quoc-gia-kiwi-du-hoc-new-zealand-du-hoc-cmi-vietnam

Đến Xứ Kiwi Tiếp Cận Nền Giáo Dục Tiên Tiến

Nhắc đến Kiwi là nhắc đến đất nước New Zealand xinh đẹp nằm ở phía Nam Thái Bình Dương. Là một quốc gia phát triển, “xứ kiwi” được mệnh danh là thiên đường của hạ giới bởi những gì hoang sơ nhất, đẹp đẽ nhất của đất mẹ thiên nhiên đều được con người nơi đây lưu giữ và bảo tồn cho đến ngày nay. Không chỉ vậy, New Zealand còn được thế giới tán thán như là cái nôi của nền giáo dục hiện đại, tiên tiến nhất hành tinh. Vậy tại sao không đến New Zealand để cùng hòa mình vào thiên nhiên tuyệt mỹ nơi đây và thụ hưởng những tinh túy từ nền giáo dục bật nhất? Hãy cũng CMI Vietnam làm một chuyến du hành đến vùng đất kỳ bí này như nhà thám hiểm James Cook đã từng nhé!

New Zealand ở đâu trên bản đồ thế giới?

New Zealand theo tiếng Maori là Aotearoa (“miền đất mây trắng”) hay Tân Tây Lan là một quốc đảo ở khu vựa Tây Nam Thái Bình Dương, gồm hai lục địa chính là đảo Bắc và đảo Nam cùng một số đảo nhỏ khác.

New Zealand cách Úc 1500 km về phía đông qua biển Tasman và cách New Caledonia, Fiji, Tonga 1000 km về phía nam

“Xứ Kiwi” có khí hậu ôn đới vùng biển với nhiệt độ trung bình dao động từ 7oC đến 16oC, quanh năm ôn hòa mát mẻ.. Với vị trí cách biệt như thế, New Zealand là vùng đất cuối cùng được con người tìm đến và sinh sống.

Tại sao New Zealand lại được gọi là “xứ Kiwi” và người New Zealand được gọi là “Kiwis”?

Bạn có biết New Zealand là quốc gia xuất khẩu kiwi đứng thứ hai sau Ý?

Bạn có biết loài chim Kiwi chỉ có duy nhất ở đảo quốc New Zealand?

Chim Kiwi có lông vũ lồng bồng, đôi cánh bé xíu và không biết bay. Nó phát ra tiếng kêu “kiwi-kiwi”. Chính vì vậy người ta gọi nó là Kiwi. Mặc dù là chim nhưng chúng lại sống một cuộc đời như những chú gà bởi chúng không thể bay. Truyền thuyết kể rằng để học bay, Kiwi ngày ngày nỗ lực tập tành để thực hiện ước mơ bay lên bầu trời của mình. Và đến một ngày, bằng khát khao và lòng can đảm, Kiwi đã lao mình xuống núi để tận hưởng cảm giác được bay như thể đó là lần duy nhất và cũng là lần cuối cùng. Cảm động trước nghị lực phi thường đó, người New Zealand đã tôn Kiwi lên thành biểu tượng của quốc gia xinh đẹp này. Và từ đó, những cụm từ “Xứ Kiwi” (chỉ quốc gia New Zealand), “Kiwis” (chỉ người New Zealand) hay “Ước mơ Kiwi” (chỉ những ai mơ ước được đến New Zealand học tập và sinh sống) đã ra đời.

Tại sao lại chọn New Zealand là điểm đến cho hành trình tìm kiếm tri thức của mình?

“Đất lành chim đậu”. Thật vậy, với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu trong lành mát mẻ, nền kinh tế phát triển cùng hệ thống giáo dục toàn diện chất lượng cao, New Zealand là điểm đến miền đất hứa với đầy ấm cơ hội học tập, sinh sống và làm việc.

Vậy, hệ thống giáo dục ở New Zealand bao gồm những bậc học nào và tại sao nó lại hấp dẫn sinh viên quốc tế đến như vậy?

Bậc tiểu học nơi đây kéo dài sáu năm từ lớp 1 đến lớp 6, dành cho lứa tuổi từ 6 đến 11. Sau đó, học sinh sẽ chuyển tiếp lên bậc trung học cơ sở gồm hai năm học lớp 7 và lớp 8. Bậc trung học phổ thông nơi đây xuyên suốt từ lớp 9 đến lớp 13 với khoảng 400 trường công lập và tư thục. Đặc biệt, tất cả các trường Đại học nơi đây đều thuộc hệ công lập và đều nằm trong top 200 trường đại học chất lượng uy tín nhất thế giới.

Để hoàn thành chương trình đại học, sinh viên thường mất từ 3 đến 4 năm. Sau đó, sinh viên có thể học 1 năm nữa để lấy bằng cử nhân danh dự tại New Zealand. Ngoài ra, các bạn du học sinh có thể lựa chọn chương trình dự bị đại học từ 6 tháng đến 1 năm trước khi chính thức vào đại học. Sau khi hoàn tất chương trình cử nhân, sinh viên có thể theo đuổi bậc cao học với các chương trình thạc sỹ đa dạng ngành nghề từ 1 đến 2 năm.

Ở New Zealand còn có các viện công nghệ, trường nghề và trường anh ngữ với chất lượng đào tạo được công nhận quốc tế để sinh viên có thể lựa chọn chương trình học phù hợp với mình.

Cơ sở vật chất hiện đại chưa đủ sức làm nên một nền giáo dục bậc nhất. Phương pháp giảng dạy và học tập mới là điều kiện tiên quyết đưa New Zealand xứng tầm với các nền giáo dục Anh, Úc, Mỹ. Ở đây, học sinh sinh viên được dạy để nói lên ý kiến cá nhân mình. Không có đúng và sai. Chỉ có cách nhìn nhận ở góc độ này hay góc độ khác. Có như vậy học sinh sinh viên mới phát triển tư duy sáng tạo cũng như sự tự tin, bản lĩnh của bản thân.

Chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng đủ thôi thúc những ai thích trải nghiệm cuộc sống mới, khám phá những vùng đất kỳ bí xách ba lô lên và đi đúng không nào!

Vui lòng liện lạc để biết thêm thông tin:

Ông Quốc Huy – email: huyle@cmivnedu.com 
Ông Tâm Võ – email: tamvo@cmivnedu.com 
Ông Joseph Nguyen, Cố Vấn Giáo Dục Quốc Tế, sáng lập viên – email: jnguyen@cmivnedu.com 
Địa chỉ: 391/34 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TPHCM 
Điện thoại: 028. 39707693

CMI Vietnam

Related Posts

Tận Dụng Các Chương Trình Độc Đáo của Đại học Cape Breton Để Tối Đa Hóa Trải Nghiệm và Cơ Hội Nghề Nghiệp Cho Sinh Viên Quốc Tế

Đại học Cape Breton (CBU) tọa lạc tại vùng đất đầy sức sống của Nova Scotia, Canada, là […]