duong-vong-du-hoc-uc-trung-tam-tu-van-du-hoc-uy-tin

Học liên thông và học thẳng: Những lợi thế của “Đường Vòng”

Trung tâm tư vấn du học CMI Vietnam tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cùng bạn phân tích và đưa ra nhiều góc nhìn để hiểu rõ về lợi thế của học liên thông và học thăng.

Với nền giáo dục đại học tiên tiến cùng với chính sách thị thực du học và làm việc sau khi tốt nghiệp hấp dẫn, nước Úc đã và đang là một điểm đến cho các bạn mong muốn trải nghiệm giáo dục đại học tại xứ người.

du_hoc_sau_dai_hoc_tai_uc_tai_ho_chi_minh
Theo bạn nên học thẳng trực tiếp vào đại học hay nên học liên thông khi du học úc?

Tuy nhiên, sau một thời gian tìm hiểu, các bạn sẽ bị lạc vào mê cung thông tin dẫn đến vô vàn lựa chọn cân nhắc: trường học, ngành học, cấp học, … và cả lộ trình học. Thật vậy, con đường học vấn là một trong những yếu tố thường cản trở các bạn chốt hạ lựa chọn của mình.

Thực tế rất đơn giản: có hai loại lộ trình chính để một bạn sinh viên có thể vào học đại học ở xứ chuột túi, đó là học thẳng khóa Cử nhân và học liên thông từ Cao đẳng lên Cử nhân. Vậy lộ trình nào thì phù hợp? Bài viết này hôm nay sẽ dành phần ưu ái cho những lợi thế lộ trình liên thông nhé – các bạn yên tâm, một ngày đẹp trời nào đó sẽ có bài tương tự về lộ trình học thẳng.

1. Tiết kiệm chi phí – thời gian học gần như không đổi

Các trường Đại học Úc thường có những khóa học Cao đẳng (Diploma hoặc Advanced Diploma) có thể liên thông lên khóa Cử nhân. Các khóa Cao đẳng này thường kéo dài trong 1 năm và sẽ thay thế cho chương trình năm thứ nhất ở Đại học – nghĩa là học sinh sẽ vào năm thứ hai Đại học sau khi hoàn thành khóa Cao đẳng; đồng thời có mức học phí thấp hơn một chút so với mức học phí trong 1 năm của Đại học. Ví dụ:

Lộ trình học Liên thông Cao đẳng + Đại học La Trobe Vào thẳng Đại học La Trobe
Ngành Kinh doanh Kinh doanh
Học phí (năm 2019) Cao đẳng: AUD 29.400 Đại học: 31.600/năm AUD 31.600/năm
Thời gian học 3 năm (1 năm Cao đẳng + 2 năm Đại học) 3 năm Đại học

Đi du học thì ai cũng lo lắng về mặt tiền nong và thời gian, vì vậy lợi thế về hai mặt này của lộ trình liên thông sẽ giúp các bạn yên tâm giảm gánh ngân lượng và không lo bỏ cả thanh xuân để đi học – học phí thấp hơn, thời gian không đổi (hoặc có chăng thì cũng chỉ thêm một học kì nữa, tùy từng trường và chương trình).

2. Yêu cầu nhập học nhẹ nhàng hơn

Đây cũng là một đặc điểm khác của các khóa Cao đẳng liên thông ở Úc, và cũng là điểm hấp dẫn để biến các sinh viên từ “tiềm năng” sang “chốt hạ”. Thông thường khóa Cao đẳng sẽ có yêu cầu tuyển thẳng dễ thở hơn, như tốt nghiệp THPT với điểm trung bình 6.0 và IELTS 5.5 (không kĩ năng nào dưới 5.0 hoặc 5.5, tùy trường và ngành), hoặc bằng cấp tiếng Anh tương đương. Vẫn có những ngành đặc thù yêu cầu mức IELTS đến 6.0, như số ngành đó rất ít.

du_hoc_lien_thong_uc_tai_ho_chi_minh
Đường vòng xa hơn nhưng chưa chắc lại không hiệu quả khi du học úc

Vì thế, các bạn cũng đừng buông xuôi ý định du học khi không thể vào ngôi trường hoặc theo học ngành học mong ước chỉ vì điểm tổng kết năm 12 của bạn chỉ đạt trung bình khá hay kết quả IELTS không đủ để vào thẳng nhé – các khóa học liên thông chính là chìa khóa mở toang cánh cửa du học đại học cho các bạn đấy.

3. Bằng cấp

Lợi thế này hơi khó công nhận hơn so với 2 yếu tố trên, tuy nhiên cũng là một chi tiết quan trọng. Thông thường, sau khi hoàn thành tất cả các giai đoạn của khóa liên thông, người học sẽ nhận được 2 bằng: 1 bằng Cao đẳng và 1 bằng Cử nhân. Bây giờ ta đặt tình huống một bạn học sinh theo lộ trình học thẳng: sau khi hoàn tất năm thứ nhất, bạn này phải ngưng học vì một li do nào đó; rõ ràng bạn ấy chỉ có thể nhận được bảng điểm năm thứ nhất của khóa đại học mà thôi. Một bạn khác: theo học chương trình liên thông, cũng hoàn thành năm thứ nhất (chính là khóa Cao đẳng đấy) và bị đứt gánh học vấn giữa đường, bạn này chắc chắn sẽ nhận được bằng Cao đẳng.

du_hoc_dai_hoc_uc_cmi_vietnam
Lựa chọn đường vòng khi du học úc có gây ảnh hưởng đến giá trị bằng cấp của bạn khi du học

Cùng một tình huống nhưng khác lộ trình, rõ ràng là bạn có bằng Cao đẳng sẽ dễ dàng tiếp tục học trong tương lai hơn, vì các trường ở Úc có thể cho phép miễn giảm môn học hoặc thậm chí học tiếp vào năm thứ hai khi bạn đã có trong tay một chứng nhận tốt nghiệp bậc Cao đẳng ở Úc – từ đây hành trình học tập kì thú tại xứ chuột túi lại tiếp tục.

Trên đây là những yếu tố giúp bạn có thêm góc nhìn về học liên thông ở Úc, cũng như tự tin hơn vào lựa chọn đường vòng này. Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết “Lợi thế của Đường thẳng” trong thời gian tới nhé.

Trung tâm tư vấn du học CMI Vietnam với kinh nghiệm hỗ trợ và đồng hành cùng hơn hàng ngàn du học sinh đến nhiều trường Đại học và Cao đẳng ở Úc có cung cấp các khóa liên thông và khóa học thẳng phù hợp với mong muốn và khả năng (học tập và tài chính) của khách hàng. Quý phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên có thể liên hệ CMI Vietnam để được tư vấn miễn phí, hỗ trợ ghi danh và làm hồ sơ thị thực du học Úc nhé!

Thông tin liên hệ 
Mr.Huy Le (Quyền trưởng ban tham vấn) | huyle@cmivnedu.com | 0943.475.151

Trung tâm tư vấn du học uy tín HCM – CMI Vietnam

Related Posts

CÁC TRƯỜNG TRUNG HỌC CÔNG LẬP BANG QUEENSLAND – MÔI TRƯỜNG AN LÀNH VÀ ẤM ÁP

Trường công lập tiểu bang Queensland (EQI) phát triển và thúc đẩy các chương trình cho học sinh quốc tế muốn theo học tại một trường công lập tiểu bang Queensland, Úc. Học sinh có thể lựa chọn từ hơn 90 trường ở khắp tiểu bang Queensland như Brisbane, Gold Coast, Sunshine Coast và Cairns.

Các trường công lập tiểu bang Queensland có nguồn lực dồi dào, cơ sở hạ tầng hiện đại để hỗ trợ việc học tập.

  • Chọn chỗ ở
  • Đa dạng môn học
  • Học tập sáng tạo
  • Phòng máy tính nối mạng với thư viện các trường đại học
  • Hội thảo qua màn hình và phòng thu âm
  • Phòng nhiếp ảnh và công nghệ đa truyền thông
  • Các chương trình đặc biệt: Hàng không, Múa balê, Gôn, Bóng đá và Tennis
  • Nhóm hỗ trợ học sinh tận tâm
  • Sống cùng gia đình người bản xứ
  • Cơ hội học liên thông tại các trường đại học danh tiếng nhất tiểu bang Queensland

Các chương trình của EQI […]

Đại học Edith Cowan: Hướng đi khác dành cho Du học sinh tại Úc

Cách đây vài năm, nhắc đến du học Úc, có lẽ nhiều người chỉ nghĩ đến việc học tại Melbourne và Sydney, bởi vì đây là 2 thành phố lớn tại Úc, có dân số đông đúc cũng như cộng đồng người Việt lớn mạnh. Tuy nhiên, có lẽ vì sự mất cân bằng về dân số tại 2 thành phố này và các vùng khác tại Úc mà chính phủ Úc ngày càng tạo nhiều điều kiện cho du học sinh quốc tế học tập và mang đến nhiều cơ hội định cư tại những vùng thưa dân.

Với nhiều sự thay đổi trong chính sách nhập cư, có thể thấy hiện nay, xu hướng du học của các du học sinh Việt Nam cũng có sự thay đổi. Một trong những xu hướng dễ nhận thấy nhất là số lượng sinh viên kéo đến vùng Tasmania trong năm vừa qua tăng lên đáng kể. Với một số lượng lớn du học sinh đến với Tasmania trong thời gian qua, câu hỏi đặt ra liệu rằng đó còn là điểm đến lý tưởng của du học sinh mong muốn định cư trong thời gian tới? Liệu còn có sự lựa chọn khác ngoài Tasmania hay không? Nếu bạn cũng đang có cùng băn khoăn như trên thì thật may vì bạn vẫn còn con đường khác tại bang Tây Úc. Đây thật sự là một điểm đến đặc sắc của nước Úc mà du học sinh hoàn toàn có thể nghĩ đến và tìm kiếm cho mình cơ hội. Vừa qua chính phủ bang Tây Úc đã công bố danh sách nghề định cư mới dành cho du học sinh tốt nghiệp tại bang này. Danh sách ngành nghề bao gồm nhiều ngành nghề đa dạng, tạo nhiều cơ hội hơn cho các du học sinh người Việt.

[…]