Những con đường phổ biến nhất để trở thành công dân Úc

Những con đường phổ biến nhất để trở thành công dân Úc

 

Được thụ hưởng nền giáo dục và hệ thống an sinh xã hội quá tốt tại Úc là mơ ước của biết bao người tới từ các nước kém phát triển hơn; và đó là động lực để họ tìm kiếm mọi con đường có thể dẫn tới cơ hội định cư tại Úc. Bài viết này xin giới thiệu sơ lược vài con đường định cư tại Úc phổ thông nhất.

 

1. Du học sinh Úc ở lại tìm việc làm và định cư khi được bảo lãnh từ công ty

Chính phủ Úc cho phép sinh viên du hoc Úc sau khi tốt nghiệp khóa học kéo dài hai năm trở lên được ở lại Úc làm việc từ 18 tháng tới tối đa bốn năm (tùy theo nhóm công việc). Trong thời gian đó, nếu may mắn tìm được chủ lao động bảo lãnh, bạn có thể được xem xét trở thành “Thường trú nhân” (Permanent residen – PR), từ đó cơ hội trở thành công dân (Citizen) sẽ rộng mở.

CMI Vietnam - Dinh Cu Uc Dang Cong Ty Bao Lanh

 

Các loại visa trong trường hợp này:

  • Visa 457 (làm việc dài hạn  – tạm trú) đây là visa 4 năm yêu cầu IELTS 5 và mức lương tối thiểu là 53,9000 đô một năm. Các nhà tuyển dụng phải đáp ứng đủ các yêu cầu về tài chính và đào tạo để có thể bảo lãnh.
  • Chương trình đề cử của nhà tuyển dụng (ENS): đây là visa vĩnh viễn mà hầu hết những ai đã giữ visa 457 đều đủ điều kiện sau khi đã có visa 457 trong 2 năm. Bạn có thể nộp đơn xin cấp visa theo chương trình đề cử của nhà tuyển dụng (ENS) nếu bạn đã qua được bài đánh giá kỹ năng và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm với công việc hiện tại.
  • Chương trình di cư kỹ năng vùng miền (RSMS): đây là một dạng visa vĩnh viễn dành cho việc làm ở các vùng thưa dân tại Úc. Nhìn chung sinh viên có thể đủ điều kiện trực tiếp cho lựa chọn này mà không cần phải thông qua đánh giá kỹ năng hay có visa 457 trước.

Càng ngày càng có nhiều sinh viên sử dụng quyền bảo lãnh của nhà tuyển dụng hơn trước và lựa chọn chương trình di cư kỹ năng theo vùng miền (RSMS) là một lựa chọn hấp dẫn riêng biệt dành cho những sinh viên sẵn sang tìm kiếm các công việc ngoài những thành phố lớn.

 

Xem chi tiết hơn về Visa 457 >> Bài viết Visa 457 là gì

 

Và điều kiện để công ty đươc bảo lãnh cho bạn là gì

  • Số năm hoạt động của công ty phải đủ lâu
  • Doanh thu hàng năm công ty phải đủ lớn
  • Đã đăng tuyển nhân sự trong thời gian dài nhưng không được
  • Bạn phải chứng minh được kỹ năng của mình
  • Trình độ tiếng anh đủ để làm việc
  • Trong quá khứ chưa từng vi phạm chính sách nhập cư của bất kì nước nào

 

Bạn đang có ý định du học Úc, nên xem qua bài viết Chia sẽ kinh nghiệm du học Úc (bạn sẽ nắm rõ tất tần tật về hệ thống giáo dục, chi phí, các điều kiện để được du học Úc, các ngành nghề dễ định cư, … và còn rất nhiều nữa). Click vào >> Chia sẽ kinh nghiệm du học Úc

 

2. Người phụ thuộc đi theo du học sinh Úc và tìm công việc để ở lại sau đó bảo lãnh cả gia đình quay lại Úc

Nhiều du học sinh đi theo học bổng du học Úc của Chính phủ không được phép ở lại Úc sau khi tốt nghiệp, bởi vậy họ tìm đến con đường này. Khi họ gần tốt nghiệp, vợ/chồng đi theo sẽ tìm kiếm công việc để được phép ở lại làm việc, hoặc tham gia một khóa học để kéo dài thời gian và tìm cơ hội. Từ visa làm việc, vợ/chồng họ sẽ tiếp tục tìm kiếm PR. Sau khi hết hạn cấm vào Úc theo điều kiện visa sinh viên trước đây, cựu du học sinh đó có thể quay lại Úc đoàn tụ cùng vợ/chồng.

CMI Vietnam - Dinh Cu Uc

 

Diện visa nào trong trường hợp này? Visa 309 – Vợ/chồng bảo lãnh

Visa này cho phép đương đơn tạm trú tại Úc trong thời gian 2 năm. Sau 2 năm, khi mối quan hệ giữa đương đơn và người bảo lãnh vẫn còn tiếp diễn thì đương đơn được chuyển sang thường trú. Trong thời gian ở Úc, đương đơn có thể làm việc, học tập, sinh sống tại Úc và có thể hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare. Để xin visa này, đương đơn phải có kết hôn hợp pháp với người bảo lãnh hoặc nếu vì lý do nào khác mà chưa thể kết hôn thì mối quan hệ phải trên 12 tháng (có ngoại lệ cho các trường hợp đã có con hoặc hôn nhân đồng tính).

 

3. Kết hôn với công dân Úc

Có nhiều người tranh thủ thời gian đi du học, du lịch Úc để kết hôn và sau đó xin visa ở lại luôn. Một số đông đảo thì kết hôn với công dân Úc ở nước ngoài sau đó làm thủ tục sang Úc. Không thể phủ nhận rằng các cuộc hôn nhân nghiêm túc là rất nhiều, tuy nhiên đây cũng là một “thị trường” rất màu mỡ cho những người làm môi giới và cả những người kiếm tiền bằng “dịch vụ kết hôn”.

CMI Vietnam - Tu Van Dinh Cu Uc

 

Loại visa tham khảo: Visa 300 – Người sắp kết hôn

Visa này cho phép bạn:

  • Sang Úc 9 tháng để làm đám cưới với người bảo lãnh.
  • Làm việc, học tập, sinh sống tại Úc và có thể xin hưởng bảo hiểm sức khỏe Medicare.

Điều kiện để xin visa:

Đối với đương đơn:

  • Đương đơn phải có ý định kết hôn với người bảo lãnh.
  • Đương đơn có người bảo lãnh là công dân hoặc thường trú nhân Úc.
  • Đương đơn có mối quan hệ có thực với người bảo lãnh.
  • Đương đơn thỏa mãn các điều kiện về sức khỏe và lý lịch cá nhân.
  • Đương đơn trên 18 tuổi.

Đối với người bảo lãnh:

  • Người bảo lãnh là công dân hoặc thường trú nhân Úc.
  • Người bảo lãnh có ý định kết hôn với đương đơn.
  • Người bảo lãnh chưa bảo lãnh quá 2 người khác vào Úc theo diện vợ/chồng.
  • Người bảo lãnh chưa bảo lãnh cho vợ/chồng hay chính mình là người được bảo lãnh theo diện này trong 5 năm trở lại đây.

 

4. Nhập cư theo diện Skilled Workers (Người lao động lành nghề)

Những người đang sống ngoài nước Úc, có kinh nghiệm làm những công việc nước Úc đang ưu tiên nhập cư thì có thể nộp hồ sơ theo diện này. Mỗi năm vào tháng 7, chính phủ liên bang và các bang sẽ công bố danh sách những ngành nghề được ưu tiên. Vậy nên những người có nhu cầu cần thiết phải cập nhật danh sách ngành nghề này.

CMI Vietnam - Dinh Cu Uc Dang Skilled Work

 

Quy trình xin định cư theo diện Lao động tay nghề:

  • Tất cả đương đơn xin thị thực thường trú hoặc thị thực có tay nghề phải vượt qua bài kiểm tra của Chương trình Lựa Chọn Kỹ Năng (SkillSelect). Theo hệ thống SkillSelect, đầu tiên ứng viên phải nộp một đơn Bày Tỏ Nguyện Vọng (Expression of Interest – EOI), và nhận được một thư mời từ Bộ Di Trú trước khi họ có thể nộp đơn xin thị thực di dân có tay nghề.
  • Trước khi nộp đơn bày tỏ nguyện vọng, bạn nên hoàn thành bài đánh giá kỹ năng và kiểm tra tiếng Anh. Điều này là do các yêu cầu này cũng như hầu hết các tiêu chí khác hoạt động trên cơ sở thời gian mời. Tính thích hợp của bạn được tính kể từ ngày bạn nhận được thư mời nộp đơn.
  • Đối với các ứng viên độc lập và có sự bảo lãnh từ gia đình, tất cả đơn bày tỏ nguyện vọng được xếp hạng dựa theo điểm số, rồi đến ngày nộp đơn Bày Tỏ Nguyện Vọng. Mỗi 2 tuần Bộ Di Trú sẽ cấp thư mời đến các ứng viên được xếp hạng cao nhất thông qua một quá trình tự động.
  • Đối với các ứng viên được đề cử từ chính quyền, thư mời sẽ được cấp tự động bởi hệ thống ngay sau khi chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ hoàn thành việc đề cử.Để nhận được thư mời, bạn phải đạt được điểm tối thiểu theo thang điểm di cư có tay nghề (hiện tại là 60 điểm).
  • Đối với mỗi nhóm nghề nghiệp, một số lượng quota tối đa thư mời sẽ được thiết lập cho từng năm (01/07 đến 30/06). Một khi chạm đến hạn mức thì bộ di trú sẽ ngừng gởi thư mời trong năm tài chính đó. (1 ví dụ dễ hiểu là năm 2016 có quá nhiều người nộp đơn cho ngành IT, thêm vào đó là việc Bộ Du Trú Úc giảm quota nhập cư cho ngành này, kéo theo đó là điểm nhập cư tăng lên 70, và còn rất nhiều trường hợp khác)

Bạn nên xem qua bài viết >> Thang điểm (Point Test) định cư Úc mới nhất năm 2016

 

5. Định cư đầu tư vào Úc

CMI Vietnam - Tu Van Dau Tu Kinh Doanh Dinh Cu Uc

 

Nước Úc có khá nhiều chương trình định cư theo diện “kỹ năng kinh doanh” (Business Skill Migration). Chương trình định cư theo diện doanh nhân của Úc khuyến khích những doanh nhân thành đạt đến định cư và phát triển kinh doanh tại các vùng nông thôn hoặc các vùng kém phát triển của Úc. Những người nhập cư theo diện doanh nhân mang đến cho nước Úc kiến thức về thị trường quốc tế, nguồn vốn kinh doanh, sự đa dạng về văn hóa và ngôn ngữ cũng như những kỹ năng và kinh nghiệm kinh doanh.

Trong những con đường thì đây có lẽ là con đường “danh giá” nhất. Nhà đầu tư đi vào Úc với một tư thế ngẩng cao đầu vì họ đã mang nước Úc một khoản tiền lớn thay vì tiêu tiền từ quốc gia này.

 

Quyền lợi của diện định cư đầu tư vào Úc:

Chương trình cho phép đương đơn cùng các thành viên trong gia đình (vợ/chồng và các con dưới 18 tuổi) được định cư, sinh sống, làm việc và học tập ở Úc dưới dạng visa định cư diện doanh nhân. Trước tiên, hầu hết đương đơn nhập cư vào Úc bằng Visa tạm trú 4 năm, sau khi thỏa mãn các điều kiện được quy định trong hoạt động kinh doanh và đầu tư, đương đơn có thể nộp đơn xin quyền thường trú nhân. Những chương trình này dành cho chủ doanh nghiệp, nhà quản lý cấp cao và các nhà đầu tư.

 

Hãy liên hệ ngay với CMI Vietnam nhé để được chúng tôi tư vấn về du học, di dân và định cư úc với phương án tốt nhất và hoàn toàn miễn phí

Địa chỉ: 753 Lê Hồng Phong (ND), P.12, Q.10, TPHCM
Điện thoại: (848) 39 707 693 – 694
Fax: (848) 39 707 695
Email: johnny@cmivnedu.com

Bài Viết Liên Quan