ĐỊNH CƯ ĐẦU TƯ EB 5 – TÓM LƯỢC LỊCH SỬ

ĐỊNH CƯ ĐẦU TƯ EB 5 – TÓM LƯỢC LỊCH SỬ

Chương trình visa định cư đầu tư EB 5 đã được Quốc Hội Mỹ thông qua từ những năm cuối thế kỷ trước, nhằm thu hút nguồn vốn ngoại tệ từ các nhà đầu tư nước ngoài.

TÓM LƯỢC LỊCH SỬ CHƯƠNG TRÌNH VISA EB 5

– Năm 1990, Quốc hội Hoa Kỳ đưa ra chương trình thị thực nhập cảnh EB 5 nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, để tạo thêm nguồn vốn cho nền kinh tế, với điều kiện ban đầu là mỗi nhà đầu tư có thể thành lập một doanh nghiệp hoàn toàn mới, vốn từ 500 triệu USD, và tạo việc làm cho ít nhất 10 công dân hoặc thường trú dân hợp pháp ở tại Hoa Kỳ.

– Năm 1993,  Quốc Hội sửa đổi chương trình EB 5, tạo ra Chương trình nhập cư thí điểm (Pilot immigration program) và các Đặc khu (regional center) – đại diện hợp pháp được chấp thuận bởi Sở Di Trú Mỹ (USCIS), tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài, theo đó, không bắt buộc các nhà đầu tư phải thành lập một doanh nghiệp mới mà cho phép họ góp vốn vào các dự án, doanh nghiệp đăng sẵn có hoặc sắp được đưa vào hoạt động.

– Năm 1995, Sở Di Trú Mỹ thiết lập ra AIS – một công ty  hoạt động như là trung gian giữa Sở Di Trú và các doanh nghiệp nước ngoài trong chương trình EB 5.

– Năm 1998, chương trình EB 5 bị tạm ngưng do Chính phủ mở cuộc điều tra các vụ bê bối liên quan đến chương trình EB5 của AIS.

– Năm 2008,  chương trình EB5 được thúc tiến trở lại do sự tăng trường mạnh của các nhà đầu tư nước ngoài và tình hình kinh tế trong nước sụt giảm.

– Năm 2010, Sở Di Trú đưa ra nhiều thay đổi mới trong chương trình EB5 nhằm thu hút thêm nhiều hồ sơ mới.

– Năm 2014, số lượng visa EB 5 được cấp đã vượt gấp đôi con số được cấp kể từ năm 2009. Sở Di Trú phải tạm ngưng cấp thị thực EB 5 do đã đạt đủ số lượng, và mở lại vào năm 2015.

NHIỀU TRIỆU PHÚ TRUNG QUỐC THAM GIA EB5

– Năm 2011, khoảng 2400, tức gần 70% số lượng visa EB 5 được cấp là cho các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc đại lục.

– Năm 2014, con số này tăng đến 85,4%, chủ yếu nhờ sự gia tăng của số lượng các gia đình triệu phú bùng nổ ở Trung Quốc.

CÁC KHU VỰC MỤC TIÊU TẠO VIỆC LÀM (TEA)

Luật nhập cư EB 5 yêu cầu đầu tư vào các vùng nông thôn hoặc vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, được gọi là Khu vực mục tiêu tạo việc làm – Targeted Employment Area (TEA), được Sở Di Trú cấp phép.

Các bang California, Florida và Washington thường được các nhà đầu tư diện EB 5 ưu tiên chọn do có sẵn một danh sách nhiều khu vực TEA. Cục An ninh lao động bang Washington bổ nhiệm vùng nào có tỷ lệ thất nghiệp và đủ tiêu chuẩn cho EB 5.

Trong trường hợp địa điểm của dự án đầu tư không nằm trong khu vực TEA, nhà đầu tư được quyền nợp đơn đăng ký vùng TEA mới với Sở Di Trú cùng với hồ sơ xin thị thực EB 5 của mình.

Tìm hiểu thêm về lợi ích của chương trình định cư đầu tư Mỹ EB5 tại link này.

 

Bài Viết Liên Quan