NEW ZEALAND ĐỨNG ĐẦU THẾ GIỚI VỀ “CHUẨN BỊ CHO TƯƠNG LAI CỦA SINH VIÊN”

NEW ZEALAND ĐỨNG ĐẦU THẾ GIỚI VỀ “CHUẨN BỊ CHO TƯƠNG LAI CỦA SINH VIÊN”

Canada và Phần Lan cũng đạt thứ hạng cao trong bài báo cáo về nghiên cứu đánh giá tính hiệu quả của hệ thống giáo dục của 35 nền kinh tế trên Thế giới.

New Zealand và Canada đều được bầu chọn là những quốc gia có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của sinh viên, trong một chương trình nghiên cứu lớn nhằm đánh giá “tính hiệu quả” của hệ thống giáo dục.

“Chỉ số Giáo dục vì tương lai Thế giới” được nghiên cứu bởi Economist Intelligence Unit (một doanh nghiệp độc lập của Tập đoàn Economist chuyên việc cố vấn, nghiên cứu và phân tích – ND) cho tổ chức Giải thưởng Yidan, nhằm đánh giá hệ thống giáo dục của 35 nền kinh tế qua 16 tiêu chuẩn bao gồm môi trường chính trị, môi trường giảng dạy và môi trường kinh tế xã hội.

Bài báo cáo về giáo dục từ độ tuổi 15 đến 24, tập trung vào các dữ liệu “đầu vào” như chi tiêu của chính phủ vào giáo dục sau trung học, chất lượng của đào tạo giáo viên, đa dạng văn hóa và hòa nhập văn hóa, trái với các chỉ số “kết quả” như điểm số, nhằm nhận xét sinh viên đang được trang bị như thế nào để làm chủ các kỹ năng “tư duy, giải quyết vấn đề và suy nghĩ phán đoán, và điều hướng thế giới ngày càng số hóa và tự động hóa”.

Khi xét cả ba môi trường, các quốc gia nhỏ giàu thường đứng đầu bảng, trong đó, top 5 nước có điểm đánh giá cao nhất là New Zealand, Canada, Phần Lan, Thụy Sĩ và Singapore. Anh Quốc đứng thứ 6 trong khi Hoa Kỳ chiếm vị trí thứ 21.

New Zealand cũng đứng đầu trong hạng mục môi trường giảng dạy, đây là chỉ số chiếm 50% trong tổng điểm.

Theo bài báo cáo, New Zealand đạt điểm tối đa cho giáo trình đào tạo về các kỹ năng tương lai, tính hiệu quả của hệ thống hành pháp, về sư phạm, ngân sách chính phủ cho giáo dục, các trường tư vấn nghề, hợp tác giữa các trường đại học và các ngành kinh tế, đa dạng văn hóa và hòa nhập văn hóa.

“Có hai lý do đằng sau sự thành công này. Thứ nhất, New Zealand nhìn nhận công tác giáo dục cho các kỹ năng tương lai là một bước ngoặt chiến lược được thống nhất rộng khắp: đây là một nước nhỏ và xa cách (với phần còn lại của Thế Giới – ND), ý thức được rằng họ không có nhiều lựa chọn ngoài việc phải cạnh tranh toàn cầu” (theo nghiên cứu này)
“Thứ hai, với một cách tiếp cận có hệ thống của Chính phủ, họ đã phát triển hệ thống giáo dục phù hợp với mục tiêu, thông qua công nghệ, sư phạm, giáo khoa và hợp tác với các ngành khác.

Singapore cũng đứng trong top đầu khi được đánh giá về môi trường chính trị giáo dục, trong khi Phần Lan đứng đầu là nhờ môi trường kinh tế xã hội.

Nhưng có hơn một nửa các nền kinh tế trong bảng Chỉ số này đang thất bại trong đầu tư vào đánh giá một cách hiệu quả các kỹ năng cần thiết cho tương lai.

Bài nghiên cứu đề cao Đài Loan, đứng thứ 19, mặc cho danh tiếng của họ trong việc giảng dạy các ngành kỹ thuật, toán, công nghệ và khoa học. Và quốc gia “Start-up” Israel đứng thứ 26, như là một “thất vọng lớn”.

Hai nước cung cấp nguồn lao động nhiều nhất trên Thế Giới là Ấn Độ và Trung Quốc đều đứng dưới mức trung bình (lần lượt ở vị trí thứ 29 và 31).

Ngược lại, theo bài nghiên cứu, Argentina đứng thứ 20, có thứ hạng cao nhất trong các nước Mỹ Latin có thu nhập trung bình, và đang thể hiện nhiều tiến bộ trong các lĩnh vực như chất lượng sư phạm và học vị, ngân sách cho giáo dục, cơ cấu  giảng dạy và đánh giá.

Bài nghiên cứu cũng cho thấy rằng có một sự tương quan mạnh mẽ giữa các xã hội cởi mở với các nước chuẩn bị hiệu quả cho dân số trẻ của họ cho một tương lai không chắc chắn.

Chỉ số giáo dục cho tương lai quốc tế: Top 10
Thứ hạng Quốc gia Điểm
1 New Zealand 88.9
2 Canada 86.7
3 Finland 85.5
4 Switzerland 81.5
5 Singapore 80.1
6 UK 79.5
7 Japan 77.2
8 Australia 77.1
9 Netherlands 76.2
10 Germany 75.3

Tác giả: Ellie Bothwell
Bài viết đăng trên tạp chí The World University Rankings ngày 19/9/2017

CMI Vietnam – chuyên gia trong lĩnh vực du học và di trú với trên 16 năm kinh nghiệm

Vui lòng liên hệ với CMI Vietnam để được tư vấn và đăng ký ghi danh:
Địa chỉ: 753 Lê Hồng Phong (nối dài), Phường 12, Quận 10, TP. HCM
Điện thoại: 028. 39707693
Di động: 0909.575.188 (Ms. Thoa) / 0908.755.285 (Mr. Giang)
Email: jenny@cmivnedu.com / johnny@cmivnedu.com

Bài Viết Liên Quan