Du học Úc mang theo gia đình được không?

Du học không chỉ là một cơ hội để làm giàu kiến thức và trải nghiệm văn hóa mới. Mà còn là một cách để giúp gia đình mình đi đến một đất nước mới. Và tạo dựng tương lai tốt hơn. Vậy du học Úc có thể mang theo gia đình được không? Úc không chỉ có một hệ thống giáo dục đẳng cấp quốc tế. Mà còn cung cấp nhiều cơ hội cho cả người thân trong việc học tập và định cư. Hãy cùng khám phá xem về vấn đề trên nhé!

1. Du học Úc mang theo gia đình được không?

Như tiêu đề bài viết này, thì câu hỏi chính là: Ta có thể mang theo người thân đi cùng khi du học được không? Điều đó là hoàn toàn có thể. Úc hiện có những chính sách hỗ trợ dành cho những bạn du học sinh quốc tế trong quá trình học tập tại đây

Các du học sinh có thể được phép đưa người thân đi cùng khi đến Úc. Nhưng chỉ được phép đưa người thân đi du học trong điều kiện được quy định tại Úc. Đặc biệt bạn phải tham gia khóa học dài hạn tại nước này để đạt yêu cầu. Đối với trường hợp những sinh viên chỉ theo học những khóa học ngắn hạn, là dưới 1 năm. Thì sẽ không được phép làm thủ tục để bảo lãnh người thân qua Úc. Cho nên bạn lưu ý điều đó

Theo quy định hiện tại của chính phủ Úc, những đối tượng được phép đi cùng với du học sinh cụ thể bao gồm:

 • Cha mẹ ruột / Người giám hộ – Nếu du học sinh chưa đủ 18 tuổi
 • Vợ/ chồng và các con của du học sinh (Trong đó, vợ/ chồng phải chứng minh được quan hệ hôn nhân hợp pháp. Các con phải nằm trong độ tuổi từ 5 – 18 tuổi và chưa lập gia đình)

2. Làm thế nào để du học Úc mang theo gia đình?

Đối với du học sinh đang học tại Úc, thủ tục cần làm để hoàn tất hồ sơ xin mang theo gia đình bao gồm:

 • Du học sinh cần điền đơn 919 – Student Dependant Nomination – cùng những chứng từ của bản thân du học sinh tại Úc theo yêu cầu về thủ tục visa cho người thân.
 • Người thân hoàn tất mẫu đơn 157A phần A, C, D đính kèm những chứng từ có liên quan tại Việt Nam theo yêu cầu
 • Nộp tất cả các đơn, chứng từ tại Tổng lãnh sự quán Úc để được xét duyệt.

Đối với du học sinh chưa đến Úc, thủ tục cần làm bao gồm:

 • Nếu du học sinh đang xin cấp visa du học Úc thì khi điền mẫu đơn 157A – Application for a student visa.Cần ghi rõ số người xin visa trong đơn (phần đầu tiên) và đánh dấu vào ô trống thứ 2 cho bản thân và gia đình rồi hoàn tất các phần A, B, D.

3. Điều kiện du học Úc mang theo gia đình

Để mang theo người thân đi cùng khi du học Úc, các bạn cần đáp ứng những điều kiện tối thiểu như sau:

 • Đủ tiêu chuẩn xét visa theo chính sách ưu tiên (Streamlined Visa Processing/ SVP)
 • Thuộc mức đánh giá 1 hoặc 2 hoặc 3 trở lên và khóa học kéo dài hơn 12 tháng

Trong trường hợp khóa học của bạn chỉ diễn ra chưa tới 52 tuần thì bạn cần đáp ứng được điều kiện sau:

 • Bạn đã sống tại Úc hợp pháp trong khoảng thời gian từ 12 tháng trở lên.
 • Khóa học bạn lựa chọn hoặc khóa học hiện tại của bạn chính là khóa học trong thị thực du học Úc trước đây. Tổng thời gian học của các khóa đó phải trên 52 tuần theo như đăng ký trên CRICOS.

4. Những lưu ý cần phải nắm rõ:

Khi du học Úc mang theo gia đình bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Điền tên tất cả các thành viên trong gia đình khi nộp đơn. Ngay cả khi họ không có ý định cùng bạn tới Úc. Nếu bạn không làm điều này thì đồng nghĩa với việc các thành viên trong gia đình sẽ không đủ tiêu chuẩn nhận visa đi cùng bạn
 • Những đương đơn làm visa du học Úc có nguyện vọng đưa người thân theo như vợ, chồng, con.Thì ần phải đáp ứng một số điều kiện khắt khe hơn. Đặc biệt nhất là vấn đề tài chính.
 • Nếu vợ/chồng có đăng ký các khóa học. Việc xin visa sẽ được xét theo bậc quy định của chương trình học đó. Không phụ thuộc và visa của người kia
 • Cần đăng ký học cho con từ 6 tuổi trở lên
 • Cần nộp tiền bảo hiểm toàn thời gian ở Úc cho tất cả những người đi cùng khi du học Úc

5. Chứng minh tài chính khi Du học Úc cả gia đình

Khi đưa người thân cùng sang Úc du học. Bạn cần nắm rõ một số quy định về số tiền chứng minh tài chính. Nhằm tránh các tình trạng rắc rối phải gặp bao gồm:

 • Học phí của du học sinh
 • Sinh hoạt phí của du học sinh
 • Sinh hoạt phí của vợ hoặc chồng
 • Sinh hoạt phí của con
 • Học phí của con
 • Vé máy bay khứ hồi và bảo hiểm của du học sinh cùng toàn bộ người thân đi cùng

Đối với trường hợp đưa người thân sang Úc theo diện đoàn tụ thì phí bảo hiểm diện gia đình quốc tế cao nhất là 2.200 AUD/năm. Tại Việt Nam, du học sinh thường đi học theo diện visa ưu tiên. Nên người phụ thuộc sẽ được xét theo diện visa bậc xét ưu tiên. Và giảm thiểu được tối đa yêu cầu chứng minh nguồn gốc tài chính.

Nếu như người thân bạn xét visa sau khi du học sinh đã có visa du lịch thì ngoài việc cần chứng minh tài chính. Người thân của bạn cũng cần phải thể hiện rất rõ nguyện vọng sang Úc. Như mong muốn cùng du học sinh và những ràng buộc để quay trở về Việt Nam.

6. Quyền và nghĩa vụ cần thực hiện

a) Thời gian làm việc

Đối với người phụ thuộc trên 18 tuổi, mỗi tuần bạn chỉ được phép làm thêm 20h trong thời gian học. Và làm full-time trong thời gian nghỉ của du học sinh. Người thân của bạn chưa thể đi làm tại Úc khi đương đơn chưa bắt đầu khóa họ. Đối với trường hợp người phụ thuộc dưới 18 tuổi thì không được phép đi làm.

b) Bảo hiểm

Nếu như người phụ thuộc là vợ/chồng của du học sinh thì cần phải mua gói bảo hiểm Couple Cover. Nếu như có cả con cái thì cần mua gói bảo hiểm Family cover.

c) Đi học

Người thân trên 18 tuổi có thể đăng ký các khóa học ngắn hạn tối đa 3 tháng. Còn đối người thân là con cái, từ 5 – 18 tuổi bắt buộc phải được đến trường. Và có chính sách hỗ trợ học phí tùy vào từng bang.

Xin visa độc lập

Người phụ thuộc sẽ không được cấp visa độc lập nào trong khi còn ở Úc. Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt như: visa tị nạn chính trị, visa student (subclass 500), visa làm việc sau tốt nghiệp (subclass 485), visa người giám hộ (student guardian – subclass 590).

Du học Úc mang theo gia đình có thể khó khăn và mất thời gian. Nhưng nếu cố gắng, bạn và gia đình sẽ có cơ hội sống, học tập và làm việc tại Úc.  Cùng với đó bạn sẽ đỡ trong chi phí du học. Vì người thân bạn được phép làm việc tại Úc trong quá trình bạn học tập. Chúc bạn thành công trong việc cùng gia đình bước sang một trang mới trong cuộc sống tại Úc!

Related Posts

Tận Dụng Các Chương Trình Độc Đáo của Đại học Cape Breton Để Tối Đa Hóa Trải Nghiệm và Cơ Hội Nghề Nghiệp Cho Sinh Viên Quốc Tế

Đại học Cape Breton (CBU) tọa lạc tại vùng đất đầy sức sống của Nova Scotia, Canada, là […]