Định Cư Mỹ: Con trên 21 tuổi được cha mẹ bảo lãnh muốn kết hôn khi còn chờ Visa vào Mỹ

Định Cư Mỹ: Con trên 21 tuổi được cha mẹ bảo lãnh muốn kết hôn khi còn chờ Visa vào Mỹ

HỎI:

Một bạn đọc gọi tới CMI Vietnam hỏi vấn đề như sau:

“Em năm nay 22 tuổi, em có cha 63 tuổi là công dân Mỹ. Cha em đã định cư ở Mỹ được hơn 12 năm, vì hoàn cảnh gia đình nên tháng 10 – 2016 thì cha em mới về thăm em và mở hồ sơ bảo lãnh em qua Mỹ diện F1 (con trên 21 tuổi còn độc thân của công dân Mỹ và con của F1). Vấn đề là năm tới em định cưới vợ, em được biết nếu kết hôn trong thời gian chờ thì sẽ chuyển sang diện khác phải chờ lâu hơn nữa để bảo lãnh vợ em qua cùng. Em muốn hỏi CMI Vietnam nếu sang năm em cứ làm đám cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn thì có gặp vấn đề gì với Sở Di Trú Mỹ không? Và nếu Sở Di Trú biết em đã có vợ nhưng chưa đăng kí kết hôn thì như thế nào? Em đã nói với Cha về vấn đề này, và em cũng đã bàn bạc với người yêu em về vấn đề này và được sự đồng thuận từ người yêu. Em xin cám ơn CMI Vietnam rất nhiều.

TRẢ LỜI:

Bạn thuộc diện bảo lãnh F1: “Con trên 21 tuổi còn độc thân của công dân Mỹ và con của F1”.  Diện này thường có thời gian chờ từ 6 – 7 năm tùy theo lịch visa hàng tháng đăng trên website của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ở địa chỉ: https://travel.state.gov/content/vis…mber-2016.html. Nhiều người không biết cách tiến hành hồ sơ định cư diện bảo lãnh F1 nên mất trên 7 năm, vì bị bổ túc hồ sơ rất mất nhiều thời gian.

Câu trả lời dành cho bạn là bạn phải giữ tình trạng độc thân, nghĩa là về mặt luật di trú Mỹ cho diện F1 thì bạn không được chính thức đăng kí kết hôn, nghĩa là có Hôn Thú theo pháp luật trước khi vào Mỹ. Đây là chi tiết rất quan trọng, vì khi bạn đăng ký kết hôn thì hồ sơ của bạn sẽ tự động chuyển thành diện F3: “ Con đã kết hôn của công dân Mỹ bao gồm cả vợ/chồng và con dưới 21 tuổi của F3.”

Couple holding hands

Bạn phải giữ tình trạng độc thân, nghĩa là về mặt luật di trú Mỹ cho diện F1 thì bạn không được chính thức đăng kí kết hône holding hands

Về mặt luật di trú thì bạn chỉ làm đám cưới hay sống chung, nhưng chưa đăng ký kết hôn, thì bạn vẫn còn độc thân. Cho nên nếu bạn và vợ chỉ sống chung không có Hôn Thú thì bạn yên tâm về vấn đề này. Cũng cần nói thêm với bạn là khi bạn sống với vợ mà không có Hôn Thú và sau này nếu có con, thì người con này bạn vẫn nên làm giấy khai sinh cho bé có họ tên Cha và Mẹ một cách bình thường. Đây gọi là trường hợp có con ngoài hôn thú. Chỉ cần khi đi phỏng vấn sau này, bạn chủ động làm tờ giấy chấp thuận cho bé đi theo Cha. Giấy này do Mẹ bé cùng ký vào. Theo luật di trú Mỹ thì người con này vẫn được quyền kèm theo hồ sơ ưu tiên F1 của Bạn vào Mỹ mà không gây trở ngại gì. Tuy nhiên, bạn sẽ phải bảo lãnh người vợ này bằng thẻ xanh sau khi bạn và bé đã vào Mỹ.

xetduyet1

Hình ảnh minh họa

Hy vọng câu trả lời của CMI Việt Nam giải đáp thắc mắc của Bạn và nhiều độc giả Diện F1 có cùng mối quan tâm về vấn đề kết hôn trong khi chờ Visa vào Mỹ .

Việc Di Dân đến Mỹ và các nước khác mỗi Diện đều có những gút mắc từ hoàn cảnh riêng ở Việt Nam của đương đơn hay người bảo lãnh ở nước ngoài, cũng như chính sách Visa thường luôn thay đổi. Các Chuyên Viên Tư Vấn của CMI Vietnam và các Cố Vấn Di Trú Cao Cấp ở các quốc gia liên quan rất vui lòng tiếp đón bạn để trợ giúp chuyên sâu và hiệu quả nhất.

Qúy độc giả lưu ý thận trọng vì các thông tin trên chỉ có tinh chất tham khảo hiện tại, vui lòng hẹn gặp chúng tôi để được cung cấp thông tin cập nhật mới nhất cho hồ sơ của mình. Chúng tôi không thể trả lời tất cả câu hỏi trên mạng hay bằng điện thoại.

Công ty CMI Vietnam
753 Lê Hồng Phong, P.12, Q.10, Thành phố Hồ Chí Minh.
Email: thuytran@cmivnedu.com (Cô Bích Thủy – Chuyên Viên Di Trú Mỹ)
Điện thoại: 028- 39707 693 – Di động: 0908.093.060

Bài Viết Liên Quan