Cuộc sống Canada – Những điều bạn cần biết

Nhiều người nhập cư vào cuộc sống Canada với mong muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn cho họ và gia đình. Điều này là hoàn toàn đúng và đáng được tán thưởng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cỏ cũng xanh hơn ở phía bên kia đường. Mặc dù có thể gặp khó khăn ban đầu, thực tế là Canada cung cấp một môi trường màu mỡ cho sự phát triển và thành công. Bạn có thể so sánh đất nước này với một trảng đất trống, và chỉ cần bạn tận dụng cơ hội và đổ công sức vào, nó sẽ trở nên thật sự tươi đẹp và mạnh mẽ.

cuộc sống canada
cuộc sống canada

Tại sao cuộc sống Canada lại được mệnh danh là “Đất nước đáng sống nhất thế giới?”

Canada vẫn luôn được đánh giá là một trong những quốc gia an toàn, đảm bảo và hạnh phúc nhất trên hành tinh. Cuộc sống người Việt ở Canada cũng vì thế mà bớt khó khăn hơn rất nhiều với những người xa quê.

Cuộc sống ở Canada vô cùng bình yên

Tỷ lệ tội phạm ở Canada được đánh giá là khá thấp, khi đặc biệt so sánh với các nước láng giềng phía Nam. Khi so sánh cuộc sống ở Mỹ và Canada, bạn sẽ thấy tỷ lệ tội phạm bạo lực là cực kỳ hiếm và quyền sở hữu súng tại Canada cũng thấp hơn Mỹ 4 lần.

Hệ thống giáo dục chất lượng cao

Chính phủ Canada rất coi trọng giáo dục và đảm bảo tất cả các công dân đều có quyền tiếp cận trường học tốt nhất có thể dù cho nền tảng của họ là gì. Chính điều này đã giúp cho cuộc sống của người Việt ở Canada, đặc biệt là các bé đang độ tuổi đi học không bị gánh nặng về kinh tế. Sinh viên Canada có khả năng đọc, viết khoa học và toán học tốt, đứng đầu trong số các nước nói tiếng Pháp và tiếng Anh theo Chương trình Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD ‒ Organisation for Economic Co-operation and Development) cho Đánh giá Sinh viên Quốc tế (PISA ‒ là chương trình khảo sát học sinh ở độ tuổi 15).

Một vài số liệu năm 2016 dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn ngạc nhiên về chất lượng giáo dục của quốc gia này.

  • Hơn 400,000 sinh viên quốc tế trên khắp thế giới đã chọn Canada.
  • Canada có 4 trường đại học nằm trong danh sách 100 trường hàng đầu thế giới.
  • 5 trường đào tạo Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA ‒ Master of Business Administration) tại Canada nằm trong top 100 của bảng xếp hạng Financial Times 2016.

Chính điều này đã tạo nên một xã hội có trình độ dân trí cao, người lao động nói chung được trả lương cao và mang đến những cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời.

cuộc sống canada
cuộc sống canada

Văn hóa Canada

Văn hóa giao tiếp

Người dân Canada rất coi trọng hai từ “ cảm ơn và xin lỗi”, vì vậy cũng có thể nói đây là một nét đẹp văn hóa khi bạn có một cuộc sống ở Canada – xứ sở lá Phong. Tôi cam đoan điều này không hề bị phóng đại, trong đời sống ở Canada bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi nghe họ nói xin lỗi (hoặc rất tiếc) kể cả khi đó không phải lỗi do họ gây ra. Họ làm vậy không phải vì sợ sệt hay cả nể, mà bởi vì chính họ muốn bạn hiểu họ rất thân thiện và dễ gần.

Văn hóa ẩm thực

Tôm hùm ‒ đại sứ ẩm thực Canada. Tôm hùm được mệnh danh là “Vua hải sản” tại Canada. Món tôm hùm trở thành niềm tự hào của người dân Canada và khi đến đây du khách nào cũng muốn một lần được thưởng thức để có thể review cuộc sống ở Canada.

Tất cả những bộ phận của tôm hùm đều có thể dùng để chế biến các món ăn hấp dẫn, sẽ không một phần nào bị bỏ sót, như vỏ tôm nấu thành súp, gạch tôm dùng để làm nước chấm, trứng tôm dùng làm món khai vị hoặc salad, tôm hấp ăn kèm với bơ và rất nhiều món khác.

Xứ sở của siro cây Phong nổi tiếng thế giới

Cây Phong có nguồn gốc từ châu Á, giống như biểu tượng của Canada. Loài cây này có tổng cộng 150 chủng loại và đã có 13 loài được du nhập vào Bắc Mỹ. Trong số đó, có 10 loài đã và đang sinh trưởng một cách tự nhiên ở Canada. Vào mùa xuân, cây Phong sẽ tiết ra loại nhựa ngọt ngào (từ 2 ‒ 3% đường) từ rễ lên để tiếp thêm sức sống cho cây chuẩn bị một mùa hoa quả sắp tới.

Sau bao nhiêu năm gắn bó cùng người dân Canada, cây Phong luôn chia sẻ chất nhựa ngọt ngào này với con người, góp phần đưa Canada trở thành quốc gia xuất khẩu siro nhựa Phong lớn nhất thế giới.

Thưởng thức cafe

Cuộc sống ở Canada được hưởng thụ theo một cách rất riêng. Người Canada có cách uống cà phê rất khác với nhiều quốc gia khác. Họ xem kem như là một loại “gia vị” cho cà phê, thay vì uống kèm đường hay sữa. Có lẽ vì thời tiết khá lạnh nên đây là một phương pháp giúp họ được bổ sung thêm năng lượng và làm ấm cơ thể.

Ngôn ngữ giao tiếp

Theo hiến pháp của Canada, tiếng Pháp và tiếng Anh là hai ngôn ngữ chính thức của quốc gia này. Các văn bản thông báo, điều luật, dịch vụ… của chính phủ liên bang đều được ban hành và thể hiện bằng 2 ngôn ngữ Anh và Pháp.

Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính dùng ở Quebec, và một số vùng ở Ontario, New Brunswick và Manitoba.

Kỹ năng sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp là rất quan trọng để giúp bạn có cuộc sống ở Canada. Khả năng ngôn ngữ tốt sẽ giúp bạn dễ dàng kiếm công việc, tới trường, sử dụng các dịch vụ, giao tiếp với mọi người và cơ hội trở thành công dân Canada.

Môi trường đa văn hóa

Với số lượng dân nhập cư lớn, thật hiếm nếu như bạn bước xuống một con phố tại Toronto hay Vancouver mà không nghe thấy một loại ngôn ngữ khác hay ngửi thấy một mùi hương quyến rũ của các món ăn đặc sản trên thế giới. Đối với một người nước ngoài thật dễ dàng để ổn định cuộc sống ở Canada vì sự chấp nhận và tôn trọng là một phần của tâm lý quốc gia. Đối với người Việt Nam, vốn quen với những giá trị truyền thống văn hóa, thì sẽ có đôi chút khó khăn trong những ngày đầu đến đây. Nhưng nếu bạn sẵn sàng ra ngoài, gặp gỡ những người mới và tìm hiểu đất nước này thì Canada sẽ luôn chào đón bạn với một điều mang tên “Cuộc sống của người Việt Nam ở Canada”.

Kinh tế tại Canada có đáp ứng nhu cầu?

Kinh tế là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người Việt chọn định cư Canada. Hiện tại ở đất nước này có khoảng 250.000 người Việt đang sinh sống, làm nhiều nghề khác nhau từ lao động phổ thông đến lao động có tay nghề.

Mức thu nhập tại canada rất ổn định nên cuộc sống ở Canada nhìn chung khá dễ dàng. Nhân viên quét dọn vệ sinh lương cơ bản 10,5USD/ giờ, quản lý thì đến hơn 70 ngàn/ năm, lao động có tay nghề cũng dao động trên 30 ngàn/năm. Chi phí cũng khá đắt đỏ nhưng thu nhập cao nên đa phần người Việt qua đó đều sống khỏe.

Tuy nhiên, mức thuế bên Canada cũng khá nhiều. Đầu tiên là thuế thu nhập, đóng theo mức lũy kế như tiền điện của Việt Nam vậy. Sau đó là thuế HST (tương tự VAT). Rồi đến thuế nhà đất, thuế chuyển nhượng và theo thống kê thì tổng các mức thuế chiếm đến 48% thu nhập. Có một điều mà bạn cần lưu ý là người giàu đóng khá ít thuế so với người nghèo. Tuy nhiên, sẽ có những cách để bạn giảm thuế của mình, khi bạn tìm được một kế toán hay luật sư tốt.

Y tế và giáo dục tại Canada

Y tế và giáo dục tại Canada thì còn lâu Việt Nam mới bì được. Dĩ nhiên so với các quốc gia châu Âu khác thì đãi ngộ y tế của Canada chưa thấm vào đâu, nhưng kể cả so với Mỹ thì cũng đã một trời một vực. Quan điểm y tế của Canada là giàu nghèo đều được hưởng chế độ y tế như nhau. Nhưng nếu có điều kiện, bạn có thể chọn dịch vụ y tế tư, vào đó thì như khách sạn 5 sao và dĩ nhiên phải trả tiền.

Trong khi đó, giáo dục tại Canada rất phát triển và có nhiều trường top đầu thế giới. Lượng du học sinh quốc tế ngày càng nhiều đã đủ minh chứng cho nền giáo dục vượt trội của quốc gia này rồi.

Related Posts

Tận Dụng Các Chương Trình Độc Đáo của Đại học Cape Breton Để Tối Đa Hóa Trải Nghiệm và Cơ Hội Nghề Nghiệp Cho Sinh Viên Quốc Tế

Đại học Cape Breton (CBU) tọa lạc tại vùng đất đầy sức sống của Nova Scotia, Canada, là […]