ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ EB-5 – THẮC MẮC VÀ TRẢ LỜI

ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ EB-5 – THẮC MẮC VÀ TRẢ LỜI

 1. Chương trình EB-5 là gì?

Quốc hội Mỹ thông qua Chương trình Visa định cư EB-5 và cấp thẻ xanh (thường trú dân hợp pháp) cho Nhà đầu tư nước ngoài từ năm 1990. Chương trình nhằm thu hút vốn đầu tư để phát triển kinh tế Mỹ và tạo công ăn việc làm cho người bản xứ.

 1. Đối tượng được tham gia chương trình EB-5?

Nhà đầu tư và thành viên gia đình gồm vợ/ chồng và con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình.

Trường hợp gia đình chưa cần vào Mỹ du học sinh từ 14 tuổi trở lên và đang học ở Mỹ được lập hồ sơ EB5 độc lập. Cha mẹ, ông bà, anh chị được quyền tặng / cho số tiền đầu tư để các em lấy thẻ xanh qua chương trình EB 5, khi có quốc tịch Mỹ được bảo lãnh cha mẹ, anh chị em.

 1. Quyền lợi khi tham gia chương trình EB-5:
 • Được cấp thẻ xanh định cư cho cả gia đình.
 • Không đòi hỏi phải làm việc tại Mỹ.
 • Nhà đầu tư không cần kinh doanh để duy trì quyền thường trú nhân.
 • Tự do cư trú/ học tập/ làm việc/ thực hiện bất kỳ công việc kinh doanh ở bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Mỹ.
 • Linh hoạt di chuyển giữa Việt Nam – Mỹ bất cứ lúc nào để duy trì và phát triển kinh doanh sẵn có trong khi các thành viên còn lại của gia đình vẫn cư trú tại Mỹ.
 • Không giới hạn độ tuổi, không yêu cầu về ngoại ngữ, không cần có thân nhân ở Mỹ.
 • Bảo lãnh người thân sau khi có quốc tịch.
 1. So với việc cho con đi du học Mỹ, việc đầu tư vào chương trình EB-5 có lợi hơn vì sao?

Khi hồ sơ EB-5 của Nhà đầu tư được chấp thuận, cả gia đình Nhà đầu tư sẽ được hưởng những quyền lợi của thường trú dân tại Mỹ. Con cái của Nhà đầu tư sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn du học sinh. Cụ thể như sau:

 • Học miễn phí từ lớp 1 – 12 tại hệ thống trường công lập của nước Mỹ.
 • Học cao đẳng/ đại học với học phí chỉ bằng một nửa hoặc 1/3 so với học phí dành cho du học sinh quốc tế.
 • Không phải quay về Việt Nam sau khi tốt nghiệp.
 • Cơ hội tìm việc làm sau tốt nghiệp ngang với người bản xứ.
 • Cơ hội làm việc cho các tập đoàn, cơ quan chính phủ cao.
 • Chế độ lương và thưởng luôn cao hơn so với du học sinh.

Nếu là du học sinh thì sẽ phải trả học phí hằng năm, mất phí cho đầu tư du học cũng như phải về nước khi kết thúc các chương trình học.

 1. Những yêu cầu của chương trình EB-5?
 • Đầu tư vào dự án được chính phủ Mỹ phê duyệt và chấp thuận.
 • Mức đầu tư tối thiểu là 500,000 USD.
 • Chứng minh được nguồn gốc hợp pháp của số tiền đầu tư.
 • Dự án đầu tư phải tạo ra ít nhất 10 công việc (gián tiếp và trực tiếp) cho người bản xứ.
 1. Regional Center là gì? TEA là gì?

Regional Center hay Trung Tâm Khu Vực là tổ chức địa phương được Sở Di Trú Mỹ chỉ định để bảo trợ và quản lý các dự án đầu tư trong chương trình EB-5, nhằm thu hút vốn và thúc đẩy phát triển kinh tế tại các khu vực TEA. Khu vực TEA (Targeted Employment Area) là những vùng có tỉ lệ thất nghiệp cao hoặc vùng nông thông cần phát triển, được Sở Di Trú chỉ định.

 1. Có thể đầu tư trực tiếp bằng cách tự mở một cơ sơ kinh doanh trực tiếp ở Mỹ được không?

Về cơ bản, chương trình EB-5 có hai hình thức đầu tư:

 • Đầu tư trực tiếp: Nhà đầu tư thành lập doanh nghiệp tại Mỹ, tự vận hành doanh nghiệp, tạo công việc làm cho người bản xứ. Số tiền đầu tư qui định tối thiểu là 1,000,000 USD.
 • Đầu tư gián tiếp: Đầu tư vào một dự án đã có sẵn do các Trung tâm khu vực (Regional Center) quản lý, không cần trực tiếp qua điều hành kinh doanh. Số tiền đầu tư là 500,000 USD
 1. Nhà đầu tư có thể mua bất động sản với giá trị 500,000 USD và nhận được thẻ xanh hay không?

Không. Việc mua một bất động sản tại Mỹ trị giá 500,000 USD sẽ không được xem là tham gia vào chương trình EB-5 và không được cấp Thẻ Xanh.

 1. Cách tính việc làm tạo ra của Sở Di Trú là như thế nào?
 • Công việc trực tiếp: Là số lượng nhân sự trực tiếp làm việc tại dự án, có thu nhập nhận được trực tiếp tại dự án
 • Công việc gián tiếp: Là số lượng nhân sự không làm việc trực tiếp tại dự án nhưng có được công việc gián tiếp thông qua việc xây dựng đi vào hoạt động của dự án.  Khi dự án xây dựng và đi vào hoạt động cần các nhà cung ứng sản phẩm (suppliers), các suppliers này nhờ sự vận hành của dự án mà vẫn tạo ra công việc cho riêng đơn vị mình. Các nhận sự này được tính là nhân sự gián tiếp.
 1. Làm sao chứng mình nguồn tiền đầu tư 500,000USD là hợp pháp?

Chứng minh thu nhập từ:

 • Lương và lợi nhuận doanh nghiệp.
 • Tài sản được thừa kế, tặng, cho,…
 • Mua bán bất động sản, chứng khoán, cổ phiếu…
 1. Cách chuyển tiền đầu tư ra sao?

Mỗi trường hợp hồ sơ của Nhà đầu tư đều khác nhau nên có nhiều cách chuyển tiền khác nhau, và tất cả đều tuân thủ theo đúng luật pháp. CMI Vietnam sẽ hướng dẫn các cách thức chuyển tiền tùy phù hợp theo từng hồ sơ, sau khi Nhà đầu tư cung cấp bộ hồ sơ đầy đủ cho CMI.

 1. Sau bao lâu thì Nhà đầu tư được hoàn vốn từ dự án đầu tư?

Thời gian hoàn vốn sẽ tùy thuộc vào dự án mà Nhà đầu tư chọn lựa tham gia. CMI Vietnam có những lựa chọn dự án tối ưu cho khách hàng, Nhà đầu tư sẽ được hoàn tiền sau khi được nhận Thẻ Xanh Thường Trực (sau 2 năm Thẻ Xanh tạm) và được nhận lãi xuát từ dự án khi bắt đầu sinh lãi.

 1. Nhà đầu tư có thể mua bảo hiểm cho số tiền đầu tư này không?

Không. Vì như vậy sẽ vi phạm luật EB-5 của Mỹ và hồ sơ sẽ không được chấp thuận.

 1. Sau khi nhận được visa định cư, có cần phải sang Mỹ ngay?

Visa EB-5 là loại visa Định cư (Immigrant visa) có thời hạn 6 tháng, Nhà đầu tư có thể sắp xếp sang Mỹ nhận thẻ xanh tạm thời trước khi visa này hết hạn.

 1. Làm hồ sơ theo chương trình EB-5 có ảnh hưởng hồ sơ bảo lãnh không?

Không.  EB-5 là chương trình độc lập và không hề liên quan tới các loại visa khác.

 1. Nhà đầu tư có thể tham gia chương trình EB-5 nếu trước đây đã từng bị Sở di trú Hoa kỳ/ Lãnh sự quán Mỹ từ chối về visa du lịch, du học, hôn nhân hay bao lãnh?

Nếu Nhà đầu tư đã từng bị từ chối visa Mỹ bằng các hình thức khác như du lịch, du học hay hôn nhân, bão lãnh, Nhà đầu tư vẫn có thể nộp đơn theo chương trình EB-5

 1. Mất bao lâu thì sẽ được nhận thẻ xanh kể từ lúc bắt đầu làm hồ sơ EB-5?

20 – 24 tháng. Thời gian có thể lâu hơn tùy thuộc vào lưu lượng xử lý hồ sơ của Sở Di Trú công bố.

 1. Thẻ xanh có điều kiện và thẻ xanh vĩnh viễn khác nhau như thế nào?

Theo quy định, sau khi hồ sơ EB-5 được chấp thuận, Nhà đầu tư sẽ được cấp visa định cư, khi sang Mỹ, sẽ được cấp thẻ xanh “có điều kiện”  hay còn gọi là thẻ xanh 2 năm. Sau đó, Nhà đầu tư nộp đơn để có đươc thẻ Xanh vĩnh viễn (Permanent Resident) có giá trị 10 năm, có thể xin cấp mới lại, hoặc thi quốc tịch khi đã đủ điều kiện. Quyền lợi của hai loại thẻ xanh này là như nhau.

 1. Điều kiện để chuyển từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn?
 • Tiền đầu tư vẫn còn nằm tại dự án
 • Mỗi suất đầu tư tạo ra 10 công việc (gián tiếp & trực tiếp)
 • Không rời Mỹ quá 6 tháng.
 1. Con trên 21 tuổi có được đi theo chương trình này?

Con của nhà đầu tư nếu trên 21 tuổi, có thể đứng đơn để làm một hồ sơ EB-5 riêng. Hoặc nhà đầu tư sau khi có được thẻ xanh theo chương trình EB-5 sẽ tiến hành bảo lãnh ngược lại con trên 21 tuổi.

 1. Con cái sắp 21 tuổi có được cho phép nhận thẻ xanh và nhập tịch và nếu như bước sang tuổi 22 trong quá trình đầu tư trước khi được chấp thuận?

Theo như tiến trình của chương trình đầu tư định cư, độ tuổi con dưới 21 tuổi được tính ở thời điểm nhận visa, tuy nhiên độ tuổi của con sẽ được “đóng băng” tại thời điểm xét duyệt đơn.

 1. Bảo lãnh con trên 21 tuổi mất bao lâu?

Thông thường ít nhất là 5 năm. Tuy nhiên, nếu gia đình có thẻ xanh và con đang du học ở Mỹ (đi học, tu nghiệp) thì thời gian bảo lãnh sẽ nhanh hơn.

 1. Trường hợp con nuôi của Nhà đầu tư có được đi theo hồ sơ?

Chương trình EB-5 không giới hạn số lượng con cái phụ thuộc đi theo hồ sơ, nên con ruột và con nuôi (có giấy tờ chứng nhận) dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình đều nhận được visa và thẻ xanh định cư.

 1. Nhà đầu tư có con đang du học tại Mỹ với Visa F1, khi hồ sơ EB-5 được Sở Di Trú Mỹ chấp thuận, con cái có phải về VN phỏng vấn cùng gia đình không?

Trong trường hợp con của Nhà đầu tư đang học tại Mỹ thì không cần phải về VN phỏng vấn cùng gia đình. Luật sư bên Mỹ sẽ hỗ trợ thủ tục chuyển hồ sơ của con Nhà đầu tư từ F1 sang định cư và tham gia phỏng vấn tại Mỹ, và sẽ được điều chỉnh tình trạng thị thực từ visa sinh viên sang visa nhập cư.

 1. Nhà đầu tư có cần phải sống ở nơi có dự án đã tham gia đầu tư sau khi nhận Thẻ xanh không?

Nhà đầu tư có quyền sinh sống ở bất kỳ nơi đâu tại Mỹ và không cần phải bắt buộc sinh sống tại bang có dự án đã tham gia đầu tư.

 1. Sau khi được cấp thẻ xanh, Nhà đầu tư có phải bắt buộc sinh sống tại Mỹ?

Sau khi đã có thẻ xanh, Nhà đầu tư không cần phải sống toàn thời gian tại Mỹ, nhưng không được rời khỏi Mỹ quá 06 tháng liên tục. Nghĩa là trong một năm, Nhà đầu tư sắp xếp qua Mỹ khoảng 2 lần để duy trì tình trạng thường trú dân. Cần tham khảo Luật Sư Di Trú về kế hoạch đi lại an toàn.

 1. Sau khi có thẻ xanh, Nhà đầu tư có phải đóng thuế 2 lần theo luật Mỹ và luật Việt Nam không?

Nhà đầu tư sau khi có thẻ xanh thì đã trở thành thường trú dân hợp pháp của Hoa Kỳ, bắt buộc phải tuân thủ quyền lợi và nghĩa vụ theo luật của Hoa Kỳ, bao gồm cả nghĩa vụ đống thuế. Khi đó, Nhà đầu tư nên có một đơn vị tư vấn thuế riêng cho gia đình để kê khai thuế hợp lý.

 1. Điều kiện duy trì thẻ xanh và thi quốc tịch sau khi có thẻ xanh?
 • Duy trì thẻ xanh:  Không rời khỏi Mỹ quá 06 tháng liên tục
 • Thi quốc tịch: Thường trú dân sau 5 năm từ khi được cấp thẻ xanh và có thời gian sinh sống cộng dồn tại Mỹ ít nhất 30 tháng, và được ít nhất 18 tuổi thì sẽ được quyền nộp đơn thi quốc tịch.
 1. Sau khi có thẻ xanh, Nhà đầu tư có thể về VN kinh doanh tiếp tục không? Trong trường hợp không thể quay về Mỹ mỗi năm ít nhất 2 lần, làm thế nào để tiếp tục duy trì thẻ xanh?

Thường trú dân Hoa Kỳ có quyền kinh doanh hợp pháp ở nước ngoài. Trong trường hợp Nhà đầu tư không thể sang Mỹ một năm 2 lần,CMI Vietnam sẽ hỗ trợ để khách xin được cấp Re-entry permit. Re-entry permit là giấy phép tái nhập cảnh, có thời hạn 2 năm, khi hết thời hạn nhà đầu tư có thể gia hạn tiếp tục, tối đa luật sư có thể hỗ trợ xin được 4 lần thẻ Re-entry Permit. Khi có được Re-entry permit nhà đầu tư không cần qua Mỹ nhưng vẫn duy trì được thẻ xanh.

 1. Khác biệt giữa quốc tịch và thẻ xanh? 

Sự khác biệt giữa thẻ xanh và quốc tịch không nhiều.  Khi sở hữu Thẻ Xanh, Nhà đầu tư đã có hầu hết quyền lợi như một công dân Mỹ. Khi vào quốc tịch, Nhà đầu tư sẽ có thêm hai quyền lợi tham gia bầu cử và chính trị, và có thể ở bên ngoài nước Mỹ lâu hơn 6 tháng.

 1. Nếu Nhà đầu tư có vợ/chồng sau khi hồ sơ EB-5 được chấp nhận thì vợ/chồng có được đi cùng không?

Được.

 1. Nhà đầu tư sau khi nhập quốc tịch Hoa Kỳ vẫn giữ được quốc tịch Việt Nam đúng không?

Đúng. Vì Việt Nam đã cho phép một công dân có thể sở hữu song tịch

 1. Tính pháp lý của chương trình EB-5 và dự án?

Quý vị có thể tham khảo từ trang web chính thức của Sở Di Trú Mỹ USCIS. Trong mục Regional Centers có thể dễ dàng tìm thấy tên của các Trung Tâm Khu Vực được cấp phép tham gia dự án EB-5

http://www.uscis.gov/working-united-states/permanent-workers/employment-based-immigration-fifth-preference-eb-5/eb-5-immigrant-investor

 1. Lợi thế của CMI VIETNAM so với công ty khác là gì?

CMI Vietnam được sáng lập bởi các Chuyên Gia Di Trú – Giáo Dục Việt Kiều ở Mỹ và Úc có kinh nghiệm về thủ tục di dân trên 20 năm – Chủ tịch sáng lập, ông Joseph Nguyen, hiện trực tiếp cố vấn và chỉ đạo thực hiện các hồ sơ di dân EB 5 Mỹ và Di Dân Đầu Tư Úc của CMI Vietnam. Đích thân ông Joseph Nguyen đã nghiên cứu, lọc lựa nhiều chương trình EB5 trước khi giới thiệu đến khách hàng

CMI Vietnam luôn áp dụng tiêu chuẩn nghiệp vụ quốc tế và đạo đức nghề nghiệp trong hơn 16 năm phục vụ khách hàng tại Việt Nam cho đến nay. Yếu tố thành công, lợi ích của khách hàng là mục tiêu cao nhất của CMI Vietnam.

Mọi thủ tục thực hiện hồ sơ EB 5 tại CMI Vietnam đều có các luật sư chuyên trách EB 5 từ Mỹ trực tiếp làm việc với khách hàng và CMI Vietnam tại Việt Nam – Chủ Tịch và Phó Chủ Tịch của các TT Khu Vực EB 5 cũng thường xuyên cùng CMI Vietnam gặp gỡ, giải thích, thẩm định hồ sơ khách hàng. Chỉ những hồ sơ hoàn toàn phù hợp, bảo đảm cơ hội thành công cả phần đầu tư lẫn Visa vào Mỹ mới được tiếp nhận.

Mọi thắc mắc của khách hàng đều được giải đáp rõ ràng, các chi phí, thời gian, điều kiện thực hiện, quyền lợi khách hàng trong hồ sơ EB 5 đều được đưa vào bản Thỏa Thuận có tính pháp lý.

 1. Các dự án EB-5 của CMI Vietnam giới thiệu có an toàn không?

Các dự án mà CMI Vietnam giới thiệu đã được chuyên viên của CMI Vietnam thẩm định rất kỹ về tính an toàn của dự án. Dự án mà CMI Vietnam giới thiệu phải đáp ứng được 2 nhu cầu quan trọng của Khách Hàng đó là Thẻ Xanh và Bảo Toàn Vốn. Chính vì vậy CMI Vietnam tập trung vào các dự án có những yếu tố sau:

 • Bằng chứng các thành công của nhóm Lãnh Đạo Trung Tâm Khu Vực EB 5
 • Tài sản cố định , tài chính  sẵn có của Chủ Dự Án
 • Dự án đã hiện hữu
 • Đang hoạt động tốt
 • Khả năng tạo ra công ăn việc làm cần thiết và khu vực của dự án được ưu tiên cho EB 5

Chính vì vậy, các dự án mà CMI Vietnam lựa chọn và giới thiệu rất an toàn cho Nhà đầu tư.

 1. Làm sao Nhà đầu tư có thể kiểm chứng thông tin của dự án?
 • CMI Vietnam sẽ cung cấp tất cả những tài liệu và đường link chính thức về dự án EB-5 để Nhà đầu tư có được thông tin pháp lý của dự án . Danh sách các Trung Tâm Khu Vực EB 5 và Dự Án được chính phủ Mỹ chấp thuận đều được niêm yết trên trang mạng liên quan tại Mỹ.
 • Trong trường hợp Nhà đầu tư muốn khảo sát dự án, CMI Vietnam sẽ hổ trợ xin Visa và sắp sếp chương trình tham quan cụ thể cơ sở của Dự Án tại Mỹ .

Công ty CMI Vietnam là đối tác chính thức của nhiều Trung Tâm Khu Vực tại  Mỹ, giữ quyền Đại Diện Chính tại Việt Nam cho các  Chương Trình đầu tư EB5 lấy Thẻ Xanh tại Mỹ.

Vui lòng liên hệ để được tư vấn: Mr Giang

Địa chỉ: 753 Lê Hồng Phong (nối dài), P.12, Q.10, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3970 7693
Di động: 0908 755 285
Email: johnny@cmivnedu.com

 

Bài Viết Liên Quan