Khi Mở Hồ Sơ Bảo Lãnh Có Bắt Buộc Phải Ở Mỹ Không?

Khi Mở Hồ Sơ Bảo Lãnh Có Bắt Buộc Phải Ở Mỹ Không?

HỎI:

Vợ em đang chuẩn bị giấy tờ để mở hồ sơ bảo lãnh cho em. Hoàn cảnh của em là em và vợ quen nhau lúc còn nhỏ. Năm 2000 thì vợ em đi Mỹ, từ đó vợ em có về Việt Nam chơi 4 lần. Đến lần thứ 4 (năm 2013) vợ em về chơi và quen em. Sau 11 tháng thì kết hôn. Vợ chồng em  đều kết hôn lần đầu. Vợ em có quốc tịch Mỹ nhưng sau khi kết hôn thì vợ em sống tại Việt Nam luôn, đến nay đã gần 3 năm và có chung 1 đứa con gần 2 tuổi. Vì vợ em đã ở Việt Nam gần 3 năm nên không có khai thuế nên vợ chồng em đang lo về việc bảo trợ tài chính sau này. CMI Vietnam cho em hỏi thời gian vợ em ở Việt Nam lâu có ảnh hưởng gì tới việc bảo trợ tài chính sau này không? Sau này khi đi phỏng vấn hồ sơ có trở ngại gì với Lãnh Sự Quán Mỹ không?

ĐÁP:

Vợ của bạn khi nộp đơn bảo lãnh cho bạn thì không bắt buộc phải cư trú ở Mỹ để nộp đơn bảo lãnh. Tuy nhiên, ngoài đơn bảo lãnh I-130, người bảo lãnh sẽ cần phải nộp đơn bảo trợ tài chánh trong tương lai. Nói cách khác, người bảo lãnh là vợ bạn cũng là người bảo trợ tài chính cho hồ sơ phải có trách nhiệm với đương đơn là bạn khi bạn đặt chân đến Mỹ, vì người bảo lãnh phải cam kết với chính phủ Mỹ là họ có phương tiện hỗ trợ tài chánh đầy đủ cho đương đơn để đương đơn không trở thành gánh nặng xã hội.

Vợ bạn cần phải hoặc là cư trú ở Mỹ hoặc là có ý định trở về Mỹ cư trú ở thời điểm bạn nhập cư vào Mỹ. Đối với trường hợp của vợ bạn, ngay từ bây giờ, vợ bạn phải trở về lại Mỹ để bắt đầu cuộc sống ở Mỹ như bắt đầu một công việc, khai thuế, ký hợp đồng thuê nhà, mua nhà, đăng ký cho con ở trường học…v..v. Tất cả các việc này để chứng minh cho Chính phủ Mỹ biết là vợ của bạn của đầy đủ phương tiện hỗ trợ tài chính đầy đủ cho bạn khi bảo lãnh bạn qua Mỹ.

Vợ bạn có quốc tịch chỉ đủ điều kiện để tiến hành nộp đơn bảo lãnh cho bạn, nhưng chưa chắc là đã đủ điều kiện thực hiện một bộ bảo trợ tài chính sau này, một khi vợ bạn đã sống ở Việt Nam một thời gian dài. Bạn cần tham khảo ngay với một Chuyên Viên Di Trú để giúp cho hồ sơ của bạn, vì các tình tiết trong hồ sơ của bạn rất phức tạp.

Xin liên lạc Cô Bích Thủy – Chuyên Viên Di Trú Mỹ của CMI Vietnam:

753 Lê Hồng Phong, P.12, Q.10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Email: thuytran@cmivnedu.com
Điện thoại: 028- 39707 693 – Di động: 0908 093060

Bài Viết Liên Quan