Học Bổng Du Học Canada – Điểm Đến Du Học Hàng Đầu và Cơ Hội Học Bổng Hấp Dẫn

Canada nổi tiếng với hệ thống giáo dục xuất sắc, chỉ sau Mỹ và Anh trong danh sách hàng đầu trên thế giới. Vì vậy, ngày càng nhiều học viên đam mê học tập chọn đặt chân đến đất nước nơi có những con Hải Ly nổi tiếng. Tuy nhiên, với chi phí du học tương đối cao, người học thường phải đối mặt với khó khăn tài chính. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn về cách tìm kiếm cơ hội học bổng du học Canada toàn phần và bán phần để giúp giảm bớt gánh nặng tài chính khi du học tại Canada.

học bổng du học canada
học bổng du học canada

Có những loại học bổng Du Học Canada nào?

Học bổng của chính phủ, tổ chức

Rất ít và hầu như không có. Tuy nhiên nếu có sẽ bao gồm cả chi phí ăn ở và học tập.

Học bổng các trường – Học Bổng Du Học Canada

Học bổng rất đa dạng về số lượng nhưng giá trị thường nhỏ, dao động trong khoảng từ 1000 – 5000 CAD. Hầu hết các trường Cao đẳng của Canada sẽ cấp học bổng có giá trị nhỏ, do học phí có mức độ phải chăng, số lượng học sinh đăng ký đông.

Bạn cũng có thể sẽ xin được các suất học bổng giá trị chỉ từ 1000 – 2000 CAD nhưng mức cạnh tranh cao và ưu tiên nộp hồ sơ từ sớm.

Học bổng cộng đồng

Nhóm học bổng này dành cho các bạn có tố chất lãnh đạo, người có ảnh hưởng và giúp phát triển tổ chức/ xã hội tại khu vực cụ thể.

Chẳng hạn như các nhóm học bổng lãnh đạo, cộng đồng dành riêng thường biết đến là Global leadership scholarship hay Leadership Scholarship Program.

học bổng du học canada
học bổng du học canada

Điều kiện xin học bổng du học Canada cần những gì?

Để săn học bổng du học Canada thành công, bạn cần đáp ứng đúng 5 tiêu chí sau:

Kết quả học tập tốt – Học Bổng Du Học Canada

Điểm trung bình là một trong những điều kiện cần có để xin học bổng du học Canada.

Tuỳ thuộc vào mỗi trường mà điểm GPA sẽ khác nhau. Thông thường Điểm GPA để có thể nhận học bổng thông thường là 8.0/10 hoặc 3.5/4.0 trở lên cho 3 năm lớp 9, 10 và 11.

Đặc biệt, khi xét duyệt học bổng, hội đồng không chỉ nhìn vào các con số mà còn bởi sự cố gắng, tiến bộ của bạn. Tốt nhất, bạn nên chuẩn bị điểm GPA  càng cao càng tốt.

Hồ sơ của bạn sẽ có điểm cộng nếu như đính kèm những thành tích, giải thưởng từ các cuộc thi quốc gia hoặc quốc tế.

Bài thi năng lực càng cao, khả năng xin được học bổng càng lớn

Mặc dù du học Canada không yêu cầu điểm số SAT hay ACT, tuy nhiên, bài thi đánh giá năng lực này lại là lợi thế cạnh tranh của bạn với các ứng viên khác khi nộp đơn xin học bổng. Điểm SAT càng cao, bạn càng dễ vượt qua vòng xét duyệt hồ sơ.

Trình độ tiếng Anh là điều không thể thiếu, đặc biệt là nếu bạn muốn xin học bổng. Hãy cố gắng nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình hoặc rèn luyện điểm IELTS khoảng 7.0 hoặc TOEFL 90 để dành được lợi thế cao hơn trong đợt xét duyệt học bổng.

Do các chứng chỉ anh ngữ thường có giá trị nhất định, khoảng 2 năm nên bạn cần lên kế hoạch ôn luyện và nâng điểm IELTS, TOEFL, SAT, ACT sớm trước học kỳ 1 lớp 12 sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi chuẩn bị hồ sơ du học.

Bài luận văn độc đáo

Nếu điểm GPA, các chứng chỉ IELTS/TOEFL, SAT/ACT là kết quả từ sự chăm chỉ, nỗ lực của bạn thì bài luận chính là tấm gương phản ánh con người  bạn. Đây là một phần quan trọng trong bộ hồ sơ xin học bổng du học Canada.

Đối với bài luận, bạn được quyền kiểm soát hoàn toàn từ thời gian chuẩn bị đến chủ đề, nội dung và cách thức tiếp cận.

Bạn nên thể hiện đúng con người thật của mình khi viết bài luận chứ đừng biến mình trở thành ai đó sẽ tạo nhiều thiện cảm cho hội đồng xét duyệt học bổng.

Đạt thành tích ngoại khóa cao và một lá thư giới thiệu uy tín

Tham gia các hoạt động ngoại khóa và đạt thành tích cao trong các lĩnh vực như âm nhạc, thể thao, các câu lạc bộ, dự án thiện nguyện cũng là cách giúp bạn ghi điểm trong mắt hội đồng xét duyệt học bổng.

Các hoạt động này cho thấy bạn rất độc lập và có đóng góp cho cộng đồng, thể hiện bạn là con người năng động, dễ dàng thích nghi với môi trường học quốc tế.

Ngoài ra, một lá thư giới thiệu từ người có uy tín, chức vụ cao và có mối quan hệ tốt với bạn cũng làm đẹp hồ sơ xin học bổng du học Canada của bạn.

CV ngắn gọn, rõ ràng

Một chiếc CV được trình bày đẹp, rõ ràng, ngắn gọn sẽ là một lợi thế tốt cho bạn và mang đến ấn tượng tốt cho ban giám khảo xét học bổng. Bởi nếu bạn giúp bộ phận tuyển sinh tiết kiệm thời gian mà vẫn nắm được những thông tin, điểm mạnh của bạn thì rất dễ lấy được thiện cảm.

Cách săn học bổng Du học Canada

Bước 1: Tìm hiểu thông tin các trường, nguồn học bổng

Có 3 cách để bạn có thể tìm được những thông tin này gồm:

  • Cách 1: Lên website chính thức của các trường, các tổ chức nghề nghiệp – xã hội, các tổ chức phi chính phủ,… Ở website trường các bạn truy cập vào Future Students > International > Research > Schorlaships để tìm hiểu thông tin học bổng nhé!
  • Cách 2: Tham gia các buổi hội thảo, triển lãm du học, buổi tư vấn miễn phí như ở Việt Nam có ALT International
  • Cách 3: Tham khảo trên các website www.scholarships.gc.ca hoặc www.boursesfrancophonie.ca.

Bước 2: Xây dựng mục tiêu rõ ràng – Học Bổng Du Học Canada

Tìm những trường theo ngành học của bạn và truy cập vào website của những trường đó xem bạn có đủ đáp ứng những điều kiện mà trường đặt ra hay không nhé!

Bước 3: Lên kế hoạch tài chính

Đó là việc bạn sẽ bắt đầu học IELTS như thế nào trung tâm nào sẽ phù hợp với bạn, bạn đánh giá năng lực học tập của mình sẽ có thể săn được mức học bổng Du học Canada nào từ đó đưa ra những đầu tư đúng đắn bạn nhé.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ – Học Bổng Du Học Canada

Dựa trên những yêu cầu đầu vào bạn có, lúc này bạn hãy chuẩn bị thật kỹ bộ hồ sơ của mình như học bạ, bảng điểm, bằng tốt nghiệp,… Bên cạnh đó là những bài luận và cách trả lời phỏng vấn khi cần bạn nhé!

Bước 5: Nộp hồ sơ xin học bổng

Khi đã hoàn thiện giấy tờ và chọn được ngôi trường phù hợp thì hãy nộp hồ sơ xin học bổng ngay nhé, trong quá trình chờ phản hồi bạn có thể chuẩn bị trước tâm lý cho buổi phỏng vấn nếu có.

Bước 6: Nộp hồ sơ xin Visa du học

Sau khi đã được xét duyệt cấp học bổng bạn sẽ nộp hồ sơ xin Visa luôn nhé, cần phải hoàn thiện nhanh và nộp trong thời gian sớm nhất có thể để có thiếu sót gì thì kịp thời bổ sung.

Related Posts