10 ngành nghề đang được săn đón nhiều nhất tại Úc

Chính phủ Úc vừa công bố 10 ngành nghề sẽ cần thêm rất nhiều nhân lực trong 5 năm tới, trong đó có ngành y tá, đầu bếp và giáo viên mầm non.

Mặc dù số lượng di dân đã tăng sau đại dịch COVID-19, nhưng các đợt phong toả trước đây đã khiến nhiều lao động ngoại quốc tỏ ra e dè khi đến Úc.

Trong khi đó, tình trạng thiếu hụt kỹ năng đang ngày càng gia tăng, gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp.

Chính phủ dự đoán 10 ngành nghề sau đây:

  1. Quản lý xây dựng
  2. Chuyên viên kỹ thuật dân dụng
  3. Giáo viên mầm non
  4. Y tá
  5. Chuyên viên phân tích kinh doanh và hệ thống công nghệ thông tin và truyền thông
  6. Lập trình viên phần mềm và ứng dụng
  7. Thợ điện
  8. Đầu bếp
  9. Nhân viên giữ trẻ
  10. Nhân viên chăm sóc người cao tuổi và khuyết tật

Trong một bài viết đăng trên tờ The Australian hôm thứ Hai, Bộ trưởng Ngân khố NSW Matt Keane gợi ý rằng chính phủ liên bang nên tạm thời tăng số lượng visa tay nghề, đặc biệt là đối với những nhân viên chăm sóc.

Ông cũng muốn chính phủ tạo ra một loại visa mới nhắm đến những lao động có tay nghề thấp hơn.

Trong một bản tin đăng trên tờ The Australian vào hôm thứ Hai, Bộ Trưởng Ngân khố tiểu bang NSW, Matt Keane, kêu gọi chính phủ liên bang hãy có hành động để thu hút thêm công nhân. Nguồn: AAP

Thủ tướng Anthony Albanese nói rằng việc gia tăng số lượng di dân tay nghề chỉ là một phần của giải pháp nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực.

Ông nói “Đồng thời, chúng tôi thừa nhận rằng tình trạng thiếu hụt kỹ năng trước mắt cần phải được giải quyết và chúng tôi sẽ giải quyết những vấn đề đó trên tinh thần xây dựng, nhưng chúng tôi cũng cần lập kế hoạch tốt hơn,”

Ông Albanese cho biết ông nhận thấy tầm quan trọng của di dân có tay nghề cao đối với các nhà tuyển dụng, nhưng chính phủ cũng muốn đầu tư “vào lực lượng lao động của chính chúng ta”.

Trong bài viết của mình, ông Keane mong muốn chính phủ ưu tiên giải quyết hàng chục ngàn hồ sơ xin visa tay nghề còn tồn đọng.

Bộ trưởng Ngân khố NSW Matt Keane nói “Chính phủ liên bang không cần phải đợi đến hội nghị việc làm, không cần xin phép các nghiệp đoàn, không cần đợi ngân sách liên bang tháng Mười; chính phủ cần phải bắt đầu đóng dấu các quyển hộ chiếu từ hôm nay.”

“Tôi được biết có hàng chục ngàn lao động lành nghề đang chờ được cấp visa để đến Úc làm việc.”

Hội thảo về việc làm và kỹ năng sẽ được tổ chức vào ngày 1-2 tháng Chín, và chính phủ cho biết sẽ “tập hợp những người Úc, bao gồm các nghiệp đoàn, chủ doanh nghiệp, tổ chức dân sự và chính phủ để giải quyết những thách thức kinh tế chung của chúng ta”.

Thủ lãnh đối lập Peter Dutton đã từ chối tham dự, nhưng lãnh đạo Đảng Quốc gia David Littleproud dự kiến sẽ có mặt.

Trang mạng của Bộ Ngân khố lưu ý một trong những mục tiêu của hội nghị là “cải thiện các quy định về di trú để hỗ trợ năng suất và tiền lương cao hơn”, đồng thời “bảo đảm phụ nữ có cơ hội bình đẳng và được trả lương công bằng”.

Theo https://danviet.com.au/10-nganh-nghe-dang-duoc-san-don-nhieu-nhat-tai-uc

Related Posts

Tận Dụng Các Chương Trình Độc Đáo của Đại học Cape Breton Để Tối Đa Hóa Trải Nghiệm và Cơ Hội Nghề Nghiệp Cho Sinh Viên Quốc Tế

Đại học Cape Breton (CBU) tọa lạc tại vùng đất đầy sức sống của Nova Scotia, Canada, là […]