du-hoc-canada-chuong-trinh-cho-nguoi-chau-a-cmi-vietnam

Canada Công Bố Chương Trình Student Direct Stream (SDS) Cho 4 Quốc Gia Châu Á

Nhằm giảm thiểu thủ tục cho du học sinh, cục Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã chính thức giới thiệu chương trình Du học theo luồng Trực tiếp (Student Direct Stream) cho sinh viên tại 4 quốc gia châu Á: Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Philippines.

Giới thiệu về chương trình

Canada được biết đến là quốc gia luôn chú trọng vào chất lượng giáo dục và luôn tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế đến học tập tại đây. Tiếp nối thành công của chương trình CES (Canada Express Study) được triển khai từ năm 2016, chương trình Du học theo luồng trực tiếp (Student Direct Stream – SDS) chính thức được áp dụng tại Việt Nam từ năm 2018. Theo đó sinh viên sẽ được miễn các thủ tục chứng minh tài chính và quá trình xét duyệt visa du học sẽ được xử lý nhanh hơn. Đây là một trong những nỗ lực của chính phủ Canada để quảng bá hình ảnh quốc gia như một điểm đến lí tưởng cho sinh viên quốc tế. IRCC cũng nhấn mạnh ưu điểm của chương trình SDS là học sinh, sinh viên có thể lựa chọn học tập tại hầu hết các trường Cao đẳng, Đại học và cơ sở giáo dục tại Canada (không chỉ giới hạn ở 55 trường như trong chương trình CES như trước kia nữa).

Trong năm 2018, chương trình được áp dụng cho sinh viên đến từ các quốc gia Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Philippines. Chương trình được kỳ vọng sẽ sớm tiếp tục mở rộng ở Châu Phi vào năm 2019 và sau đó là Kenya và Senegal

Điều kiện tham gia

Để có thể tham gia chương trình SDS này, sinh viên cần đáp ứng đủ những điều kiện sau:

  1. Được chấp nhận theo học tại một đơn vị giáo dục được chỉ định của Canada có khả năng tiếp nhận sinh viên quốc tế
  2. Kết quả kiểm tra y tế
  3. Chứng chỉ đầu tư đảm bảo (Guaranteed Investment Certificate – GIC) từ ngân hàng Scotiabank, Canada. Theo đó, bạn sẽ phải lập một tài khoản đầu tư tại Scotiabank trị giá $10,000 CAD. Tài khoản này sẽ được hoàn trả hoàn toàn trong vòng 12 tháng và bạn vẫn sẽ nhận được lãi suất như tài khoản tiết kiệm thông thường. Thông tin về Chương trình Chứng thư Đầu tư Bảo đảm của Ngân hàng Scotiabank, Canada dành cho sinh viên (Scotiabank Student GIC Program) có thể tìm tại đây
  4. Biên nhận thanh toán học phí cho năm học đầu tiên tại Canada
  5. Đạt tối thiểu 6.0 IELTS (đối với chương trình học bằng tiếng Anh), hoặc trình độ năng lực ngôn ngữ tương đương mức 7-TEF (đối với chương trình học bằng tiếng Pháp), hoặc tốt nghiệp từ một trường trung học theo chương trình của Canada.

Những sinh viên không đáp ứng đủ các yêu cầu trên vẫn có thể nộp hồ sơ xin visa du học theo Quy trình nộp hồ sơ thông thường.

So sánh visa du học thông thường và chương trình SDS

CMI Vietnam điểm lại một số điểm khác biệt chính giữa visa du học thông thường và visa theo diện SDS nhé!

Đặc điểmVisa thông thườngSDS
Chứng minh tài chínhBắt buộc (sao kê tài khoản, chứng minh thu nhập, tài sản cố định,…)Không bắt buộc
Thời gian xử lí hồ sơ60 – 120 ngày30 ngày
Chứng chỉ đầu tư đảm bảo (GIC)Không bắt buộcBắt buộc
Học phíThanh toán trước 1 phầnThanh toán đầy đủ học phí năm học đầu tiên

Chương trình SDS có thực sự là “cơ hội vàng” cho sinh viên?

Theo bà Gabriela Facchini, giám đốc phát triển kinh doanh và hợp tác quốc tế tại trường Cao đẳng Sheridan, những điều kiện bắt buộc về tài chính theo diện chương trình SDS sẽ là rào cản lớn đối với du học sinh: “Rất nhiều quốc gia trên thế giới chưa sở hữu một hệ thống ngân hàng ổn định. Chính vì thế, việc đặt cọc một khoản tiền lớn tại một ngân hàng nước ngoài có thể sẽ gây ra tâm lí bất an đối với gia đình các du học sinh”. Ngoài ra, việc trả một khoản tiền bao gồm toàn bộ học phí năm học đầu tiên và một khoản tiền đầu tư trị giá $10,000 CAD cũng là một áp lực tài chính lớn đối với các du học sinh.

Bên cạnh đó, bà cũng e ngại rằng trong tương lai, chương trình SDS sẽ được ưu tiên hơn so với quá trình nộp hồ sơ thông thường. Điều này sẽ khiến cho việc xin visa du học thông thường mất nhiều thời gian hơn và có khả năng bị từ chối lớn hơn.

Vui lòng liện lạc để biết thêm thông tin:

Ông Quốc Huy – email: huyle@cmivnedu.com 
Ông Tâm Võ – email: tamvo@cmivnedu.com 
Ông Joseph Nguyen, Cố Vấn Giáo Dục Quốc Tế, sáng lập viên – email: jnguyen@cmivnedu.com 
Địa chỉ: 391/34 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TPHCM 
Điện thoại: 028. 39707693

Nguồn tham khảo: The PienewsCanada.ca

Leave A Comment

Related Posts