Định Cư Mỹ-Anh chị em bảo lãnh: Mở Hồ Sơ Bảo Lãnh Đã 10 năm chưa được Sở Di Trú chấp thuận?

Định Cư Mỹ-Anh chị em bảo lãnh: Mở Hồ Sơ Bảo Lãnh Đã 10 năm chưa được Sở Di Trú chấp thuận?

Hỏi:

Gia đình em có hồ sơ bảo lãnh diện anh chị em bảo lãnh, có ngày nộp là ngày 16/10/2006. Sở Di Trú cấp cho gia đình em mã số hồ sơ với ký hiệu là WAC.  Từ khi mở hồ sơ tới hiện nay gia đình em chưa được thông báo chấp thuận và cũng không thấy Sở Di Trú nói gì. CMI Vietnam cho em hỏi hồ sơ nhà em như vậy có trục trặc gì không?

Trả lời:

Hồ sơ gia đình bạn có mã số hồ sơ WAC đã được xét duyệt tại Sở Di Trú ở California.

Hồ sơ gia đình bạn đã nộp từ ngày 16/10/2006 đến thời điểm này mà chưa được chấp thuận là có trục trặc trong quá trình xét duyệt hồ sơ. Có thể do người bảo lãnh đã thay đổi địa chỉ cư trú nên Sở Di Trú không liên lạc được để thông báo các yêu cầu về hồ sơ.

Hồ sơ gia đình bạn có thể đã rơi vào tình trạng kết thúc hồ sơ xin thị thực. Theo đó, điều khoản 203(g) của luật Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ qui định rằng các đương đơn xin thị thực phải nộp đơn xin thị thực trong vòng một năm kể từ ngày được thông báo chính thức. Tùy vào từng hồ sơ cụ thể, ngày đương đơn được gởi hồ sơ hướng dẫn nộp đơn xin thị thực (Instruction Package) hay hồ sơ hướng dẫn phỏng vấn (Appointment Package) được xem là ngày thông báo chính thức.

Điều khoản cũng quy định nếu đương đơn không liên lạc với Sở Di Trú (USCIS) hoặc Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia Hoa Kỳ (NVC) trong vòng một năm kể từ những ngày nêu trên, hồ sơ xin thị thực sẽ tạm thời bị đóng. Nếu đương đơn không có phản hồi trong vòng một năm kể từ ngày được gởi thư thông báo tạm đóng hồ sơ, USCIS hoặc NVC sẽ gởi Thông báo đóng hồ sơ chính thức. Tại thời điểm hồ sơ bị đóng chính thức, hồ sơ bảo lãnh xin thị thực và tất cả các giấy tờ trong hồ sơ đó sẽ bị hủy bỏ.  Rất đáng tiếc cho các trường hợp bị chính người trong cuộc bỏ quên vì thiếu hiểu biết về cơ chế Di Trú Mỹ liên quan.

Diện bảo lãnh anh chị em do có hạn chế về số lượng Visa được cấp mỗi năm cộng với thời gian phải chờ rất lâu, lên tới trên 12 – 13 năm nên rất nhiều gia đình đã không theo dõi, hoặc không hiểu rõ các quy trình thủ tục dấn tới việc hồ sơ bị gián đoạn hoặc bị hủy. Hơn nữa, khi hồ sơ bị gián đoạn một năm nếu được mở lại thì đạo luật CSPA không còn được áp dụng cho con em của gia đình. Trường hợp của bạn cần nhanh chóng liên hệ với một chuyên viên di trú Mỹ giúp cho bạn.

Mọi thông tin, giải đáp thắc mắc, xin liên lạc cô Bích Thủy – Chuyên Viên Di Trú Mỹ của CMI Vietnam:

Địa chỉ: 753 Lê Hồng Phong (ND), P.12, Q.10, TP. Hồ Chí Minh.
Email: thuytran@cmivnedu.com
Điện thoại: 028- 39707 693 – Di động: 0908.093.060

Các trường hợp Định Cư khác (Úc, New Zealand, Canada), kể cả Định Cư Đầu Tư, Kinh Doanh (EB-5 hay Định Cư Đầu Tư vào Úc/ Canada), xin hẹn gặp:

Bài Viết Liên Quan