Muốn “đi đi về về” giữa Mỹ và Việt Nam khi có Thẻ Xanh 10 năm

Muốn “đi đi về về” giữa Mỹ và Việt Nam khi có Thẻ Xanh 10 năm

HỎI: 

Em qua Mỹ theo diện đoàn tụ và đang chờ thẻ xanh 10 năm gửi về. Dự định sắp tới khi có thẻ xanh em sẽ trở về Việt Nam làm việc, vì hiện tại công ty của em vẫn chưa giải quyết cho em nghỉ việc. Công ty đang tạo điều kiện rất tốt cho em như nâng bậc lương và chức vụ. Em cũng nhìn thấy được tương lai công việc của em rất thuận lợi ở Việt Nam. Hiện tại có công ty bên Mỹ cũng đang mời em làm việc. Em dự tính khi có thẻ xanh thì sẽ trở về Việt Nam công tác và trở lại Mỹ trước 6 tháng. Sau khi về Mỹ được hai tuần, em trở lại Việt Nam công tác tiếp, thời gian cứ thế như vậy. Em dự tính như vậy có được không? Nếu được, em cần chuẩn bị những gì, vì nghe nói làm cuốn sổ Re-entry Permit gì đó? Có cách nào áp dụng hợp lý trong trường hợp của em không?

re-entry_ready-27971215

ĐÁP:

Thường trú nhân khi nhập cảnh vào Mỹ phải trình giấy tờ cần thiết mới được nhập cảnh. Những giấy tờ cần thiết như chiếu khán thường trù đặc biệt, thẻ xanh và Re – Entry Permit. Cuốn sổ bạn nói ở trên là giấy phép Re – Entry Permit (Giấy Phép Tái Nhập Cảnh Hoa Kỳ) cho phép một Thường Trú Nhân được phép trở lại Mỹ mà không cần phải xin chiếu khán tái nhập cảnh theo quy chế thường trú tại Đại Sứ Quán hay Lãnh Sự Quán Mỹ ở nước ngoài. Thời hạn của Re – Entry Permit cho phép Thường Trú Nhân cư trú ở nước ngoài không quá 2 năm và không được gia hạn thêm. Trước khi Re – Entry Permit hết hạn, bạn phải trở về Mỹ để nộp một đơn mới cho thời gian 2 năm kế tiếp.

Thẻ xanh 10 năm được cấp là để cho bạn sống và làm việc tại Mỹ một cách hợp pháp theo đúng Luật Di Trú Mỹ. Nếu bạn cứ đi về nhiều lần như vậy có thể bị xem là không có ý định cư trú thường xuyên ở Mỹ. Nói cách khác, ngoài việc chứng minh bạn là thường trú nhân qua thẻ xanh 10 năm, bạn phải chứng minh không bỏ rơi sự thường trú của mình qua nhiều yếu tố kèm theo. Nhiều trường hợp đã bị thu hồi thẻ xanh tại sân bay vì không đưa ra lý do chính đáng để thuyết phục được Nhân Viên An Ninh Nội Địa.

maxresdefault

Hình ảnh minh họa

Thẻ xanh hoặc Re – Entry Permit chỉ chứng minh bạn là thường trú nhân. Nếu Sở Di Trú có lý do chính đáng, bằng chứng cụ thể để chứng minh bạn bỏ rơi sự thường trú của mình, khi đó Sở Di Trú có quyền đưa bạn ra tòa trục xuất, cho dù bạn có thẻ xanh và đi dưới 6 tháng.

Re – Entry Permit hay Giấy Phép Tái Nhập Cảnh Mỹ không đơn giản như nhiều người thường nghĩ, hoặc nghe nói “về Việt Nam dưới 6 tháng là được”. Vì không hiểu rõ Luật Di Trú Mỹ, rất nhiều trường hợp thường trú nhân rời Mỹ dưới 6 tháng, khi trở về lại Mỹ thì vẫn bị đưa ra Tòa Di Trú để trục xuất.

Kế hoạch về Việt Nam bao lâu?, thủ tục Re – Entry Permit như thế nào?, tại sao đi dưới 6 tháng vẫn bị từ chối nhập cảnh?…v…v. Để giải đáp tất cả những thắc mắc và băn khoăn như vậy, bạn vui lòng đến văn phòng CMI Vietnam để được tư vấn một cách chi tiết và rõ ràng nhất các vấn đề liên quan theo đúng Luật Di Trú Mỹ.

Xin liên lạc Cô Bích Thủy – Chuyên Viên Di Trú Mỹ của CMI Vietnam:

753 Lê Hồng Phong, P.12, Q.10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Email: thuytran@cmivnedu.com
Điện thoại: 028- 39707 693 – Di động: 0908 093060

Bài Viết Liên Quan