Chia sẻ kinh nghiệm du học nghề tại Úc năm 2023: Học và làm việc

Úc, xứ sở nổi tiếng với biểu tượng chuột túi, đang dần lột xác thành một tâm điểm hứa hẹn cho sự phát triển trong lĩnh vực học tập, cơ hội việc làm, và định cư. Trong bối cảnh này, du học nghề Úc 2023 đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của các du học sinh Việt Nam. Với mức học phí hợp lý, chương trình học linh hoạt và cơ hội nghề nghiệp đa dạng sau khi hoàn thành, du học nghề Úc đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn và đầy tiềm năng. Chúng ta cùng bắt đầu cuộc hành trình khám phá: du học nghề Úc là gì? Điều kiện và hướng dẫn lựa chọn phổ biến mà các du học sinh Việt Nam đang tìm kiếm. UCA sẽ đồng hành cùng bạn trong cuộc khám phá này.

du học nghề úc 2023
du học nghề úc 2023

Điều Kiện Du Học Nghề Úc Và Các Bước Làm Hồ Sơ 

Trình độ học vấn và ngoại ngữ

So với hồ sơ xét tuyển đầu vào các trường Đại học ở Úc thì hồ sơ dành cho du học nghề ít gắt gao hơn. Chỉ cần bạn là:

 • Học sinh: hoàn thành chương trình học lớp 10, 11 hoặc tốt nghiệp THPT. Học lực trung bình – khá trở lên;
 • Người đi làm: mong muốn được tham gia đào tạo nghề để nâng cao kỹ năng và kiến thức.
 • Nếu bạn chọn theo học những ngành như thiết kế, mỹ thuật, có vài trường sẽ yêu cầu portfolio.
 • Trình độ tiếng Anh tối thiểu 5.5 IELTS hoặc tương đương 46 PTE A. Phần lớn nếu bạn chưa đáp ứng đủ điều kiện tiếng Anh đầu vào, các trường luôn có chương trình “dự bị nghề” hoặc đào tạo tiếng Anh để bổ sung ngôn ngữ, kiến thức cho sinh viên.

lưu ý: điều kiện tiếng Anh của trường cũng có thể khác điều kiện tiếng Anh đi xin visa.

Các yêu cầu visa du học nghề úc 2023

Để xin được visa du học Úc bạn phải chứng minh với Bộ Nội Vụ Úc rằng mình đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí xin thị thực sinh viên bao gồm:

 • Thư xác nhận đăng ký khóa học.
 • Đảm bảo tài chính cho học phí, sinh hoạt phí, di chuyển đến Úc.
 • Có Bảo Hiểm Sức Khỏe Dành Cho Sinh Viên Quốc Tế (OSHC) được chấp thuận.
 • Đáp ứng yêu cầu nhập cảnh tạm thời (GTE).
 • Đạt yêu cầu về trình độ Tiếng Anh.
 • Đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe và lý lịch tư pháp.

Các loại trường nghề ở Úc

Không như ở Việt Nam, tại Úc hiện đã có rất nhiều cơ sở giáo dục đào tạo chương trình diện học nghề đạt chất lượng quốc tế. Hiện nay tại Úc có 3 loại trường thực hiện đào tạo nghề đó là:

Trường cao đẳng nghề công lập tại Úc (TAFE)

Úc có trên 60 trường cao đẳng công lập, chuyên thực hiện đào tạo nghề khắp cả nước và chủ yếu tập trung vào các kỹ năng, kiến thức thực tế hơn so với các trường đại học. Sinh viên quốc tế thường chọn TAFE như là một phần trong lộ trình học lên đại học. Đa số sinh viên tốt nghiệp đại học nhận được bằng cử nhân, nhưng sinh viên tốt nghiệp TAFE có thể nhận bằng cử nhân hoặc chứng chỉ ở nhiều chuyên ngành khác nhau.Có thể là các trường lớn hoặc nhỏ hơn nhưng thường các trường đào tạo nghề có đông sinh viên hơn các trường đại học. Theo thống kê, các trường tại thành phố lớn thường có đến hơn 50,000 sinh viên theo học.

du học nghề úc 2023
du học nghề úc 2023

Các trường nghề với sinh viên quốc tế họ có thực hiện đào tạo cả tiếng Anh, đồng thời có thể là một bộ phận của trường đại học. Chẳng hạn, hầu hết các trường đại học thuộc bang Victoria đều có khối TAFE trong khi vẫn có độc lập các trường TAFE. Sinh viên quốc tế thông thường sẽ chọn TAFE như là một phần trong lộ trình theo học lên bậc đại học.

Trường nghề tư thục/ college

Ở Úc có khoảng 5,000 trường đào tạo nghề tư thục, từ trường lớn đến trường nhỏ, đào tạo 1 nghề đến nhiều nghề khác nhau, thực hiện liên thông lên các trường đại học hoặc không và đa số các trường đều có đào tạo về công nghệ thông tin và kinh doanh. Khi theo học chương trình VET, sinh viên sẽ được đào tạo về một kỹ năng nghề nghiệp cụ thể như đầu bếp, thợ làm tóc, thợ cơ khí, kế toán… Sinh viên quốc tế học nghề tại Úc cũng thường chọn các trường nghề như là một phần trong lộ trình học lên đại học.

Đào tạo nghề trong trường phổ thông

Tại Úc theo thống kê trên 95% các trường cấp 3 có đào tạo nghề nhằm giúp học sinh định hướng ngành nghề. Những gì được học tại trường phổ thông học sinh khi học lên cao đẳng nghề sẽ được công nhận.

Tại Úc có hệ thống các trường công lập đào tạo nghề (TAFE) trải dài trên khắp cả nước, các trường tốt nhất mà du học sinh có có thể tham khảo qua các học viện TAFE nổi tiếng và chất lượng gồm:

 • TAFE New South Wales 
 • TAFE Queensland
 • TAFE Western Australia
 • TAFE South Australia
 • TAFE in Tasmania

Các Bước Làm Hồ Sơ du học nghề úc 2023

Để du học định cư Úc, tất nhiên bạn phải trải qua bước làm hồ sơ xin visa du học Úc. Vậy hồ sơ du học Úc gồm những gì? Câu trả lời đã được giải đáp:

 • Giấy tờ tùy thân.
 • Thư mời nhập học.
 • Thư trình bày kế hoạch học tập.
 • Mẫu đơn 157 để xin visa du học và mẫu đơn 167 để khai chi tiết về thân nhân.
 • Các bằng chứng chứng minh thỏa điều kiện xin visa (tài chính, tiếng Anh, sức khỏe, lý lịch,…).

Các hình thức cấp chứng chỉ du học nghề tại Úc

Các trường cao đẳng nghề ở Úc sẽ cấp các loại bằng cấp, chứng chỉ sau từ thấp cho đến cao phù hợp với lựa chọn định hướng của các du học sinh:

Chứng nhận/chứng chỉ

Mức học phí

Thời gian học

Chứng chỉ nghề (Certificate) loại I, II, III, IV

5,000-10,000 AUD ( khoảng 80~160 triệu)

3 – 6 tháng (Certificate I)

6 – 12 tháng (Certificate II & III)

1 năm (Certificate IV)

Bằng nghề (Diploma)

10,500 – 12,500 AUD

(khoảng 167 ~198 triệu)

1- 1.5 năm

Bằng nghề nâng cao (Advanced Diploma)

10,500 – 13,500 AUD

(khoảng 167 ~214 triệu)

1 – 2 năm

Chứng chỉ/bằng nghề sau Đại học (Vocational Graduate Certificate/Diploma)

13,500 – 20,000 AUD

(khoảng 214 ~320 triệu)

6 tháng – 1 năm (chứng chỉ)

1 – 2 năm (bằng)

 • Chứng nhận nghề (Certificate) loại I, II, III, IV: Khóa học cung cấp các kiến thức cơ bản và kỹ năng thiết yếu. Sinh viên sẽ được học kiến thức bổ trợ theo ngành như giao tiếp, tính toán hay làm việc nhóm,…
 • Chứng chỉ nghề (Diploma): Khóa học này trang bị những kỹ năng chuyên môn và cơ hội thực tập trong nghề.
 • Chứng chỉ nghề nâng cao (Advanced Diploma): Khóa học nâng cao cung cấp kiến thức thiên về kỹ năng thực hành tốt cho công việc yêu cầu tay nghề cao và chuyên sâu trong các lĩnh vực như kế toán, xây dựng và kỹ thuật.
 • Chứng nhận/ Chứng chỉ nghề sau đại học (Vocational graduate certificate/ diploma): Khóa học cung cấp các kỹ năng và kiến ​​thức liên quan đến chuyên môn cao.

Đi du học Úc cần bao nhiêu tiền

Học phí du học nghề úc 2023

Úc quy định tất cả các du học sinh đều phải đóng học phí vào đầu mỗi học kỳ và một số lệ phí phụ (ví dụ như: thư viện, phòng thí nghiệm, phí tham gia hội sinh viên,…)

 • Trường dạy Anh ngữ: Khai giảng toàn thời gian trong năm với mức học phí từ AUD $300 đến 400 / tuần.
 • Trung Học Phổ Thông: Từ AUD $10.000 đến $47.000/ năm học với 4 học kỳ / năm tùy trường
 • Trường Cao đẳng: Khai giảng bắt đầu từ tháng 2, tháng 7 và tháng 10 với mức học phí AUD $4.000 đến $22.000/ năm học
 • Trường Đại học: Khai giảng vào tháng 2, tháng 7 và tháng 10 với mức học phí từ AUD $20.000 đến $33.000/ năm học bậc Cử nhân và AUD $22.000 đến $37.000/ năm học đối với bậc Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.

Ngoài ra, còn có chi phí xin visa du học Úc khi bạn nộp đơn để đi du học tại Việt Nam là khoảng 10 triệu, chi phí khám sức khỏe từ 2.000.000 VND đến 2.500.000 VND (tùy phòng khám).

Chi phí sinh hoạt du học nghề úc 2023

Sau học phí, chi phí sinh hoạt là điều đáng quan tâm để bạn có thể cân đo đong đếm ngân sách của mình, các chi phí sinh hoạt sẽ bao gồm: nhà ở, đi lại, ăn uống, chi phí khác.

Về nhà ở

 • Ở chung với người bản xứ: chi phí rơi và khoảng 400 – 1.000 AUD/tháng.
 • Sống chung với bạn: Thuê một ngôi nhà lớn và sống chung cùng với những người bạn của mình ở trường đại học tổng chi phí khoảng từ 300 đến 1.300 AUD/tháng.
 • Ký túc xá: Đăng kí ở trong ký túc xá của trường Đại học hoặc khu vực gần trường cũng là một lựa chọn cho các bạn du học sinh. Chi phí ở dạng này thường từ 320 đến 1.000 AUD/tháng.
 • Nhà trọ: chi phí này khoảng tầm từ 350 đến 500 AUD/tháng.

Về đi lại

Hiện nay, ở các thành phố lớn tại Úc đều trang bị các phương tiện đi lại công cộng vì diện tích lớn của thành phố. Thường thì tại thành phố Melbourne có áp dụng hình thức quét thẻ cho sinh viên với các mức giá trị khác nhau từ 250 AUD (loại nửa năm) đến 500 AUD (loại 1 năm). Đối với sinh viên, bạn sẽ được hưởng những khoản ưu đãi khi sử dụng các dịch vụ ở đây.

Về ăn uống

Tùy theo từng khu vực bang mà mức chi phí cho ăn uống sẽ khác nhau. Chẳng hạn như ở Sydney phải từ 100 – 300AUD/Tuần.

Các chi phí phát sinh khác

Bảo hiểm y tế cho sinh viên (12 tháng): $500/năm

Tiền Điện, Gas: $60 – $100/tháng

Điện thoại, Internet: $20 – $50/tuần

Mua sắm lặt vặt: $80 – $200/tuần

Vui chơi, giải trí: $50 – $100/tuần

Về mặt cơ bản thì các bạn phải chuẩn bị cho mình khoản chi phí khoảng $10,000/năm cho tất cả các khoản phí phát sinh khác.

Related Posts

Tận Dụng Các Chương Trình Độc Đáo của Đại học Cape Breton Để Tối Đa Hóa Trải Nghiệm và Cơ Hội Nghề Nghiệp Cho Sinh Viên Quốc Tế

Đại học Cape Breton (CBU) tọa lạc tại vùng đất đầy sức sống của Nova Scotia, Canada, là […]