Cuộc sống du học Úc như thế nào?

Đối với những bạn sắp bước sang một trang mới trong cuộc đời mình. Đó chính là đi học, nhất là đi học Úc. Chắc hẳn các bạn sẽ cảm thấy lo lắng và hoang mang. Bắt đầu một cuộc sống mới ở đất nước xa lạ không phải là một điều dễ dàng. Hãy CMI Vietnam cho các bạn những lời khuyên về trải nghiệm cuộc sống du học Úc như thế nào nhé!

1. Cuộc sống du học Úc như thế nào?

a) Thời tiết khí hậu

Tại nước Úc gần 1/3 là khí hậu nhiệt đới với 4 mùa. Và phần còn lại là khu vực khí hậu ôn đới. Bốn mùa ở nước Úc sẽ là: Mùa hè từ tháng 12 đến tháng 2 nhiệt độ trung bình từ 18 độ C – 32 độ C. Nhưng có những khu vực ở bên trong trung tâm lục địa, nhiệt độ có thể lên tới 50 độ C. Vào mùa đông, thời tiết của các bang ở phía Bắc thiên về ấm áp, còn các bang ở phía Nam thì mát mẻ.

Cho nên, các bạn du học hãy chuẩn bị quần áo đầy đủ khi lần đầu sang Úc. Nhằm tránh trường hợp bạn có thể bị sốc nhiệt, hay không có quần áo phù hợp để mặc. Dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Cũng như tránh chi ngay một khoản tiền lớn để mua quần áo mới khi qua sang đất nước này. Ngoài ra, thời tiết ở nước Úc cũng khá bất thường. Có thể rất thay đổi trong ngày dù trời đang nắng nhưng cũng có thể đổ một cơn mưa lớn. Cho nên các bạn hãy lưu ý nhé!

b) Văn hóa đa dạng

Tiếp theo khi đến Úc, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp các nền văn hóa khác nhau khi đến đây. Bởi vì đây chính là điểm đến của vô vàn người nhập cư. Cũng như sinh viên quốc tế mỗi năm, giống như bạn. Nền văn hóa Úc là sự kết hợp giữa nền văn hóa phương Tây và thổ dân. Vì vậy, đất nước này có sự đa dạng trong bề dày ịch sử, ngôn ngữ và nghệ thuật.

Ở Úc, ngoài tiếng Anh là tiếng phổ thông được sử dụng phổ biến trong đời sống xã hội. Thì ở đây còn có rất nhiều ngôn ngữ của nhiều cộng đồng khác nhau. Trong đó có tiếng Việt của nước chúng ta. Và điều đặc biệt là tiếng Việt được sử dụng khá nhiều. Bởi vì ở đây có nhiều cộng đồng người Việt sinh sống.

Khi đi du học, bạn hãy nên tìm hiểu nhiều khía cạnh về đặc trưng văn hóa Úc. Nhất là nơi mình sẽ sinh sống và học tập. Nhằm để dễ dàng hòa nhập hơn. Đồng thời, bạn sẽ làm giàu thêm trải nghiệm và kinh nghiệm về  về đất nước và con người Úc.

c) Ẩm thực ở Úc

Với nền văn hóa đa đạng, là nơi quy tụ của nhiều cộng đồng trên thế giới. Đồng nghĩ với một nền văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú. Nếu như bạn sợ rằng không hợp khẩu vị mới thì đừng lo. Bởi vì tại đây có rất nhiều khu chợ người châu Á của người Việt, Trung Quốc, Thái Lan,… Nên các bạn có thể tìm thấy những món ăn quê hương.

Nếu bạn sẽ học tập và sinh sống ở các thành phố lớn. Như thành phố Sydney hay Melbourne. Thì bạn nên lập kế hoạch cho chi phí ăn uống của bản thân. Vì đây là những nơi có chi phi sinh hoạt đắt đỏ. Cho dù mua sắm thực phẩm hay đi ăn cũng sẽ cao hơn so với các khu vực khác. Cách tốt nhất là chúng ta hãy tự nấu ăn ở nhà. Nhằm tiết kiệm khoản chi tiêu trong cuộc sống ở đây nhé!

d) Chi phí sinh hoạt

Khi các bạn du học sinh sang Úc. Thì chắc chắn các bạn sẹ nhận biết được chi phí sinh hoạt không hề rẻ. Nên hầu hết mức sống của các bạn du học sinh đều cân đối trong khoảng như: Tiền thuê nhà, đi lại, ăn uống, đồ dùng thiết yếu, giải trí, mua sắm và các khoản chi khác. Cho nên bạn nên tìm hiểu về việc tiết kiệm chi phí du học Úc cũng như lập kế hoạch tài chính cho bản thân. Để giảm bớt khó khăn trong những những khoản chi khi sống tại đất nước Úc.

2. Những khó khăn về cuộc sống du học Úc

a) Bất đồng về ngôn ngữ

Đây có thể coi khó khăn đầu tiên mà đa số du học đều phải gặp phải. Bởi vì tiếng Anh trong thực tế sẽ khác rất nhiều khi chúng ta học tập trên trường. Lý do là giao tiếp bằng tiếng Anh Úc khác với tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ. Cho nên các bạn phải bắt buộc phải làm quen với điều đó. Tuy nhiên mình nó chỉ mất một khoảng thời gian đầu để làm quen. Sau đó các bạn sẽ dần làm chủ vấn đề này. hãy nhờ sự giúp đỡ từ thầy cô, bạn bè để hòa nhập với môi trường mới nhé!

b) Sốc văn hóa

Khi lần đầu đến đây, hầu hết du học sinh có thể vẫn chưa thích ứng hoàn toàn với cuộc sống du ở Úc.  Các  bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và tưởng chừng không thể chung sống với những người bản xứ nơi đây. Tuy nhiên, dù nhanh hay chậm, dù muốn hay không muốn. Bản thân chúng ta sẽ tiếp tục thích ứng nhằm tạo được khả năng sinh tồn, thậm chí bạn không biết mình có thể làm được. Cho nên, khí mọi chuyện quá khó khăn thì hãy vẫn giữ bình tĩnh và tìm sự giải đáp, tâm sự đến từ gia đình, người thân hay nhà trường. Và tin chắc rằng, sau một thời gian bạn sẽ dần quen với cuộc sống ở Úc. Thậm chí là thích nó.

d) Học tập

Việc học tập cũng sẽ trở nên khó khăn khi bạn gặp phải rào cản về ngôn ngữ trên. Kèm với đó, với lịch học dày cộng thêm các khóa thực hành thực tế. Bạn có thể bị áp lực và mệt mỏi trong vấn đề này. Hãy tìm cách hay tìm mẹo để làm giảm bớt gánh nặng này. Các bạn có thể hỏi những anh chị du học đã có kinh nghiệm quen biết. Hay tìm trên những cộng đồng trên trang mạng xã hội. Từ đó, ta sẽ không cảm thấy căng thẳng mỗi khi vào tiết học tại trường lớp nữa

Đó chính là tất cả về cuộc sống du học Úc cho những bạn sinh viên cần biết. Hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc quanh quẩn trong đầu bạn. CMI Vietnam chúc bạn sẽ thuận lợi và thành công trên chuyến hành trình của mình nhé!

Related Posts

Tận Dụng Các Chương Trình Độc Đáo của Đại học Cape Breton Để Tối Đa Hóa Trải Nghiệm và Cơ Hội Nghề Nghiệp Cho Sinh Viên Quốc Tế

Đại học Cape Breton (CBU) tọa lạc tại vùng đất đầy sức sống của Nova Scotia, Canada, là […]