lam-viec-dinh-cu-uc-cmi-vietnam

Từ Làm Việc Tới Định Cư Úc – Cơ Hội Đổi Đời Cho Công Nhân

Các doanh nghiệp chế biến thịt ở Úc đang tìm kiếm số lượng lớn thợ chế biến thịt (gồm: công nhân giết mổ lợn / bò, thợ cắt lát, thợ tách lọc xương) từ Việt Nam nhằm bả lãnh sang Úc làm việc theo chương trình visa 457 dựa trên Thỏa thuận về làm động trong ngành chế biến thịt tại Úc.

THỎA THUẬN VỀ LAO ĐỘNG TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP CHẾ BIẾN THỊT TẠI ÚC?

1. Thỏa thuận về lao động là gì?

Thỏa Thuận về Lao Động (Labour Agreement) là một thỏa thuận chính thức được xây dựng dựa trên việc đàm phán giữa một bên là doanh nghiệp Úc và một bên là chính phủ Úc. Đây là một hình thức cấp phép cho người nước ngoài sang Úc làm việc với thiết kế linh động dựa trên nhu cầu cụ thể và thực tế của từng doanh nghiệp và từng lĩnh vực của nền kinh tế. Thoả thuận này nằm ngoài các chương trình di dân tay nghề khác của chính phủ Úc.

Thoả thuận về lao động chỉ được cân nhắc thực hiện khi có sự thiếu hụt lao động xảy ra trong một ngành nghề nào đó tại Úc, trong khi đó nguồn nhân lực địa phương không sẵn có, không có bằng cấp phù hợp hay không đủ kinh nghiệm để đảm nhiệm những công việc này. Định cư Úc

2. Thoả thuận về lao động trong ngành công nghiệp chế biến thịt?

Chương trình thoả thuận lao động trong ngành công nghiệp chế biến thịt (Meat industry labour agreement – MILA) ra đời và trở thành lộ trình duy nhất tại Úc cho phép các doanh nghiệp chế biến thịt tuyển dụng nhân công lành nghề như công nhân giết mổ, công nhân cắt lát, công nhân tách lọc xương từ nước ngoài vào làm việc lâu dài tại các nhà máy của họ (đây được gọi là thợ chế biến thịt). Những người lao động này sẽ được cấp phép làm việc tại Úc dưới diện tạm trú và sau đó là thường trú lâu dài.

Vì vậy, trước khi gia nhập thoả thuận MILA với chính phủ, các doanh nghiệp tuyển dụng cần chứng tỏ với chính phủ nhu cầu tuyển lao động chế biến thịt của họ là thực tế và đáng kể, đồng thời thị trường lao động trong nước không thể đáp ứng được nhu cầu này. Quá trình thương lượng một bản thoả thuận MILA có thể dài hơi với nhiều trách nhiệm khắt khe được đặt lên vai các doanh nghiệp tuyển dụng.

ĐIỀU KIỆN ÁP DỤNG CHO ỨNG VIÊN CHẾ BIẾN THỊT

Thoả thuận MILA được đặt ra giữa chính phủ và các doanh nghiệp chế biến thịt của Úc sẽ bao gồm các điều khoản về điều kiện đầu vào liên quan đến kỹ năng và bằng cấp người lao động nước ngoài cần có để đủ điều kiện nộp hồ sơ ứng tuyển vào chương trình thông qua 2 diện visa Lao động có tay nghề tạm trú 457 và Visa thường trú 186. Doanh nghiệp Úc sẽ chịu trách nhiệm bảo lãnh người lao động sang làm việc với 1 trong 2 loại visa này.

Điều kiện cho mỗi loại visa được cụ thể như sau:

  1. Visa Lao động có tay nghề 457 Định cư Úc
  • Đã được sát hạch nghề và chứng nhận tay nghề bởi thẩm định viên của Hội đồng Cố vấn Đào tạo Ngành công nghiệp thịt Quốc gia (Meat Industry National Training Advisory – MINTRAC). Ứng viên tối thiểu phải đạt được chứng nhận tương đương Bằng Cao đẳng nghề Certificate III trong Hệ thống Văn bằng Úc (Australia Qualification Framework – AQF).
  • Có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp chế biến thịt tại các nhà máy chế biến thịt có quy mô lớn, chuyên môn hoá với nhiều công đoạn khác nhau như: giết mổ, lọc xương, cắt lát…
  • Trình độ Tiếng Anh tương đương IELTS 5.0 cho từng kỹ năng.
  1. Visa thường trú 186 (Doanh nghiệp chỉ định) – Diện Thoả thuận

Lao động nước ngoài muốn nộp hồ sơ xin visa thường trú 186 phải đáp ứng các điều kiện về kỹ năng và bằng cấp sau đây:

  • Được đánh giá có đầy đủ kỹ năng cần thiết về chế biến thịt bởi thẩm định viên của MINTRAC hoặc của một tổ chức khác do chính phủ chỉ định, nhằm phục vụ mục đích định cư.
  • Đã sống và làm việc tại Úc với vị trí thợ chế biến thịt thông qua visa 457 trong thời gian tối thiểu 4 năm.
  • Trình độ Tiếng Anh tương đương IELTS 5.0 cho từng kỹ năng.

Theo đây, visa 186 là giai đoạn 2 của visa 457. Có nghĩa là sau khi làm việc cho Doanh nghiệp bảo lãnh trong 4 năm với visa tạm trú 457, thợ chế biến thịt có thể xin tiếp bảo lãnh để có Visa thường trú 186. Sau 2 – 3 năm, các thợ chế biến thịt này có quyền xin chính thức trở thành công dân Úc.

MỨC LƯƠNG HẤP DẪN

Người lao động nước ngoài làm việc theo lộ trình MILA sẽ được trả lương tối thiểu là AU$53,900/năm(ngưỡng thu nhập tốt thiểu dành cho các di dân tay nghề tạm trú tại Úc). Trong trường hợp công dân Úc làm công việc tương đương được trả mức lương cao hơn AU$53,900, thì người lao động nước ngoài cũng sẽ được hưởng mức lương cao tương ứng.

Người lao động cần lưu ý rằng mức lương tối thiểu họ nhận được sẽ chưa bao gồm lương làm thêm giờ hay làm vào ngày người lao động được nghỉ theo lịch làm việc, các khoản phụ cấp bồi hoàn (ví dụ như phụ cấp ăn uống, khám chữa bệnh, thuốc men…), khoản tiền lương hưu doanh nghiệp đóng cho người lao động… Định cư Úc

Hiện nay, mức lương của thợ chế biến thịt trung bình trên thị trường dao động trong khoảng AU$ 55,000 – 56,000/năm, thời gian làm việc từ 40 – 45 giờ/ tuần.Định cư

Nguồn : Australiatms

Related Posts

Những điều cần biết về xứ sở Kangaroo

Nếu bạn chọn Mỹ để định cư thì có nghĩa là bạn đang đi tìm một “cơ hội” bởi vì nước Mỹ được gọi là vùng đất của cơ hội và là “Miền đất hứa”. Sống và làm việc tại Mỹ, bạn có thể đạt được những địa vị cao trong xã hội. Tuy nhiên để đạt được giấc mơ đó thì bạn cần phải luôn học hỏi, tư duy và phấn đấu liên tục. Nếu bạn đứng yên thì có nghĩa là bạn đang bị thụt lùi. Chính vì vậy mà bạn phải “đấu tranh” cho đến khi mà bạn không còn sức lực nữa.

Nếu bạn chọn Úc để định cư thì có nghĩa là bạn đang đi tìm một sự “thanh bình an nhàn”. Sống và làm việc tại Úc không phải bon chen nhiều vì cho dù bạn có muốn bon chen đi nữa thì cũng không có cơ hội để đạt được những chức vị cao.

Nước Úc bảo thủ hơn nước Mỹ nhiều. Nước Mỹ không cần biết bạn đến từ đâu và thuộc thành phần giai cấp nào cũng như không quan tâm đến màu da của bạn miễn là bạn phục vụ cho nước Mỹ. Chính vì thế mà nước Mỹ biết quí trọng và sẵn sàng cất nhắc những người có thực tài.

Nói như thế không có nghĩa là ở Úc bạn sẽ không đạt được học vị cao!

Người Việt tại Úc có tỷ lệ tốt nghiệp đại học khá cao. Trong số đó có rất nhiều bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ, luật sư, nhà kinh tế, kế toán, kỹ sư … Nhiều gia đình Việt Nam tại Úc có một vài bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ…thì không phải là hiếm . Tại Úc bạn vẫn có nhiều cơ hội thành công, nhưng so với nước Mỹ thì người Việt tại Úc ít có điều kiện tiến xa và nổi danh hơn.

Người dân Úc bản xứ chuộng cuộc sống an nhàn. Nước Úc đất rộng người thưa (nguyên một châu lớn mà chỉ có chừng 22 triệu dân). Nước Úc được đãi ngộ với nhiều tài nguyên thiên nhiên và khí hậu không mấy khắc nghiệt. Úc được đánh giá là một trong những quốc gia có cuộc sống “hạnh phúc” nhất so với những quốc gia khác trên toàn thế giới.

Giáo dục, y tế và an sinh xã hội là những điểm nổi bật của nước Úc . […]