THAY ĐỔI MỚI VỀ EXPRESS ENTRY

THAY ĐỔI MỚI VỀ EXPRESS ENTRY

Tác giả: Aline Xuân Uyên

 Thay đổi mới trong Hệ thống xếp hạng toàn diện của quy trình Express Entry nhằm thúc đẩy di trú kinh tế đến Canada

Bộ Di trú Canada (IRCC) vừa thông báo trong tháng 3 năm nay rằng kể từ ngày 6 tháng 6, 2017, các ứng viên trong hệ thống Express Entry nói tiếng Pháp bản ngữ hoặc có anh chị em ở Canada sẽ được cộng thêm điểm. Ngoài những thay đổi trên, việc đăng ký với Trung tâm phát triển kỹ năng Canada’s Job Bank cũng không còn mang tính bắt buộc cho những ứng viên chưa có Thư mời làm việc hợp lệ hay Đề cử của tỉnh bang, tuy nhiên các ứng viên vẫn có thể chọn tham gia Job Bank để theo đuổi các cơ hội việc làm thông qua dịch vụ miễn phí này.

Những cải tiến này nhằm mục đích thay đổi sang một hệ thống Nhập cư Express Entry năng động hơn. Theo Bộ trưởng Bộ Di trú Canada Ahmed Hussen, “các chương trình di trú kinh tế dưới sự quản lý của hệ thống Express Entry luôn hấp dẫn người nhập cư tài năng và có trình độ mà các doanh nghiệp cần để giúp nền kinh tế của chúng ta lớn mạnh”.

Nhiều ứng viên vẫn có điểm số không đổi, trong khi một số ứng viên khác sẽ có thêm lợi thế điểm xét hạng. Những ai có anh chị em ở Canada có thể được cộng thêm 15 điểm, còn ứng viên có trình độ tiếng Pháp được chứng nghiệm có thể được cộng 30 điểm. Các yếu tố khác hiện có được chấm nhiều điểm hơn hẳn so với các yếu tố mới áp dụng. Các ứng viên có Thư mời tuyển dụng hợp lệ sẽ có 50 điểm hoặc 200 điểm và những ứng viên đã có Đề cử từ tỉnh bang sẽ có tới 600 điểm.

Bộ trưởng Bộ Di trú Hussen cũng xác nhận phương án cơ sở tiếp nhận ít nhất 300.000 người nhập cư mới tới Canada trong mục tiêu 2017 này, sau mức kỷ lục mọi thời đại là 320.932 người nhập cư mới tới Canada trong giai đoạn từ tháng 7/2015 đến tháng 7/2016. Theo ông Hussein, “đây là con số phản ánh cam kết của chúng tôi với lý tưởng rằng nhập cư sẽ tiếp tục là nhân tố chủ đạo cho tương lai kinh tế của đất nước ta”, đồng thời nhắc lại cam kết của bộ với chương trình đoàn tụ gia đình.

Picture2

Ngày Càng Nhiều Du Học Sinh Lựa Chọn Canada Và Chuyển Tiếp Sang Định Cư Thông Qua Chương Trình Express Entry

Theo Bộ Di trú Canada, hiện số lượng sinh viên quốc tế ghi danh vào các trường đại học của Canada trong năm học 2017/2018 đã tăng mạnh. Trong những tháng gần đây, các sinh viên quốc tế đang chọn học ở Canada và họ cũng xin nhập cư sau khi tốt nghiệp. Sự gia tăng này có nguyên do từ nhận thức ngày càng tăng về Canada như một điểm đến thân thiện và ổn định trong bối cảnh những biến động chính trị trên toàn thế giới hiện nay. Canada đã lọt vào Top 10 điểm đến du học trên thế giới, xét về số lượng tiếp nhận sinh viên quốc tế. Từ năm 2008 đến 2016, số lượng giấy phép du học có hiệu lực từng năm đã tăng hơn gấp đôi. Năm 2008 có tổng cộng 128.411 giấy phép có hiệu lực. Đến năm 2016, con số này là 267.780.

Đến cuối năm 2016, đã có hơn 414.000 giấy phép du học hiện hành. Gần một nửa du học sinh học ở bang Ontario, theo sau là bang British Columbia và Quebec.

Picture1

Lộ Trình Định Cư Lâu Dài

Các cử nhân quốc tế từ các Trung tâm giáo dục Canada có thể được cấp Giấy phép Lao động sau Đại học (PGWP) sau khi học xong, cho phép du sinh được làm việc ở bất cứ đâu ở Canada, cho bất cứ nhà tuyển dụng nào trong vòng 3 năm. Kinh nghiệm làm việc có được nhờ giấy phép lao động này là nhân tố góp phần tăng khả năng các cử nhân quốc tế được chấp nhận định cư lâu dài, đồng thời mở ra lộ trình ở lại Canada và làm việc trong quá trình xét duyệt đơn xin định cư lâu dài. Tháng 11/2016, Bộ Di trú Canada đã giới thiệu thêm ngạch điểm theo Hệ thống Express Entry cho các ứng viên trong hệ thống Nhập cư này mà có chứng chỉ giáo dục của Canada. Điều này tạo điều kiện cho các cử nhân quốc tế trở nên cạnh tranh hơn trong diện Nhập cư Express Entry. Hơn 30.000 chủ sở hữu giấy phép du học trước đây nay đã trở thành thường trú nhân lâu dài trong năm 2016, và phần lớn trong số đó định cư theo diện thường trú nhân kinh tế.

Đối Với Du Học Sinh Và Cử Nhân Quốc Tế Tại Canada, Express Entry Có Phải Cách Duy Nhất Để Được Định Cư Lâu Dài Hay Còn Có Những Lựa Chọn Tiềm Năng Khác?

Hệ thống di trú Express Entry rất phổ biến đối với các cử nhân quốc tế học tập tại Canada và hưởng lợi từ số điểm ưu đãi cộng thêm nhờ quá trình học tập của mình ở Canada. Tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn duy nhất hiện tại. Các tỉnh bang và lãnh thổ ở Canada chào đón các du học sinh trước đây, đặc biệt là những người từng học tập tại chính tỉnh bang và lãnh thổ đó thông qua Chương trình Để cử Tỉnh bang (PNP). Tất cả các tỉnh bang đều có luồng lưu trú dạng PNP riêng dành cho du học sinh và cử nhân.

Ngoài hệ thống Express Entry và PNP, các du học sinh và cử nhân quốc tế trong tỉnh bang Quebec còn có thể xin tham gia Chương trình  Programme de l’expérience Québécoise (trải nghiệm làm cư dân Quebec), hay PEQ, còn có tên khác là Quebec Experience Class.

Có rất nhiều lựa chọn di trú cho các du học sinh và cử nhân quốc tế tại Canada. Bạn có thể tìm hiểu thêm lựa chọn trên trang web của Bộ Di trú Canada: cic.gc.ca/ctc-vac/cometocanada.asp, hoặc liên hệ cố vấn luật pháp về di trú để tìm được chương trình phù hợp với mình.

CMI Vietnam – chuyên gia trong lĩnh vực du học và di trú với trên 16 năm kinh nghiệm

Vui lòng liên hệ với CMI Vietnam để được tư vấn và đăng ký ghi danh:
Địa chỉ: 753 Lê Hồng Phong (nối dài), Phường 12, Quận 10, TP. HCM
Điện thoại: 028. 39707693
Di động: 0909.575.188 (Ms. Thoa) / 0908.755.285 (Mr. Giang)
Email: jenny@cmivnedu.com / johnny@cmivnedu.com

Bài Viết Liên Quan