WELLINGTON – THÀNH PHỐ LÍ TƯỞNG CHO DU HỌC SINH QUỐC TẾ

WELLINGTON – THÀNH PHỐ LÍ TƯỞNG CHO DU HỌC SINH QUỐC TẾ

Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin về thành phố Wellington, New Zealand – một địa chỉ du học đáng mơ ước dành cho các bạn học sinh có mong muốn trải nghiệm học tập trong môi trường quốc tế.

Wellington, toạ lạc ở phía Tây Nam của Đảo Bắc (Northern Island), có dân số hiện tại là 496.000 người, là thủ đô và là thành phố lớn thứ 3 của New Zealand.  Với 8.179 du học sinh quốc tế tại thành phố, Wellington là một trong những điểm đến học tập và làm việc hấp dẫn nhất. Sau đây là những lí do để các bạn cân nhắc lựa chọn du học tại thủ đô của New Zealand.

Thành phố đáng sống

Nhờ vào chất lượng cuộc sống, làm việc, và học tập tuyệt vời, thành phố được rất nhiều tạp chí nổi tiếng của quốc tế công nhận: tạp chí Lonely Planet công nhận Wellington là Thủ đô Nhỏ Tuyệt vời Nhất (Coolest Little Capital) vào năm 2011; tạp chí Vogue công nhận thủ đô của New Zealand là Thành phố Nhỏ Tuyệt vời Nhất trên Thế giới (Coolest Little City In The World) vào năm 2014; đến năm 2015, Wellington nằm trong danh sách Những Thành phố Tuyệt nhất Thế giới do chuyên mục Travel của BBC bình chọn. Gần đây nhất, ngân hàng Deutsche Bank chọn Wellington là thành phố đáng sống nhất, vượt qua cả New York, Thượng Hải, London  và Tokyo. Ngay cả người dân Wellington cũng đánh giá rất cao chất lượng của sống của họ tại thành phố, với 87% phản hồi tích cực sau Khảo sát Chất lượng Cuộc sống Nielsen mới nhất.

Study in Wellington

Trình độ dân trí cao

Trình độ dân trí ở Wellington là khá cao. Theo số liệu thống kê của Statistics New Zealand, 28% dân cư Wellington từ 15 tuổi trở lên có bằng cấp cao nhất là bằng Cử nhân hoặc cao hơn, trong khi tỉ lệ có bằng cấp trung bình của New Zealand là chỉ 20%. Thành phố cũng là nơi toạ lạc của trường đại học chuyên về nghiên cứu nổi tiếng nhất ở New Zealand: Đại học Victoria. Ngoài ra, thành phố còn có các viện nghiên cứu của chính phủ và các học viện cấp quốc gia.

Trung tâm công nghệ tiên tiến

Wellington cũng là thủ đô của công nghệ tiên tiến khi các hãng công nghệ lớn của New Zealand như Weta Workshop và Weta Digital, Xero và cả Pik Pok đều có trụ sở chính trong thành phố – trong đó, Xero đứng thứ nhất trong danh sách những công ty tăng trưởng sáng tạo nhất của tạp chí Forbes. Ngoài ra, thành phố cũng có tỉ lệ lao động làm việc trong các ngành tri thức cao nhất trên cả nước.

Phim trường quốc tế

Wellington là một trong những trung tâm làm phim của thế giới. Những tài năng giành giải thưởng của thủ đô đã đóng góp vào các dự án phim đình đám như The Hobbit, Avatar, Lord of the Rings, The Hunger Games, Man of Steel, X-Men, The Wolverine, The Avengers, Iron Man 3, District 9 cùng rất nhiều bom tấn khác, và các tác phẩm này cũng lấy bối cảnh ở Wellington.

Mức sống vừa phải nhưng chất lượng

Study in Wellington 2

Theo bảng xếp hạng chi phí sinh hoạt của Mercer năm 2016, Wellington nằm ở vị trí số 123, đồng nghĩa với việc chi phí sinh hoạt ở Wellington thấp hơn ở Hong Kong (số 1), Sydney (số 42), Thành phố Hồ Chí Minh (số 88), và Hà Nội (số 106), thậm chí còn thấp hơn cả thành phố cùng ở New Zealand là Aukland (số 98). Mặc dù vậy, sự an toàn của thành phố là một điều đáng chú ý: Wellington là thành phố duy nhất trên thế giới được công nhận là “Cộng đồng An toàn” (Safe Community) theo hệ thống xếp hạng do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bảo trợ. Thành phố cũng đứng thứ 10 trong danh sách những thành phố bảo đảm an toàn cá nhân tốt nhất theo Khảo sát Chất lượng Cuộc sống của Mercer.

Cơ sở hạ tầng tiện lợi

Ngoài việc các cơ sở giáo dục đều có khoảng cách chừng 15 phút đi bộ, mạng lưới tàu và xe buýt ở Wellington được liên kết hiệu quả, giúp thành phố có tỉ lệ sử dụng phương tiện công cộng trên đầu người cao nhất cả nước. Cùng với đó, vành đai xanh ở khu trung tâm Wellington đều có lối đi bộ và đường xe đạp, kết hợp với vùng nước để tạo nên khu vực dã ngoại tuyệt vời. Số giờ nắng trong năm ở thành phố lên tới hơn 2.100 giờ, cộng với các công viên và 497 km bờ biển là những điều kiện tuyệt vời cho các hoạt động ngoài trời.

Đa dạng về văn hoá

Wellington là một trong những thành phố đa dạng về văn hoá khi nhiều người trên thế giới sống và làm việc ở đây. Theo tổ chức thống kê Statistics New Zealand, có 25% sống ở Wellington đến từ nước khác . Thêm vào đó, đa dạng văn hoá còn thể hiện qua nhiều lễ hội văn hoá, trình diễn trực tiếp và thi đấu thể thao – những hoạt động giải trí bổ ích cho du khách.

Cuối cùng nhưng quan trọng nhất: Hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới

Theo Viện nghiên cứu Chỉ số Thịnh vượng Legatum, New Zealand sở hữu một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới. Wellington là một đại diện tiêu biểu cho hệ thống giáo dục ấy, với 457 cơ sở mẫu giáo, 246 trường, 18 cơ sở cung cấp giáo dục đại học, và 3 trường đại học – trong đó có trường đại học số 1 New Zealand về chất lượng nghiên cứu là Đại học Victoria. Bên cạnh các trường đại học, Wellington còn có các cơ sở đào tạo nghề với hơn 12 cơ sở – bao gồm Computer Power Plus, Le Cordon Bleu, và ACG Yoobee Design,

Khi học tập tại Wellington, du học sinh sẽ có cơ hội nhận Học bổng Học tập Wellington (Wellington School Scholarships). Học bổng này hỗ trợ 15% học phí cho một học kì của một năm – tương đương với hơn 2000 đôla, đồng thời mang đến cho người nhận học bổng những quyền lợi sau:

  • Một vòng tham quan Wellington dưới sự hướng dẫn của hướng dẫn viên có tiếng
  • Một buổi gặp mặt với Đại sứ Việt Nam tại Wellington
  • Một buổi gặp mặt có sự tham gia của tất cả các du học sinh nhận học bổng, cùng với cơ hội gặp gỡ các sinh viên Việt Nam đang học đại học tại New Zealand

Ngoài những quyền lợi trên, các du học sinh nói chung còn có cơ hội tham gia buổi Chào mừng Học sinh Hàng năm, các Ngày Thể thao Quốc tế, Giải thưởng Du học sinh Xuất sắc Wellington, và các hội thảo về phát triển sự nghiệp.

CMI Vietnam – chuyên gia trong lĩnh vực du học và di trú với trên 16 năm kinh nghiệm

Vui lòng liên hệ với CMI Vietnam để được tư vấn và đăng ký ghi danh:
Địa chỉ: 753 Lê Hồng Phong (nối dài), Phường 12, Quận 10, TP. HCM
Điện thoại: 028. 39707693
Di động: 0909.575.188 (Ms. Thoa) / 0908.755.285 (Mr. Giang)
Email: jenny@cmivnedu.com / johnny@cmivnedu.com

Bài Viết Liên Quan