Du học định cư Canada có những chính sách nào?

Canada là một đất nước có nền kinh tế – xã hội vô cùng phát triển, thu hút nhiều người từ các quốc gia khác đến học tập, làm việc hoặc ở lại định cư. Thông qua bài viết, chúng tôi mong muốn cung cấp thông tin chi tiết về các chương trình du học định cư Canada cũng như điều kiện, thủ tục và chi phí mới nhất. Những thông tin về chương trình có thể thay đổi tùy thuộc vào cập nhật của chính phủ Canada. Chúng tôi sẽ cố gắng cập nhật nhanh và chính xác đến quý khách.

Điều kiện để xin visa định cư Canada

Bên dưới nêu các điều kiện chung và phổ biến. Để nắm rõ hơn bạn có thể tìm hiểu các bài viết chi tiết của từng chương trình.

Sau đây là một số điều kiện tối thiểu để được định cư:

Điều kiện định cư diện lao động tay nghề – du học định cư canada

Để định cư ở Canada theo diện tay nghề, bạn cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Độ tuổi: độ tuổi ưu tiên vào Canada theo diện tay nghề là từ 18-49 tuổi.
 • Trình độ học vấn: Tối thiểu bằng THPT
 • Tiếng Anh: IELTS 4.0
 • Kinh nghiệm làm việc: tối thiểu 02 năm kinh nghiệm, có thể yêu cầu 4-10 năm đối với công việc tay nghề cao.
 • Thư mời làm việc: từ nhà tuyển dụng tại Canada yêu cầu thuộc kỹ năng cấp độ ngành nghề 0, A, B (NOC 0, A, B)
 • Lý lịch tư pháp và kết quả khám sức khỏe đi Canada tốt.

Điều kiện định cư diện đầu tư – du học định cư canada

Điều kiện để được định cư với vai trò là nhà đầu tư, bạn cần phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

 • Độ tuổi: không quá 65 tuổi
 • Tài chính: đầu tư tối thiểu là $1.000.000 CAD và tài sản cá nhân tối thiểu là $1.600.000 CAD và phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số tiền đầu tư đó.
 • Phải đầu tư $220.000 CAD không hoàn lại cho chính phủ Canada hoặc đầu tư $800.000 CAD không lấy lãi thông qua một tổ chức tài chính nào đó được uỷ nhiệm. Chính phủ Canada sẽ hoàn trả lại số tiền này sau 5 năm.
 • Một số yêu cầu khác theo điều kiện riêng của từng tỉnh bang.

Điều kiện định cư theo diện du học định cư canada

Đối với du học sinh muốn đinh cư làm việc và định cư thì cần các điều kiện cao hơn.

 • Độ tuổi: từ 20 đến 35 tuổi
 • Trình độ học vấn: Tối thiểu có bằng đại học
 • Tiếng Anh: Điểm IELTS tối thiểu 6.0
 • Điểm nộp hồ sơ vào hệ thống tối thiểu 67 điểm trên thang điểm di trú của Canada.
 • Yêu cầu ít nhất 06 tháng kinh nghiệm làm việc ở Canada trong thời gian học tập.
 • Kinh nghiệm làm việc chuyên môn hoặc kỹ thuật tối thiểu 01 năm ở một số tỉnh bang.

Điều kiện định cư theo diện đoàn tụ gia đình

Tuy diện đoàn tụ người thân khá đơn giản, nhưng nếu bạn muốn định cư Canada theo diện bão lãnh người thân, thì cần đáp ứng được các điều kiện về tài chính sau đây:

 • Chứng minh được nguồn tài chính kinh tế đủ để bảo lãnh người thân sang Canada
 • Thu nhập hàng tháng trên một năm phải đảm bảo đủ để vợ/chồng và con cái có thể sống 3 năm liên tục ở Canada.
 • Có khả năng cung cấp tài chính cho con cái trong vòng 10 năm liên tục.
du học định cư canada
du học định cư canada

Chính sách định cư Canada

Chương trình Express Entry là gì?

Chương trình nhập cư nhanh (Express Entry) là một hệ thống chấm điểm định cư được sử dụng để quản lý những hồ sơ xin thường trú nhân tại Canada. Hệ thống Express Entry có 3 chương trình định cư bao gồm:

 • Canadian Experience Class (Chương trình Kinh nghiệm làm việc Liên Bang): Chương trình dành cho những công nhân lành nghề có kinh nghiệm làm việc tại Canada và muốn trở thành thường trú nhân. Bạn phải có 3 năm kinh nghiệm làm việc vào thời điểm nộp đơn.
 • Federal Skilled Worker Program (Tay nghề kỹ năng Liên bang): Chương trình dành cho những lao động lành nghề có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài muốn nhập cư vào Canada lâu dài.
 • Federal Skilled Trades Program (Tay nghề nhóm thợ Liên bang): Chương trình dành cho những công dân lao động tay nghề cao trong một ngành thương mại lành nghề mong muốn trở thành thường trú nhân tại Canada.

Chương trình Provincial Nominee Program (PNP)

du học Canada

Chương trình định cư phổ biến thứ hai khi du học Canada là Provincial Nomination Program. Chương trình này cho phép mỗi tỉnh bang có những tiêu chí khác nhau để lựa chọn những cá nhân phù hợp, có kỹ năng đáp ứng được nhu cầu từ thị trường lao động địa phương.

Những thắc mắc của du học sinh Canada luôn xoay quanh việc du học bang nào ở Canada dễ định cư, chính sách định cư của từng bang ra sao? Cùng tìm hiểu chính sách định cư chi tiết của từng bang:

Chính sách định cư diện du học bang Alberta – du học định cư canada

Chương trình nhập cư Alberta Advantage Immigration Program (AAIP) là một chương trình đề cử định cư cho những cá nhân thường trú tại Alberta. Cũng như các tỉnh bang khác, Alberta mong muốn thu hút nguồn nhân lực từ nhiều quốc gia khác và cả du học sinh quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của tỉnh bang.

Ứng viên cần đáp ứng được những kỹ năng, yêu cầu từ một số ngành nghề nhất định để đáp ứng tình trạng thiếu lao động tại tỉnh bang. Một khi được đề cử thông qua chương trình AAIP, bạn sẽ có cơ hội nộp hồ sơ xin thường trú cho cả gia đình.

Chính sách định cư diện du học bang Saskatchewan

Saskatchewan là một trong những tỉnh bang tại Canada có chính sách định cư hấp dẫn, điển hình là Chương trình đề cử nhập cư Saskatchewan (SINP). Chương trình này dành cho những ứng viên tiềm năng có kinh nghiệm và tay nghề cao nộp đơn xin thường trú nhân tại Canada. Thời gian và tỉ lệ xét duyệt hồ sơ cũng cao hơn so với những chương trình khác.

Một trong những điều kiện của chương trình này là ứng viên phải nhận có thư mời làm việc toàn thời gian từ nhà tuyển dụng được tỉnh Saskatchewan chấp thuận. Tất cả các ứng viên được chấp thuận cũng phải nộp đơn xin cư trú thông qua Ủy ban Nhập cư Canada và Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC).

Chính sách định cư diện du học bang British Columbia – du học định cư canada

Chương trình Đề cử Tỉnh bang British Columbia (BC PNP) là một chương trình nhập cư kinh tế do bộ phận nhập cư của Chính phủ British Columbia quản lý. Chương trình này cho phép tỉnh bang lựa chọn và đề cử lao động nước ngoài, sinh viên quốc tế và doanh nhân giúp đáp ứng nhu cầu thị trường lao động của tỉnh, hỗ trợ các ưu tiên của chính phủ và phát triển nền kinh tế trong tương lai.

du học định cư canada
du học định cư canada

Chính sách định cư diện du học bang Ontario

Chương trình đề cử người nhập cư Ontario (OINP) là chương trình nhập cư dành cho những người có kỹ năng và kinh nghiệm ở bang Ontario. Đây là chương trình dành cho cá nhân lao động nước ngoài, du học sinh quốc tế và những cá nhân có trình độ học vấn, kinh nghiệm phù hợp.

Đây là chương trình hợp tác với Chính phủ Canada thông qua Ủy ban Nhập cư Canada và Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC). Chính phủ Canada sẽ đưa ra quyết định cuối cùng để phê duyệt đơn xin thường trú.

Bạn có thể xem thêm những nghề dễ định cư ở Ontario Và British Columbia tại video bên dưới:

Hội Thảo Du Học Canada Trực Tuyến: Bật Mí Nghề Dễ Định Cư Tại Ontario Và British Columbia

Chương trình nhập cư Đại tây dương (Atlantic Immigration Program)

Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương (Atlantic Immigration Program) dành cho những người lao động nước ngoài có tay nghề cao và sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ một trường Đại học tại 4 tỉnh New Brunswick, Nova Scotia, Prince Edward Island và Newfoundland – Labrador.

Khi nộp đơn xin định cư thông qua chương trình AIP, ứng viên cần có thư bảo lãnh (Endorsement Letter) từ một trong những tỉnh bang thuộc Atlantic. Mỗi tỉnh bang sẽ có những điều kiện và quy trình riêng khi xin bảo lãnh.

Related Posts