Thay đổi lớn trong Luật nhập cư nhập tịch của Canada

Thay đổi lớn trong Luật nhập cư nhập tịch của Canada

ONTARIO, Canada (NV) – Hôm Thứ Tư, khi đến thăm vùng Peel, Ontario, ông John McCallum, Bộ trưởng nhập cư, tị nạn, và quyền công dân, công bố chính phủ đảng Tự Do sẽ đưa ra những thay đổi lớn trong chính sách nhập cư nhập tịch của Canada trong mùa Thu năm nay.

Cuộc viếng thăm của ông McCallum là một phần trong quá trình tham vấn toàn quốc của chính phủ, nhằm mang lại những thay đổi cần thiết cho chính sách nhập cư được đảng Tự Do hứa hẹn trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2015.

Tại đây, ông McCallum gặp các thành viên Quốc Hội địa phương, các bên có liên quan, để thảo luận về các vấn đề nhập cư trong khuôn khổ ưu tiên đẩy mạnh việc giải quyết di dân diện gia đình của chương trình nghị sự.

Thay đổi lớn trong Luật nhập cư nhập tịch của Canada

“Chúng tôi đang làm việc để đáp ứng cam kết quan trọng nhất của chúng tôi là: cắt giảm thời gian giải quyết các đơn nhập cư diện gia đình,” ông McCallum nói.

“Ngay bây giờ, phải mất khoảng 2 năm để một người chồng và người vợ được đoàn tụ. Ðó là điều không thể chấp nhận được !.”

Ông McCallum cho biết: chính phủ Tự Do phải thừa hưởng một hệ thống nhập cư hiện đang tạo ra mối lo ngại trong các cộng đồng, và ông đang làm việc để tái sắp xếp hệ thống nhập cư này, bằng cách giới thiệu một chính sách mới thích hợp hơn.

Hệ thống mới này, với những thay đổi về diện nhập cư đoàn tụ gia đình, diện có kỹ năng, diện di dân kinh tế, cũng như chính sách cấp visa nhập cảnh cho du khách, dự kiến sẽ được giới thiệu vào mùa Thu tới.

“Chúng tôi muốn sắp xếp hợp lý hơn việc tiếp nhận người nhập cư kinh tế, cũng như những người tị nạn, và diện đoàn tụ gia đình. Chúng tôi sẽ làm cho cho các Sinh viên quốc tế dễ dàng trở thành thường trú nhân hơn,” ông nói.

Trong cạnh tranh về di dân với các nước khác như: Úc, Anh, và Hoa Kỳ, ông cho biết chính phủ đang làm việc để cung cấp cho Sinh viên quốc tế nhiều điểm hơn, và làm cho họ dễ dàng đến Canada hơn.

“Sinh viên quốc tế đang ở nằm trong danh sách ưu tiên của chính phủ, để trở thành thường trú nhân, vì họ còn trẻ, có học, thông thạo tiếng Anh, hoặc tiếng Pháp,” ông cho biết.

Ông nói thêm rằng: chính phủ cũng đang làm việc để cải thiện thủ tục xin thị thực cho du khách vốn đang có những khó khăn, đặc biệt là ở Chandigarh, Ấn Ðộ.

“Chandigarh không phải là nơi duy nhất phải đối mặt với vấn đề. Chúng tôi quyết tâm làm cho việc du lịch đến Canada trở nên dễ dàng hơn cho mọi người, đặc biệt là đối với việc thị thực nhập cảnh cho du khách, đám cưới, và đám tang. Chúng tôi quyết tâm tìm một giải pháp kịp thời cho việc này. Chẳng bao lâu, chúng ta sẽ có một quy trình nhập cảnh nhanh hơn nhiều cho du khách,” ông McCallum nói.

Về Luật nhập tịch, từ ngày 17 Tháng Sáu, Dự Luật C-6, nhằm thay đổi Luật quốc tịch Canada, cũng được Hạ Viện Canada thông qua, giúp người di dân nhanh chóng được nhập tịch hơn, so với yêu cầu thời gian trước đây.

Trong số các đề nghị sửa đổi quan trọng của dự luật này, là việc giảm số lượng thời gian thường trú phải có ở Canada để trở thành đủ điều kiện xin nhập tịch, từ 4 trong 6 năm xuống còn 3 trong 5 năm. Ngoài ra, những người xin nhập tịch đã dành thời gian ở Canada trên một giấy phép du học, và giấy phép lao động, sẽ được tính là một phần của thời gian này đối với các yêu cầu 3 năm.

Bài Viết Liên Quan