Úc trả lương ‘khủng’ để thu hút giáo viên

Chính quyền bang New South Wales (NSW), Australia vừa thông báo đang xem xét tăng lương cho giáo viên trong một nỗ lực giữ chân giáo viên và thu hút sinh viên tốt nghiệp để giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng trồng người.

Theo “kế hoạch đột phá” do Bộ trưởng Giáo dục NSW Sarah Mitchell công bố hôm 11/8, những giáo viên dạy giỏi có thể được trả lương hàng năm lên đến 130.000 AUD (91.000 USD).

Bộ trưởng Sarah cho biết bang NSW có những giáo viên giỏi nhất Thế giới, nhưng nhiều người thường rời lớp học và chuyển sang vai trò quản lý để có được mức lương cao hơn và phát triển nghề nghiệp tốt hơn.

Theo bà Sarah, cơ chế trả lương mới dựa trên mức độ hoàn thành công việc sẽ tạo ra con đường sự nghiệp vững chắc hơn cho các giáo viên hiện tại và tương lai thông qua việc mở rộng các lựa chọn nghề nghiệp cho giáo viên và giữ chân “những người tốt nhất trong các lớp học”.

Chuyên gia giáo dục hàng đầu của bang NSW, ông John Hattie cho biết việc trả lương dựa trên đánh giá mức độ hoàn thành công việc và chuyên môn là phù hợp và cần thiết để đảm bảo các tiêu chuẩn cao và tối đa hóa tác động tích cực lên học sinh và sinh viên.

Theo cơ chế trả lương hiện nay, lương giáo viên NSW khởi đầu ở mức 73.737 AUD (51.100 USD)/năm và cao nhất là 117.060 AUD (58.000 USD)/năm cho những giáo viên được đánh giá là “có thành tích xuất sắc”. Mức lương có thể tăng lên 126.528 AUD (87.500 USD)/năm nếu giáo viên được đề bạt lên chức Hiệu phó.

Bộ Giáo dục bang NSW dự kiến sẽ đưa ra một tài liệu chính sách cùng với các khuyến nghị ban đầu dựa trên ý kiến đóng góp của các chuyên gia giáo dục có kinh nghiệm vào cuối năm nay.

Bang NSW đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng giáo dục nếu không thể thu hút thêm giáo viên vào nghề, với ước tính địa phương này sẽ cần thêm 3.800 giáo viên trong 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu.

Thông báo cải cách hệ thống giáo dục được đưa ra chỉ một ngày trước khi các bộ trưởng giáo dục ở các địa phương trên toàn Australia sẽ có cuộc họp để thảo luận về tình trạng thiếu giáo viên thường xuyên ở tất cả các trường học trên khắp đất nước.

Số liệu thống kê mới cho thấy 15% giáo viên ở Australia bỏ nghề trong vòng ba năm sau khi tốt nghiệp. Đáng lo ngại hơn nữa, ước tính chỉ có khoảng 3% học sinh tốt nghiệp trung học chọn theo học ngành sư phạm.

Theo https://baouc.com.au/australia-tra-luong-khung-de-thu-hut-giao-vien-a51162.html?fbclid=IwAR3srhHgQ4t_HGPnFYPoXwUXIKOzqJ2HOqVDh1fvP4O5jhZPtd0ul9WyWxg

 

Related Posts

Tận Dụng Các Chương Trình Độc Đáo của Đại học Cape Breton Để Tối Đa Hóa Trải Nghiệm và Cơ Hội Nghề Nghiệp Cho Sinh Viên Quốc Tế

Đại học Cape Breton (CBU) tọa lạc tại vùng đất đầy sức sống của Nova Scotia, Canada, là […]