Định Cư Mỹ: Sẽ Ra Sao Nếu Tôi Không Kết Hôn Với Người Bảo Lãnh Tôi Qua?

Định Cư Mỹ: Sẽ Ra Sao Nếu Tôi Không Kết Hôn Với Người Bảo Lãnh Tôi Qua?

Diện bảo lãnh hôn phu, hôn thê (K1)

Hỏi: CMI Vietnam vui lòng giải đáp thắc mắc cho tôi: Hôn phu của tôi bảo lãnh tôi qua Hoa Kỳ đã 2 tháng. Hiện tại tôi vẫn chưa đăng ký kết hôn với hôn phu theo quy định của diện bảo lãnh hôn phu – hôn thê. Lý do hôn phu lừa gạt cha mẹ tôi qua việc nhờ trợ giúp số tiền lớn để kinh doanh nhà hàng ở Hoa Kỳ nhưng đã không trung thực. Trong lúc lo lắng tôi tình cờ gặp lại người yêu của tôi nhiều năm trước lúc còn ở Việt Nam, anh ấy cũng đang ở Hoa Kỳ. Tôi có thể kết hôn với anh ấy và xin thẻ xanh được không?

Đáp:

Luật Di Trú Mỹ cho diện bảo lãnh hôn phu – hôn thê (K1) quy định sau khi đến Hoa Kỳ đương đơn phải cam kết kết hôn trong vòng 90 ngày với người bảo lãnh mình qua. Khi có giấy hôn thú, đương đơn có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh và ở lại Hoa Kỳ chờ đợi Sở Di Trú xét duyệt xét hồ sơ. Do đó, bạn không thể kết hôn với một công dân Hoa Kỳ khác để xin Thẻ Xanh, luật di trú Mỹ bắt buộc bạn phải kết hôn với người bảo lãnh mình qua trong mọi trường hợp thì mới hợp lệ theo Diện K1 này.
Nếu bạn vẫn ở lại Hoa Kỳ bất hợp pháp thì sẽ rất khó khăn cho bạn, từ đời sống, công việc, tương lai của bạn trở nên vô cùng khó khăn khi đối diện với luật pháp của nước sở tại. Nếu bạn trở về Việt Nam, chúng tôi đoán được cảm giác của bạn khi gặp lại gia đình, người thân và bạn bè lúc này. Nói cho cùng, bạn không làm điều gì sai trái ngoại trừ việc tin tưởng vào một người đàn ông không chung thủy, có những mục đích vụ lợi để cuối cùng người chịu thiệt thòi nhất vẫn chính là bạn. Mặt khác nếu bạn ở lại như thế thì cũng  có rất ít cơ hội  xin lại Thường Trú tại Mỹ.

Bên cạnh những mối quan hệ hôn nhân thật sự dựa trên nền tảng tình yêu vợ chồng, hôn phu – hôn thê muốn gắn bó lâu dài với nhau là những mối quan hệ chỉ dựa trên sự thỏa thuận tiền bạc hoặc mục đích giúp nhau chỉ vì thấy thương bên kia gia cảnh nghèo…v..v. Nhiều năm qua, chúng tôi đã chứng kiến, can thiệp, xử lý rất nhiều trường hợp 2 bên không dựa trên nền tảng tình yêu hôn nhân thật, đơn cử như chỉ việc thỏa thuận tiền bạc  để làm bảo lãnh sau đó một hay hai bên đổi ý, hay đòi hỏi thêm quá đáng trước hay sau khi vào Mỹ, Úc; hoặc những cặp đôi ban đầu là tình yêu thật nhưng khi bảo lãnh qua thì cả hai không còn tin tưởng vào nhau dẫn đến những việc đáng tiếc cho cả hai bên.

Quay lại trường hợp của bạn, nếu vì lý do gây đỗ vỡ vì hai bên cảm thấy không thể tin tưởng vào nhau để xây dựng gia đình thì bạn nên thông báo Sở Di Trú lý do thật đơn giản khiến bạn cảm thấy hôn phu không thành thật nên không thể sống chung dài lâu, thậm chí bạn không cần đưa bằng chứng mà chỉ cần báo xin hủy hồ sơ để quay về Việt Nam vì không tin tưởng người bảo lãnh yêu mình thực sự. Thông thường, Sở Di Trú chỉ tập trung vào mối quan hệ của hai bạn khi xét đơn xin Visa vào Mỹ, chứ khi xin hủy hồ sơ thì họ thường chỉ ghi chú trong hồ sơ “Đương đơn thông báo hủy hồ sơ”.

Trước khi rời Mỹ bạn cũng nên tham khảo một luật sư di trú địa phương về khả năng viết một thư giải trình cho Sở Di Trú Mỹ về hoàn cảnh của mình, lá thư này có thể là bằng chứng bạn không gian dối trong hồ sơ bảo lãnh trước mà chỉ là một nạn nhân. Việc gặp luật sư là để cân nhắc xem lời trình báo với Sở Di Trú Mỹ về việc bị “lừa dối về tiền bạc” từ người bảo lãnh có đủ bằng chứng hay không để tránh bị tố cáo ngược về tội danh “Vu cáo”.

Trong hoàn cảnh của bạn lúc này thì lời khuyên của chúng tôi thật sự nếu bạn muốn kết hôn với người đàn ông sau thì bạn vẫn có thể làm được, nhưng bạn phải trở về Việt Nam càng sớm càng tốt trước khi Visa hết hạn để tuân thủ quy định của luật Di Trú Mỹ dành cho diện đính hôn, sau đó bắt đầu một mối quan hệ mới với người đàn ông kế tiếp trong khoảng thời gian hợp lý, hợp tình. Một số dịch vụ di trú thiếu đạo đức, ham lợi có thể đề nghị bạn kết hôn ngay tại Mỹ với một người khác rồi giao họ làm lại thủ tục bảo lãnh, cách làm này dù vẫn hợp pháp nhưng hầu như sẽ dẫn đến kết quả bị từ chối Visa trong cuộc phỏng vấn, viên chức phỏng vấn khó lòng được thuyết phục là bạn tình cờ “Tìm lại được người xưa “, hay gặp “Tiếng sét tình yêu“ khác ngay sau khi hủy bỏ hồ sơ cũ.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý trong buổi phỏng vấn diện đính hôn lần trước bạn đã thuyết phục được mối quan hệ tình cảm sâu sắc và trong sáng với người hôn phu hiện tại để được Viên Chức Lãnh Sự Quán cấp Visa, thời gian sau này nếu hai bạn muốn mở hồ sơ bảo lãnh cho dù là diện đính hôn (khi anh ấy có quốc tịch Hoa Kỳ) hay diện vợ chồng thì tất cả những bằng chứng, lời khai để thuyết phục Viên Chức Lãnh Sự Quán một lần nữa là điều không hề dễ dàng.

Mỗi đương đơn là mỗi câu chuyện chi tiết mà phạm vi một bài viết không thể đề cập hết được. Do đó, thân mời Quý độc giả khi có hoàn cảnh tương tự có thể tìm đến văn phòng chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ cô Bích Thủy – Chuyên Viên Di Trú Mỹ của CMI Vietnam:

Địa chỉ: 753 Lê Hồng Phong (ND), P.12, Q.10, TP. Hồ Chí Minh.
Email: thuytran@cmivnedu.com
Điện thoại: 08- 39707 693 – Di động: 0908.093.060

Các trường hợp Định Cư khác (Úc, New Zealand, Canada), kể cả Định Cư Đầu Tư, Kinh Doanh (EB-5 hay Định Cư Đầu Tư vào Úc/ Canada), xin hẹn gặp:

Bài Viết Liên Quan