Định Cư Mỹ: Bảo Lãnh Diện Vợ Chồng Quốc Tịch Mỹ Có Khó Không?

Định Cư Mỹ: Bảo Lãnh Diện Vợ Chồng Quốc Tịch Mỹ Có Khó Không?

Hỏi:

CMI Vietnam cho em hỏi: chồng em mới thi đậu quốc tịch Mỹ và muốn bảo lãnh cho em. Em có hai người bạn mới phỏng vấn bị từ chối Visa nên em rất lo lắng cho trường hợp của mình. Nghe nói diện bảo lãnh vợ chồng khó lắm phải không, còn thời gian bảo lãnh diện vợ chồng có lâu không? Khi vợ chồng em có giấy hôn thú thì mở hồ sơ liền được không? Em không nghĩ sau này sẽ được chồng em bảo lãnh đi Mỹ nên hai vợ chồng không lưu lại nhiều bằng chứng? Cám ơn CMI Vietnam.

Đáp:

Cám ơn bạn đã liên hệ với CMI Vietnam. Chúng tôi xin chia sẻ với quý độc giả về tiến trình thường trải qua của một hồ sơ và cách xây dựng khối bằng chứng thuyết phục, hiệu quả nhất để giúp hồ sơ bảo lãnh vợ chồng được cấp Visa đi Mỹ.

Thông thường một hồ sơ diện bảo lãnh vợ chồng thường trải qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn ở Sở Di Trú Mỹ (USCIS):

– Người bảo lãnh ở Mỹ phải hoàn tất các thủ tục giấy tờ cần thiết, sau đó gửi hồ sơ đến Sở Di Trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) theo quy định. Khoảng 7-10 ngày sau khi nhận được hồ sơ, USCIS gửi giấy cho người bảo lãnh thông báo đã nhận hồ sơ và cấp biên lai.

– Tùy theo hồ sơ khác nhau mà có ngày chấp thuận khác nhau, nhưng thường khoảng 5 – 8 tháng sau đó, USCIS gửi giấy chấp thuận thông báo đã chấp thuận hồ sơ, sau đó chuyển qua Trung Tâm Chiếu Khán quốc gia (NVC – National Visa Center).

Giai đoạn ở Trung Tâm Chiếu Khán quốc gia (National Visa Center):

– Sau khi nhận được hồ sơ từ USCIS, NVC sẽ gửi giấy thông báo cho người bảo lãnh và đương đơn để hướng dẫn các thủ tục hoàn tất, bao gồm việc đóng lệ phí bảo trợ tài chính, lệ phí xin Visa và nộp các giấy tờ dân sự theo hướng dẫn.

– Sau khi hoàn tất thủ tục tại NVC, thông thường từ 3 – 6 tháng, NVC sắp xếp lịch phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Giai đoạn phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ:

– Đương đơn đi khám sức khỏe và chích ngừa, sau đó chuẩn bị sắp xếp hồ sơ giấy tờ và tham dự buổi phỏng vấn.

– Trong buổi phỏng vấn, nếu đương đơn thuyết phục Viên Chức Lãnh Sự Quán đây là cuộc hôn nhân thật thì đương đơn sẽ được cấp Visa và nhận Visa qua đường bưu điện.

Thông thường một mối quan hệ tiến tới hôn nhân bao giờ cũng là một quãng thời gian dài đáng kể và có nhiều bằng chứng đáng tin cậy. Để làm điều này việc đầu tiên cần làm là bạn quay lại khoảng thời gian ban đầu khi mới quen nhau. Tất cả những hồ sơ xin Visa đi Mỹ theo diện vợ chồng đều được Viên Chức Lãnh Sự Quán đặt câu hỏi trong buổi phỏng vấn về lần đầu tiên liên lạc hoặc gặp nhau. Hoàn cảnh mỗi người khác nhau, có cặp đôi vợ chồng quen qua trung tâm môi giới có tính phí, có cặp quen nhau qua website, Facebook, quen nhau qua người thân, bạn bè giới thiệu…v…v..nên dù quen nhau qua hoàn cảnh, hình thức nào thì bằng chứng thuyết phục là những dòng thông tin mà hai bạn đã trao nhau qua lần đầu tiên, có thể là đoạn chát hoặc email đầu tiên.  Nếu như bạn không lưu lại email hoặc lần chat đầu thì những bằng chứng khác như bill điện thoại hoặc thẻ gọi quốc tế cũng có thể được sử dụng là bằng chứng cho lần quen biết đầu.

Tiếp đến là những bằng chứng về duy trì và phát triển mối quan hệ của vợ chồng như hình ảnh chụp chung; hóa đơn gửi tiền, hóa đơn gửi bưu phẩm, bưu thiếp, thư từ qua đường bưu điện; những lần viết thư qua Gmail, Yahoo, Facebook; những cuộc nói chuyện trực tuyến qua Yahoo chat voice; giấy “đăng ký tạm trú” khi người bảo lãnh về Việt Nam; cùi vé máy bay và lịch trình bay; khai sinh của con chung;  hoặc tài sản hai vợ chồng đồng sở hữu…Dựa vào hoàn cảnh của mỗi cặp vợ chồng mà bạn xây dựng khối bằng chứng khác nhau. Hơn nữa, cũng cần chia sẻ với bạn điều này, bất kể hai bạn yêu nhau ra sao, cuộc hôn nhân của hai bạn là thật như thế nào thì chỉ có hai bạn biết. Viên Chức Lãnh Sự Quán chỉ cần biết hai bạn phải thuyết phục được họ đây là cuộc hôn nhân thật sự.

Riêng với các bạn nữ có đủ sự tin cậy vào tình yêu và quyết tâm bảo lãnh của người chồng ở Mỹ, khả năng sống đời vợ chồng  bền vững, thì việc có con với nhau là bằng chứng mạnh mẽ nhất để được cấp visa. Ngoài ra, cũng trong tinh thần trên nếu hai người có lễ nghi Hôn Phối theo tôn giáo, đặc biệt là Công Giáo, thì cũng có sức thuyết phục cao. Tuy nhiên, chúng tôi xin nhắc quý vị cần rất nghiêm túc, sáng suốt, tự thẩm định về sự bền chặt, phù hợp của cuộc hôn nhân trước khi có các quyết định trên, quyết định sai lầm sẽ dẫn đến nhiều hệ quả cho con cái và mắc kẹt trong luật lệ tôn giáo về hôn nhân.

Làm sao để tạo ra khối bằng chứng vững vàng mà Viên Chức Lãnh Sự Quán không thể bắt bẻ được? Làm sao thuyết phục được Viên Chức Lãnh Sự Quán cuộc hôn nhân của bạn là thật? CMI Vietnam luôn khuyến khích bạn và Quý độc giả nên tìm một văn phòng chuyên môn và uy tín để phụ trách hồ sơ bảo lãnh định cư diện vợ chồng ngay từ lúc đầu, giải đáp các thắc mắc vừa nêu.

Cô Bích Thủy – Chuyên Viên Di Trú Mỹ của CMI Vietnam sẵn lòng hỗ trợ quý vị, xin liên lạc:

Địa chỉ: 753 Lê Hồng Phong (ND), P.12, Q.10, TP. Hồ Chí Minh.
Email: thuytran@cmivnedu.com
Điện thoại: 028- 39707 693 – Di động: 0908.093.060

Các trường hợp Định Cư khác (Úc, New Zealand, Canada), kể cả Định Cư Đầu Tư, Kinh Doanh (EB-5 hay Định Cư Đầu Tư vào Úc/ Canada), xin hẹn gặp:

Bài Viết Liên Quan