NHỮNG KINH NGHIỆM CẦN BIẾT KHI DU HỌC CANADA 2018

NHỮNG KINH NGHIỆM CẦN BIẾT KHI DU HỌC CANADA 2018

Để chuẩn bị cho các bạn đang tìm hiểu thông tin du học Canada 2018, CMI Vietnam xin đăng chia sẻ trải nghiệm thực tế của bạn Linh Huong Tran, một du học sinh đang theo học ở Ontario.

Trước khi đặt chân đến Canada, mình đã dành 4 năm dài tựa 40 năm để hoàn thành bằng Cử nhân Kinh tế tại trường ĐH Ngoại Thương Hà Nội. Nhưng giống nhiều bạn cùng trang lứa, mình đi học đại học khi không có định hướng nghề nghiệp và cũng không theo ý muốn đam mê nào. Tất cả là vì xu hướng của xã hội và kì vọng của gia đình.

Một điều may mắn là mình tìm thấy đam mê nhờ công việc gia sư Anh văn suốt những năm đại học đó. Ra trường, mình được vinh dự làm việc tại một trung tâm dạy IELTS trong vòng 6 tháng trước khi nhận được visa đi du học ở Canada. Đến nay là 3 tháng sống ở đất nước lạ, mình không gặp nhiều cú sốc văn hoá nhưng cũng nghiệm ra vài điều từ việc tiếp xúc với các bạn du học sinh Việt Nam và muốn chia sẻ để các bạn du học sinh tương lai có thêm sự trang bị về tư tưởng.

Du học Canada 2018 – Ngưng ảo tưởng điều gì?

Có một sự ảo tưởng không hề nhỏ đã và đang tồn tại ở xã hội Việt Nam, đó là những người đi du học đều “sướng”.

Định nghĩa cho chữ “sướng” này thì rất đa dạng. Xét một cách công bằng, trên các phương diện như giao thông, thực phẩm, an ninh, quyền tự do con người, môi trường, cơ sở vật chất, thì Việt Nam còn xa lắm mới đạt được tầm văn minh, hiện đại và an toàn như ở Canada. Vì thế khi du học sinh có cơ hội đặt chân tới đây đã là cả một niềm vinh dự và may mắn lớn lao vì được trải nghiệm những điều kiện sống tốt vượt bậc so với quê nhà

Tuy nhiên, lại nhắc chuyện khó khăn trong giao tiếp tới việc khác biệt trong học tập làm việc thì hơi nhàm chán, nhưng đúng là du học sinh gặp nhiều THÁCH THỨC hơn là THUẬN LỢI.

Hãy tưởng tượng thế này. Tuy không phải học những môn như là Tư tưởng Hồ Chí Minh hay Đường lối Đảng blah blah nhưng sẽ phải “nhai” hàng loạt các sách chuyên ngành khác, đương nhiên là bằng tiếng Anh. Theo bạn thì đọc cuốn Tư tưởng hay Đường lối bằng tiếng Việt dễ hiểu hơn đọc sách chuyên ngành Ngôn ngữ học hay Marketing bằng Tiếng Anh không? Đấy là chưa kể khả năng DÙNG tiếng Anh của bạn còn chưa đủ thuần thục. Ngôn ngữ, có thể là cánh cửa mở ra chân trời mới, nhưng hoàn toàn có thể là tảng đá chắn lối tiến bước của du học sinh. Tiếng Anh bạn sử dụng trong bài thi IELTS sẽ rất khác những gì bạn dùng để giao tiếp mỗi ngày và lại càng khác những thuật ngữ bạn dùng khi thảo luận trên lớp.

Câu hỏi đặt ra là làm sao để lấp đầy những lỗ hổng kiến thức đó? Mình sẽ trả lời rằng yếu tố quyết định là năng lực tiếp thu của bạn. Lần đầu gọi đồ và thanh toán ở quán ăn chắc hẳn rất lúng túng và bối rối. Nhưng nếu bạn chịu khó quan sát, dám nói, dám sai, dám sửa thì lần hai, lần ba sẽ tiến bộ hơn rất nhiều. Khi học ngôn ngữ, đừng chỉ học những lý thuyết khô khan, mà hãy tìm cách “đắm” mình nhiều hơn vào môi trường mà thứ tiếng đó được sử dụng. Như nghe nhạc, như xem phim, như đọc sách. Coi việc học như một thú vui, nhưng lưu tâm cách ngôn ngữ được vận dụng trong từng bối cảnh. Cái cần học chính là làm sao để DÙNG được tiếng Anh. Đi du học đã là một cách quá tốt để nâng cao năng lực ngôn ngữ tới mức tuyệt đối rồi. Đừng phí phạm nó!

Du học Canada 2018 “dễ” hơn học ở Việt Nam?

Không có gì là “dễ” hay “khó” cả. Mọi quan điểm đó chỉ là tương đối và dựa trên năng lực của người học. Vấn đề là cách học ở đây KHÁC với cách chúng ta học ở Việt Nam thôi. Nói “dễ” là vì không đặt nặng điểm số, không áp lực thành tích, không nặng nề lý thuyết, không có khoảng cách “quyền lực” giữa giáo viên và học sinh. Nói “khó” là vì không được “copy-paste” một cách “tự do”, phải làm việc nhóm một cách “nghiêm túc”, phải học bằng thực lực của mình…. Vì những lí do đó, việc học hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng của bạn. Nếu bạn vẫn còn lưu luyến phương pháp học ở Việt Nam thì hẳn là bạn sẽ bỡ ngỡ. Không có “dễ” hay “khó”, chỉ cần bạn tâm huyết thì thành công nằm trong tầm tay.

Đi học xa nhà chưa bao giờ là điều dễ dàng. Dù mình đã đi học xa nhà 5 năm thì tới một đất nước khác, xa gia đình nửa vòng trái đất vẫn là một bước ngoặt lớn. Nhưng “Người lạc quan luôn nhìn thấy cơ hội trong khó khăn”. Mọi việc đôi khi chỉ cần thay góc nhìn là thay đổi cả cục diện. Du học có thể không “sướng” như người ta tưởng, nhưng trên hết, nó là cơ hội để trưởng thành hơn.

Đây là những kinh nghiệm bản thân mình đã trải qua, chúc các bạn đang và sẽ du học Canada 2018 sớm có visa và đạt nhiều trải nghiệm hay. Mình rất mong đọc được các chia sẻ mới từ các bạn.

Bài Viết Liên Quan