung và du học sinh Úc nói riêng. Tuy nhiên, các bạn sẽ cần có thời gian để làm quen với hệ thống giao thông công cộng và những quy tắc ứng xử đi kèm để tạo sự thuận tiện cho mình mà không làm phiền những người bạn đồng hành. Sau đây là những hướng dẫn đơn giản cho các bạn, gồm có:

1. Để chân ở dưới đất…

… chứ không phải ở trên ghế. Các ghế trống xung quanh bạn rồi sẽ có người đến ngồi, và họ sẽ không muốn ngồi lên những cái ghế có dấu giày (hoặc tệ hơn là dấu chân) của bạn.

2. Không ăn và uống

Ở một số nước, việc ăn uống khi di chuyển bằng phương tiện công cộng là bình thường. Ở Úc, ngoại trừ nước, đồ uống không cồn, và một vài loại đồ ăn vặt, còn lại những bữa ăn đầy đủ nóng sốt (và nhất là có mùi)sẽ không được chào đón trên những chuyến đi công cộng.

3. Để hành lí ở nơi phù hợp…

Bạn có thể để túi xách/balo lên ghế trống khi chuyến xe của bạn có ít người. Tuy nhiên, khi xe bắt đầu đông dần, bạn nên dành chỗ cho những hành khách khác.

4. … và nhường ghế cho người khác khi họ cần

Đây quy tắc bất di bất dịch ở mọi nơi trên trái đất, tuy nhiên các bạn du học sinh cũng cần lưu ý nhé: khi những hành khách mới đến là người cao tuổi hoặc phụ nữ mang thai, bạn nên chủ động đứng dậy và mời họ chỗ ngồi của bạn.

5. Kiểm soát âm lượng

Bạn nên chú ý về vấn đề này: không ai muốn nghe ké bản nhạc mới nhất hay cùng chịu đựng trận cãi nhau của bạn qua điện thoại, vì thấy hãy bảo đảm âm lượng thiết bị của bạn không ảnh hưởng đến những hành khách khác – họ có thể lịch sự nhắc nhở bạn, hoặc đơn giản hơn là ngầm không hài lòng về bạn.

***

Hi vọng những quy tắc trên sẽ góp phần giúp các bạn có trải nghiệm học tập và sinh hoạt tại Úc thoải mái hơn. Hãy nhớ: những quy tắc trên đều áp dụng ở bất kì nơi nào có phương tiện công cộng, vì thế bạn sẽ luôn là một hành khách có văn hóa ở mọi nơi nhé.

CMI Vietnam đã và đang hoạt động với 2 lĩnh vực chính Du Học và Định Cư. Mọi thắc mắc về chương trình học, điều kiện tuyển sinh và định cư, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:
Hotline: 0989 701 722 (Mr. Giao)
SĐT: +84 28 3970 7693 / +84 28 3970 7694
Email: huyle@cmivnedu.com và kevin@cmivnedu.com
Địa chỉ:
 391/34 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10, Tp. Hồ Chí Minh
CMI VIETNAM LÀ NGƯỜI ĐỒNG HÀNH ĐÁNG TIN CẬY CỦA QUÝ PHỤ HUYNH VÀ DU HỌC SINH!

Leave A Comment

Related Posts