Di trú Mỹ: Có Hồ Sơ Bảo Lãnh Muốn Thay Đổi Tình Trạng Hôn Nhân Cần Lưu Ý Điều Gì?

Di trú Mỹ: Có Hồ Sơ Bảo Lãnh Muốn Thay Đổi Tình Trạng Hôn Nhân Cần Lưu Ý Điều Gì?

HỎI:

Bà ngoại em đi Mỹ năm 2002 và nhập tịch vào năm 2007. Năm 2005 bà ngoại có làm giấy tờ bảo lãnh cho 2 Dì và mẹ em, lúc đó 2 Dì và mẹ của em còn độc thân. Năm 2006 mẹ em lập gia đình và có đăng ký kết hôn. 2 Dì của em đã định cư ở Mỹ cùng lúc vào khoảng 10/2012. CMI Vietnam cho em hỏi năm 2005 bà ngoại em đã làm giấy bảo lãnh cho mẹ em nhưng mẹ em đã kết hôn năm 2006 thì hồ sơ có còn hợp lệ không? Sao tới giờ mẹ em vẫn chưa có giấy mời phỏng vấn, trong khi đó 2 Dì của em đã đi Mỹ tháng 10/2012.

ĐÁP:

Năm 2002, bà ngoại của bạn nhập cảnh vào Mỹ chỉ là thường trú nhân (thẻ xanh) nên chỉ bảo lãnh cho các người con nào đang trong tình trạng vẫn còn độc thân. Diện bảo lãnh này gọi là Diện F2B: Thường trú nhân bảo lãnh cho con còn độc thân, trên 21 tuổi. Thời gian phải chờ cho Diện bảo lãnh này khoảng từ 7 đến 8 năm. 2 Dì của bạn đã qua Mỹ theo Diện bảo lãnh F2B này. Riêng mẹ của bạn, vì kết hôn trước ngày bà ngoại của bạn nhập quốc tịch Mỹ 2007 nên hồ sơ bảo lãnh đã bị hủy.

images

Riêng trường hợp của mẹ bạn được bà Ngoại có bảo lãnh năm 2005, nhưng mẹ bạn đã đăng ký kết hôn năm 2006 khi bà Ngoại của bạn chưa có quốc tịch Mỹ, khi đó hồ sơ bị hủy theo Luật Di Trú Mỹ, vì chỉ có quốc tịch Mỹ mới được bảo lãnh con đã có gia đình theo diện F3.

Bà ngoại của bạn cần làm hồ sơ bảo lãnh ngay từ bây giờ cho mẹ của bạn. Hồ sơ này là Diện bảo lãnh F3: Công dân Mỹ bảo lãnh cho con đã có gia đình và con còn độc thân dưới 21 tuổi của đương đơn. Diện này phải chờ ít nhất là trên 10 năm. Bên cạnh đó, khi một trong hai Dì của bạn có quốc tịch sau này thì cũng cần mở thêm hồ sơ bảo lãnh theo Diện F4 là Diện bảo lãnh anh, chị, em của công dân Mỹ để dành dự phòng trường hợp sau này khi bà ngoại của bạn có vấn đề về sức khỏe, hồi hương, qua đời…v…v.

luat-di-tru-va-dinh-cu-my

Vấn đề thay đổi tình trạng hôn nhân gia đình là việc bình thường trong xã hội Việt Nam. Tuy nhiên, đối với những gia đình đang có hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ, một khi thay đổi tình trạng hôn nhân gia đình sẽ kéo theo việc thay đổi Diện bảo lãnh theo Luật Di Trú Mỹ. Do không hiểu đúng Luật Di Trú Mỹ, rất nhiều hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ đã bị “kẹt lại” ở Việt Nam một cách đáng tiếc vì vấn đề thay đổi tình trạng hôn nhân này, dù rằng nhiều người đã kiên nhẫn đợi chờ nhiều năm cho hồ sơ bảo lãnh.

Nếu Quý độc giả đang gặp hoàn cảnh tương tự như câu hỏi của bạn đọc ở trên, vui lòng liên hệ Cô Bích Thủy – Chuyên Viên Di Trú Mỹ của CMI Vietnam:

753 Lê Hồng Phong, P.12, Q.10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Email: thuytran@cmivnedu.com
Điện thoại: 08- 39707 693 – Di động: 0908 093060

Bài Viết Liên Quan