Định Cư Mỹ: Hiểu như thế nào về diện bảo anh, chị, em?

Định Cư Mỹ: Hiểu như thế nào về diện bảo anh, chị, em?

Từ trước tới nay diện bảo lãnh anh chị em là luôn được nhiều người Việt quan tâm nhất vì mong muốn được cùng đoàn tụ gia đình và có một cuộc sống hạnh phúc tại Mỹ. Theo quy định của Chính phủ Hoa Kỳ đối với hình thức bảo lãnh anh chị em thì chỉ có công dân Hoa Kỳ ít nhất phải 21 tuổi mới đủ điều kiện để bảo lãnh.

Một trong các giấy tờ quan trọng hình thành nên diện bảo lãnh anh chị em là phải chứng minh mối quan hệ anh chị em, cách đơn giản nhất là dùng giấy khai sinh để chứng minh 2 người có cùng cha mẹ, hoặc ít nhất cùng cha, hoặc cùng mẹ.

Diện này cho phép vợ/chồng, và con độc thân dưới 21 tuổi được đi cùng người được bảo lãnh chính, do đó người bảo lãnh chỉ điền một đơn Form I-130 cho các thành viên trong gia đình.

Trong trường hợp hai người nếu cùng cha khác mẹ cần nộp thêm copy giấy kết hôn của người cha với từng người mẹ (mẹ ruột, và mẹ kế); và copy giấy ly hôn hoặc giấy chứng tử của cuộc hôn nhân trước của người cha để chứng minh cuộc hôn nhân trước đã chấm dứt hợp pháp. Nếu anh chị em nuôi bảo lãnh cần nộp thêm copy giấy chứng nhận con nuôi của người bảo lãnh, và copy giấy chứng nhận con nuôi của người được bảo lãnh, để chứng minh người bảo lãnh, và người được bảo lãnh có cùng tên, tuổi cha/mẹ nuôi.

Khi hồ sơ tới lượt mở, thông thường phải chờ từ 12 -13 năm, người bảo lãnh cần hoàn thành hồ sơ bảo trợ tài chính. Người bảo lãnh phải chứng minh đủ khả năng để lo cho người được bảo lãnh để không trở thành gánh nặng của xã hội. Nếu các bằng chứng chứng minh tài chính của người bảo lãnh càng đáng tin cậy thì cơ hội thành công sẽ cao hơn.

Sau khi nhận thư mời phỏng vấn cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh cần phải luyện tập và tìm hiểu lại một lần nữa các thông tin của hai bên để có thể trả lời rành mạch nhất các câu hỏi mà Lãnh Sự Quán đưa ra. Khi đó cần mang theo đầy đủ các giấy tờ chứng minh mối quan hệ anh chị em giữa hai bên là thật, càng nhiều bằng chứng sẽ làm cho buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ hơn.

Khi hồ sơ bảo lãnh anh chị em được Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia Hoa Kỳ (NVC) yêu cầu các thủ tục như đóng phí bảo trợ tài chính, đóng phí Visa cho mỗi thành viên, nộp các giấy tờ dân sự…v…v…để hoàn tất, CMI Vietnam luôn khuyến khích bạn và Quý độc giả nên tìm một văn phòng chuyên môn và uy tín để hoàn tất giai đoạn này chỉ trong vòng 5 – 6 tuần.

Cô Bích Thủy – Chuyên Viên Di Trú Mỹ của CMI Vietnam sẵn lòng hỗ trợ quý vị, xin liên lạc:

Địa chỉ: 753 Lê Hồng Phong (ND), P.12, Q.10, TP. Hồ Chí Minh.
Email: thuytran@cmivnedu.com
Điện thoại: 028- 39707 693 – Di động: 0908.093.060

Các trường hợp Định Cư khác (Úc, New Zealand, Canada), kể cả Định Cư Đầu Tư, Kinh Doanh (EB-5 hay Định Cư Đầu Tư vào Úc/ Canada), xin hẹn gặp:

Bài Viết Liên Quan